Bắt cán bộ Tập đoàn FLC​ giúp Trịnh Văn Quyết thao túng thị trường chứng khoán

Thứ Hai, 04/04/2022 20:21

|

(CAO) Bà Trịnh Thị Minh Huế (cán bộ Ban Kế toán Tập đoàn FLC) bị bắt vì có vai trò đồng phạm giúp sức Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) thực hiện hành vi "thao túng thị trường chứng khoán."

Ngày 4-4, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho biết Cơ quan CSĐT (C01) đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Trịnh Thị Minh Huế, cán bộ Ban kiểm toán Tập đoàn FLC.

Bà Huế bị bắt để điều tra về tội "Thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại Tập đoàn FLC. Đây là bước tiếp theo trong hoạt động tố tụng của cơ quan điều tra Bộ Công an trong vụ án liên quan đến Tập đoàn FLC trước đó do ông Trịnh Văn Quyết làm chủ tịch. Quyết định trên đã được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn.

 Cán bộ Công an làm nhiệm vụ bên ngoài trụ sở Tập đoàn FLC (Hà Nội) để Cơ quan điều tra thi hành lệnh khám xét nơi làm việc của ông Trịnh Văn Quyết trong ngày ông này bị bắt tạm giam

Trước đó, CAO đưa tin ngày 29-3, CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-VPCQCSĐT, các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết.

Đồng thời, tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm đối với các đối tượng liên quan. Các quyết định và lệnh nói trên được VKSND Tối cao phê chuẩn. Hoạt động tố tụng này được cơ quan điều tra tiến hành điều tra, xác minh đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC, các cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán", "Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra ngày 10/01/2022.

Hoạt động này gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam. Cơ quan điều tra xác định, hành vi trên của Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC đã đủ yếu tố cấu thành tội “Thao túng thị trường chứng khoán” được quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự.

Trên cơ sở đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự, các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết. Trước đó, Cơ quan Công an đã từng áp dụng việc tạm hoãn xuất cảnh một tháng đối với ông Quyết để phục vụ điều tra, Quyết định được cơ quan điều tra ban hành từ ngày 26-3.

Từ đêm 27-3, trên mạng xã hội đã xôn xao tin đồn liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết bị bắt. Thông tin này gây rúng động mạng xã hội và thị trường chứng khoán. Vào tháng 1-2022, Trịnh Văn Quyết đã thực hiện hành vi “bán chui” 74,8 triệu cổ phiếu FLC từng gây rúng động dư luận và làm chao đảo thị trường chứng khoán. Cụ thể, sau nhiều ngày cổ phiếu FLC được “đẩy lên" với giá rất cao.

Đến ngày 10-1-2022, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC đã giao dịch bán số cổ phiếu triệu nói trên không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch đã làm chao đảo thị trường chứng khoản, ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Đáng chú ý, chỉ trong một phiên giao dịch, có tới gần 135 triệu cổ phiếu FLC được khớp lệnh, cao bất thường. Trong khi lâu nay mỗi ngày cổ phiếu FLC chỉ giao dịch khối lượng trung bình 15-40 triệu cổ phiếu.

Trước hành vi bán chui cổ phiếu của ông Quyết, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã vào cuộc và có quyết định phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết, nhằm ngăn ngừa, ngăn chặn các hành vi tiếp theo không đúng quy định. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng có văn bản chỉ đạo Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10-1-2022 của ông Trịnh Văn Quyết, nhiều nhà đầu tư được hoàn lại tiền đã mua.

Ngày 18-1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt hành chính ông Trịnh Văn Quyết 1,5 tỷ đồng về hành vi này, mức cao nhất theo quy định. Chủ tịch Tập đoàn FLC cũng bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng.

Ông Trịnh Văn Quyết là cổ đông lớn nhất tập đoàn FLC với 215,4 triệu cổ phiếu, tương đương 30,34% vốn của tập đoàn. Sau khi hủy giao dịch, tỉ lệ sở hữu của ông Quyết tại FLC không thay đổi. Trước khi tạo ra màn “bán chui” gây rúng động, chủ tịch FLC nhận án phạt từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Cụ thể, vào tháng 11-2017, ông Quyết bị phạt 65 triệu đồng vì bán 57 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo với cơ quan quản lý thị trường. Cũng trong năm 2017, CTCP xây dựng FLC Faros (ROS) do ông Trịnh Văn Quyết làm chủ tịch HĐQT cũng bị phạt với nguyên nhân đã bán chui hơn 13,69 triệu AMD (CTCP đầu tư và khoáng sản AMD Group). Thời điểm đó nếu ROS mua lại cổ phiếu AMD thì có thể thu được hơn 136 tỉ đồng, song mức phạt chỉ 130 triệu đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang