Vụ “Một sản phụ tử vong bất thường tại bệnh viện”: Đình chỉ công tác bác sĩ và điều dưỡng để làm rõ trách nhiệm

Thứ Tư, 14/10/2015 23:56  | Hoàng Quân

|

(CAO) Trước việc người thân sản phụ tố y bác sĩ tắc trách khiến sản phụ tử vong, Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế đã có văn bản báo cáo cơ quan chức năng và gửi các cơ quan báo chí về sự việc, làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân.

Báo Công an TP.HCM đã thông tin, ngày 12-10, hàng chục người thân của sản phụ Nguyễn Thị Thu Hà (27 tuổi, trú 51/73 Đặng Văn Ngữ, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) kéo đến Khoa Sản – BVTW Huế yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết bất thường của chị Hà tại bệnh viện.

Sản phụ nhập viện ngày 5-10 khi đã mang thai được 9 tháng, được chuẩn đoán bị huyết áp cao, thiếu máu, sán lá gan và cho nhập viện tại Khoa Sản, cho truyền máu và điều trị tích cực. Ngày 7-10, chị Hà được mổ đẻ thành công, bé gái nặng 3kg, hoàn toàn khỏe mạnh. Sản phụ được đưa xuống phòng hồi sức sau mổ. Sau ca mổ, sức khỏe chị Hà diễn tiến tốt, ăn uống, sinh hoạt, nói chuyện bình thường và được thông báo có thể xuất viện.

Tuy nhiên, 4 giờ 30 ngày 12-10, chị Hà nói bị nhức đầu, nhìn không rõ. Gần 2 giờ sau, người nhà được thông báo chị Hà đã tử vong.

Sản phụ Nguyễn Thị Thu Hà tử vong, được đưa về nhà

Ngày 13-10, BVTW Huế có văn bản gửi Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế và một số cơ quan báo chí với nội dung, sản phụ Nguyễn Thị Thu Hà nhập viện ngày 5-10 tại Khoa Sản - BVTW Huế, được chẩn đoán thai con so 37 tuần, tiền sản giật nặng, hội chứng HELLP nặng (Syndrome of Hemolysis, Elevated Liver enzymes an Low Platelets) có thương tổn sán lá gan kèm theo.

HELL là một hội chứng đặc trưng bởi các triệu chứng tan huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu, cho đến nay mặc dù đã được nghiên cứu kỹ cùng với sự tiến bộ của y học, nhưng tỷ lệ tử vong còn cao đến 25%. Do vậy, bệnh nhân đã được theo dõi điều trị tích cực, được truyền 4 đơn vị hồng cầu khối và 2 đơn vị tiểu cầu.

Đến ngày 7-10, bệnh nhân được hội chẩn và chỉ định mổ lấy thai, lấy ra 1 bé gái sống nặng 3.000g. Sau mổ, bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt tại Phòng Hồi sức sau mổ, được truyền tiếp 1 đơn vị hồng cầu, cầu khối và 150ml plasma tươi. Diễn biến những ngày sau mổ có chiều hướng ổn định, dự kiến trong những ngày tới sẽ chuyển về bệnh phòng Hậu sản Khoa Phụ - Sản để tiếp tục theo dõi điều trị.

Tuy nhiên, 4 giờ ngày 12-10, sau khi đại tiện, bệnh nhân có biểu hiện mờ mắt, nhức đầu, người nhà bệnh nhân gọi điều dưỡng trực xem bệnh ghi nhận bệnh nhân tỉnh táo và đo huyết áp vào lúc 4 giờ 30 là 158/90mmHg; đồng thời báo bác sĩ trực cho y lệnh điều trị: thở ô xy, thuốc hạ huyết áp (lúc này bác sĩ đang gây mê mổ cấp cứu tại phòng mổ). Đến 5 giờ 10 phút ngày 12-10, bệnh nhân lên cơn co giật, lơ mơ, huyết áp 180/100mmHg. Kíp trực có mặt đầy đủ bác sĩ và điều dưỡng đã tập trung hết mọi phương tiện hồi sức tuần hoàn hô hấp nhưng không hiệu quả, bệnh nhân tử vong lúc 6 giờ 30 ngày 12-10.

BVTW Huế kết luận nguyên nhân bệnh nhân tử vong: đột quỵ do tai biến mạch máu não sau mổ lấy thai ngày thứ 5, trên bệnh nhân Tiền sản giật, kèm theo hội chứng HELLP nặng và sán lá gan.

Ngay sau khi bệnh nhân tử vong, Ban giám đốc BVTW Huế đã có mặt tại Khoa GMHS (Gây mê hồi sức) để gặp gia đình bệnh nhân. Giám đốc BVTW Huế đã triệu tập cuộc họp để làm rõ nguyên nhân tử vong và đánh giá quá trình chăm sóc theo dõi điều trị.

Văn bản của BVTW Huế gửi Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế và một số cơ quan báo chí

Hội đồng nhận định đây là trường hợp bệnh nặng, hiếm gặp, nguy cơ tử vong cao đã được điều trị can thiệp phẫu thuật đúng phác đồ điều trị, cứu sống mẹ và con trong giai đoạn phẫu thuật. Trong giai đoạn sau mổ, mặc dù bệnh diễn biến có chiều hướng tạm ổn định vè Khoa GMHS cũng thận trọng giữ bệnh nhân tại khoa lâu hơn các bệnh nhân mổ đẻ khác để theo dõi, nhưng cơn đột quỵ do tai biến mạch máu não xảy ra đột ngột, tối cấp vượt khả năng điều trị dẫn đến tử vong.

Người nhà sản phụ bức xúc, bất bình về thái độ trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ trực. BVTW Huế trả lời rằng việc phát ngôn của điều dưỡng trực khi giải thích tình hình bệnh tật cho người nhà là không đúng thẩm quyền, không chính xác, gây bức xúc cho gia đình và có liên quan đến trách nhiệm của bác sĩ trực. Do vậy, Giám đốc BVTW Huế đã quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn của 2 nhân viên trong kíp trực, gồm 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng để tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm.

Hiện cháu bé đang được Phòng Sơ sinh/Khoa Phụ - Sản chăm sóc tận tình và chu đáo, sức khỏe ổn định. Trong quá trình nằm viện, gia đình và bệnh viện đã phối hợp tốt trong công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân.

Bệnh viện đã làm hết sức và huy động tốt nhất mọi phương tiện, thuốc men hiện có để cứu chữa bệnh nhân, nhưng rất đau buồn là không thành công. Qua đây, BVTW Huế đã gửi lời chia buồn với gia đình bệnh nhân với nỗi đau mất mát này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang