Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Kiến nghị đổi tội danh người cha thành “giết người”

Thứ Tư, 16/02/2022 16:00  | Nguyễn Yên

|

(CAO) Luật sư kiến nghị Công an TPHCM thay đổi tội khởi tố bị can đối với Nguyễn Kim Trung Thái - cha ruột của bé gái 8 tuổi bị bạo hành dẫn đến tử vong.

 Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái

Ngày 16/2, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã có kết luận về nguyên nhân cái chết của bé N.T.V.A (8 tuổi, ngụ quận 1) gửi cho gia đình bé gái.

Theo đó, căn cứ kết luận giám định pháp y tử thi của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TPHCM, nguyên nhân cháu A. tử vong trong vụ án "giết người", "che giấu tội phạm" và "hành hạ người khác" xảy ra tại căn hộ chung cư Saigon Pearl, phường 22, quận Bình Thạnh là do phù phổi cấp và sốc chấn thương.

Cùng ngày, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - người bảo vệ quyền lợi cho bé V.A. cho biết, bà đã gửi đơn kiến nghị đơn kiến nghị thay đổi tội khởi tố bị can đối với Nguyễn Kim Trung Thái (cha đẻ của bé V.A) từ tội "hành hạ người khác" và "che giấu tội phạm" sang tội "giết người" với vai trò đồng phạm.

Theo luật sư Nữ, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã tiếp nhận đơn kiến nghị này.

Luật sư Nữ nhận định, bé V.A. hoàn toàn lệ thuộc và không dám có hành vi phản kháng đối với hành động đánh đập của Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, ngụ Gia Lai, người tình của Nguyễn Kim Trung Thái).

Trong khi đó, địa điểm xảy ra tội phạm là một căn hộ khép kín, bé V.A. chỉ biết nương tựa vào cha đẻ của mình nhưng người này lại đồng thuận với hành vi đánh đập của Trang.

Chưa kể, trong căn hộ được gắn camera, Thái là người cài đặt, truy cập bằng điện thoại của mình nên bất cứ lúc nào cũng có thể theo dõi hoạt động của Trang và bé V.A.

Cũng theo vị luật sư này, hành động phạm tội của bị can Trang xảy ra liên tiếp, nhiều ngày trong thời gian ngắn với mức độ ngày càng tăng cấp, dã man...

Đỉnh điểm là ngày 22/12/2021. Các hành động ngày hôm trước gây ra thương tích cho bé A. chưa kịp lành thì Trang lại tiếp tục gây thương tích cho bé.

Từ đó có thể suy luận rằng, các chấn thương do Trang gây ra cho bé A. trước ngày 22/12 có khả năng đã tác động, ảnh hưởng đến nguyên nhân tử vong của bé.

"Nếu tách rời hành vi của Trang để xử lý thành 2 tội danh là chưa thỏa đáng, cần xem xét xử lý hành vi hành hạ trong khoảng thời gian trước ngày 22/12 là tình tiết tăng nặng, định khung trong tội giết người" - luật sư nhận định.

Bị can Nguyễn Kim Trung Thái cùng chịu trách nhiệm chung với bị can Trang về hành vi "hành hạ trẻ em". Trang nhận thức được rằng bất cứ lúc nào Thái cũng nhìn thấy được Trang đánh đập bé A. qua camera.

Do đó, trường hợp hành vi "hành hạ người khác" của Trang được xem xét xử lý chung tội "giết người" thì Thái phải cùng chịu trách nhiệm với Trang về tội "giết người" với vai trò "đồng phạm".

Như vậy, hành động Thái xóa dữ liệu camera là để tiêu hủy chứng cứ liên quan đến hành vi phạm tội của mình nên không thể xử lý Thái về hành vi "che giấu tội phạm".

Ngoài những điều nêu trên, luật sư cũng kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đề nghị cơ quan pháp y giải thích về các dấu vết thương tích trên người bé V.A.

Theo luật sư, cần làm rõ các vết thương gây ra vào ngày 22/12 và trước ngày 22/12, vết thương nào là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong cho bé? Các vết thương còn lại có tác động, ảnh hưởng như thế nào đến nguyên nhân tử vong bé...?

Bình luận (0)

Lên đầu trang