Xét xử vụ lừa 3,7 triệu USD "chạy án" cho cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức

Thứ Bảy, 17/09/2022 12:51

|

(CAO) Bị cáo Bùi Trung Kiên, cựu cán bộ C03, biết rõ bản thân không có khả năng và cũng không có ý định nhờ ai xin giúp chạy án cho ông Quân nhưng vì muốn chiếm đoạt tiền chi tiêu cá nhân nên vẫn nhận lời.

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Kim Anh/TTXVN)

Ngày 17/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 6 bị cáo trong vụ lừa "chạy án" gần 60 tỷ đồng cho nguyên Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức Nguyễn Minh Quân.

Hội đồng xét xử gồm 5 người 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Nguyễn Đăng Phong làm chủ tọa.

Hai kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (biệt phái về công tác tại Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội) và một kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Trong số 6 bị cáo ra hầu tòa tại vụ án này, bị cáo Bùi Trung Kiên (SN 1980, cựu cán bộ Phòng 6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - C03, Bộ Công an) bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

5 bị cáo còn lại gồm Lê Thanh An (SN 1976, cựu cán bộ Phòng 5, C03, Bộ Công an); Trần Văn Long (SN 1976, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần truyền thông Du lịch Việt); Nguyễn Ngọc Triệu (SN 1973, cựu Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tức Thượng tọa Thích Đồng Huệ, Trụ trì Chùa Nôm, đã có quyết định hoàn tục và thôi tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam); Bùi Thị Hồng Giang (SN 1975, Giám đốc Công ty Luật Trách nhiệm hữu hạn Bùi Gia và cộng sự) và Hà Duy Tuấn (SN 1985, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Công ty Cổ phần đầu tư Long Thịnh) bị truy tố về cùng tội “Môi giới hối lộ” theo quy định tại  khoản 4, Điều 365 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, ông Nguyễn Minh Quân (nguyên Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức, được triệu tập đến phiên tòa với tư cách là người bị hại), ông Nguyễn Văn Lợi (là bị can cùng với ông Nguyễn Minh Quân trong vụ vi phạm đấu thầu xảy ra ở Bệnh viện TP.Thủ Đức, được triệu tập với tư cách là người liên quan) có đơn xin xét xử vắng mặt và được Hội đồng xét xử chấp thuận.

Trong vụ án này, tổng số có 12 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, riêng bị cáo Nguyễn Ngọc Triệu có tới 5 luật sư bào chữa.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Ngọc Triệu chỉ chấp nhận mời 2 luật sư bào chữa và từ chối 3 luật sư bào chữa còn lại.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát cáo buộc bị cáo Kiên lừa đảo chiếm đoạt của ông Nguyễn Minh Quân (nguyên Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức) hơn 23 tỷ đồng. Bị cáo Giang và Long bị cáo buộc môi giới hối lộ hơn 36 tỷ đồng, bị cáo An môi giới hơn 33 tỷ đồng, Tuấn hơn 22 tỷ đồng, Triệu hơn 8 tỷ đồng để giúp ông Nguyễn Minh Quân “chạy án.”

Hội đồng xét xử tại phiên tòa. (Ảnh: Kim Anh/TTXVN)

Cụ thể, đầu năm 2021, khi C03 xác minh các hoạt động liên quan đấu thầu ở Bệnh viện TP.Thủ Đức, ông Nguyễn Minh Quân (khi đó là Giám đốc Bệnh viện) lo sợ bị phát hiện ra các sai phạm nên đã liên hệ nhờ Bùi Trung Kiên “chạy án” giúp.

Kiên đồng ý giúp đỡ ông Quân và Nguyễn Văn Lợi (đang bị xác minh cùng vụ án với ông Quân) để không bị truy cứu trách nhiệm hình sự với “giá” 2,2 triệu USD và Kiên đã nhận đủ số tiền này.

Tháng 5/2021, thấy C03 vẫn kiểm tra quyết liệt, Kiên bị ông Quân đòi lại tiền. Kiên đã trả 1,15 triệu USD, còn chiếm đoạt 1,05 triệu USD (tương đương 23,5 tỷ đồng).

Tại cơ quan điều tra, Kiên khai không được phân công nhiệm vụ xác minh sự việc liên quan Bệnh viện TP.Thủ Đức.

Bị cáo biết rõ bản thân không có khả năng và cũng không có ý định nhờ ai xin giúp, nhưng vì muốn chiếm đoạt tiền để chi tiêu cá nhân nên vẫn nhận lời.

Số tiền nhận được từ ông Quân, Kiên đã dùng để chi tiêu cá nhân hết.

Không nhờ được Kiên, ông Quân tiếp tục nhờ kết nối đến gặp Trần Văn Long và nhờ Bùi Thị Hồng Giang tư vấn pháp lý. Ông Quân và Giang ký hợp đồng "bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp" với chi phí 1,2 tỷ đồng.

Ký xong hợp đồng, ông Quân lại nhờ Giang tìm cách “chạy án” giúp và được Giang nhận lời. Cuối tháng 5/2021, ông Quân hai lần đưa cho Giang 120.000 USD.

Sau đó, Giang nhờ Lê Thanh An tác động giúp ông Quân. An đồng ý và yêu cầu mức chi phí 1,5 triệu USD. Ông Quân đã chuyển hết số tiền này và An nhờ Hà Duy Tuấn đi “lo lót” giúp.

Tuấn lại cầm 970.000 USD đến nhờ bị cáo Nguyễn Ngọc Triệu giúp đỡ. Bị cáo Triệu nhận lời và lại đi nhờ một người khác giúp đỡ ông Quân nhưng không được.

Cáo trạng kết luận, từ tháng 3/2021 đến tháng 7/2021, ông Quân đã nhiều lần đưa cho Kiên, Giang và Long 2,67 triệu USD (tương đương gần 60 tỷ đồng) để chạy án, song không thành.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 1 ngày.

Truy tố các bị can vụ lừa 3,7 triệu USD ‘chạy án’ cho Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang