Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Tiếp tục kiến nghị khởi tố tội giết người

Thứ Bảy, 01/01/2022 13:47  | Nguyễn Yên

|

(CAO) Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM tiếp tục kiến nghị Công an quận Bình Thạnh thay đổi tội danh, khởi tố tội giết người đối với các đối tượng bạo hành bé gái tử vong.

Sáng 1/1/2022, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM cho biết cho biết, sau khi Nguyễn Kim Trung Thái (cha đẻ của bé gái 8 tuổi bị bạo hành dẫn đến tử vong) bị bắt, Hội bảo vệ quyền trẻ em TPHCM tiếp tục kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh xem xét thay đổi tội danh khởi tố từ tội hành hạ người khác thành tội giết người với Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Ngoài ra, Hội kiến nghị Cơ quan điều tra xem xét kỹ, làm rõ vai trò, trách nhiệm của Nguyễn Kim Trung Thái đối với hành vi mang tính đồng phạm.

Theo luật sư Nữ, từ thông tin ban đầu qua lời kể của gia đình bị hại và kết quả khám nghiệm tử thi, Hội cho rằng các bị can có dấu hiệu phạm tội giết người.

Cụ thể:

Trong quá trình xem xét các lời khai ban đầu, Trang thừa nhận đã có những hành vi bạo lực, đánh đập dã man với cháu V.A nhiều lần, trong một khoảng thời gian dài khi dạy cháu bé học tập.

Hơn thế nữa, với lý do dạy dỗ cháu V.A, Trang đã cố tình đặt mua roi mây để đánh cháu đến mức roi gãy, sau đó Trang lại dùng gậy gỗ - được xem là "phương tiện nguy hiểm" để đánh đập cháu một cách tàn bạo.

Vết thương trên người bé gái.

Trên cơ thể cháu V.A sau khi khám nghiệm tử thi thể hiện có nhiều vết thương cũ, vết khâu tại bộ phận trọng yếu như đầu, nách; gãy khung xương sườn 2, 3, 4 bên phải, tụ máu nhẹ tại ổ gãy; tụ máu dưới da trán đỉnh phải, não phù nhẹ.

Có thể thấy, bị can Trang đã ý thức được cây gậy đập vào những nơi hiểm yếu của con người là vùng đầu, vùng lưng, hông gây gãy xương sườn, dập lá lách... là có thể dẫn đến chết người, nhưng vẫn đánh đập nhiều lần cho đến khi bé V.A chết.

Hành động này thể hiện tính quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng, muốn tước đi mạng sống của nạn nhân.

Đối với bị can Nguyễn Kim Trung Thái là cha đẻ của bé V.A - người phải có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng cháu. Thế nhưng, dù biết Trang có hành vi bạo lực một cách dã man đối với con mình trong thời gian dài mà vẫn không can ngăn, để cho con mình bị đánh đập dẫn đến chết người.

Ngoài ra, theo báo cáo của UBND quận Bình Thạnh gửi UBND TPHCM có tình tiết ngày 11/12/2021, bị can Thái phát hiện trên đầu cháu V.A bị thương tích và đưa cháu đến Bệnh viện ITO để khâu vết thương, Thái giải thích do cháu bé bị té ngã.

Điều này cho thấy bị can Thái biết con mình bị đánh đập trên đầu là nơi hiểm yếu của con người, sẽ dẫn đến nguy hiểm tính mạng của bé, nhưng bị can Thái vẫn để Trang sống chung với bé V.A, không ngăn cản, không tố giác mà che dấu hành vi tội phạm của bị can Trang, tạo điều kiện để bị can Trang tiếp tục có những hành vi đánh đập dã man bằng gậy gỗ, đánh đập bé đến chết.

Như vậy, Cơ quan CSĐT cần làm rõ ý thức động cơ phạm tội của bị can Thái là mang tính đồng phạm, chủ mưu đối với tội giết người hay che dấu tội phạm.

Trước đó, ngày 22/12, Công an quận Bình Thạnh nhận tin báo của một bệnh viện về việc tiếp nhận cháu Nguyễn Thái V.A. trong tình trạng hôn mê, ngưng tim, ngưng thở và đã tử vong trước khi đưa vào bệnh viện.

Vào cuộc điều tra, Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang về hành vi hành hạ người khác và bắt khẩn cấp Nguyễn Kim Trung Thái.

Bước đầu, Trang khai nhận đã dùng roi mây, cây gỗ đánh đập bé V.A. nhiều lần, gây nhiều thương tích cho bé gái.

Bình luận (0)

Lên đầu trang