Đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang cùng 18 bị can liên quan vụ án IPC, SADECO

Thứ Ba, 12/01/2021 22:15  | A. Quân

|

(CAO) Theo Kết luận điều tra, Tề Trí Dũng là chủ mưu; bị can Tất Thành Cang bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Ngày 12/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra số 481-25/KLĐT-PC03 về vụ án "Tham ô tài sản," “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Công ty phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) và các đơn vị liên quan cho Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 19 bị can.

Theo Cơ quan điều tra, vụ án này có tính chất phức tạp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, đã lợi dụng chủ trương cổ phần hóa của Nhà nước, kết hợp với tư nhân thực hiện hành vi trái pháp luật, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho tài sản của Nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhà nước.

Cơ quan CSĐT Công an TPHCM tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đến ông Tất Thành Cang, ngày 16/12/2020

Tề Trí Dũng là chủ mưu, đóng vai trò xuyên suốt

Cơ quan điều tra xác định, trong vụ án này bị can Tề Trí Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty IPC, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty SADECO) có vai trò chủ mưu trong vụ án. Cụ thể, trong việc phát hành 9.000.000 cổ phiếu cho cổ đông chiến lược, bị can Tề Trí Dũng và các cá nhân có chức vụ tại Công ty SADECO, Công ty IPC và người đại diện vốn Nhà nước đã thông qua việc bán cổ phiếu của Công ty SADECO cho Công ty Nguyễn Kim mà không qua đấu giá, đấu thầu, trái với quy định tại khoản 3 Điều 38 Nghị định số 91/2015/NĐ-CP, gây thiệt hại hơn 940 tỷ đồng.

Tề Trí Dũng có vai trò xuyên suốt từ việc thực hiện các thủ tục hợp tác, thực hiện chủ trương hợp tác với Công ty Nguyễn Kim đến khi hoàn thành việc phát hành cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim.

Tề Trí Dũng và đồng phạm đã sử dụng kết quả thẩm định giá của doanh nghiệp không có chức năng thẩm định giá, từ đó định giá cổ phiếu của Công ty SADECO thời điểm đó là 40.000 đồng/cổ phiếu là thấp hơn thực tế, gây thiệt hại cho Công ty SADECO hơn 940 tỷ đồng.

Hành vi của Tề Trí Dũng đã cấu thành tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.”

Đến nay, hậu quả thiệt hại trong việc phát hành 9.000.000 cổ phiếu nêu trên đã được khắc phục do trong thời điểm bị thanh tra, ngày 17/1/2019, Công ty SADECO ký Thỏa thuận chấm dứt Hợp đồng hợp tác với Công ty Nguyễn Kim, theo đó Công ty Nguyễn Kim hoàn trả lại cho Công ty SADECO 9.000.000 cổ phiếu và nhận lại số tiền 360 tỷ đồng.

Trong quá trình công tác, Tề Trí Dũng còn chủ trương sử dụng tiền của Công ty SADECO đi tham quan, du lịch dưới danh nghĩa đi khảo sát, học tập. Bị can đã trao đổi với Nguyễn Thị Lâm Thủy (Công ty Du lịch Bến Thành) và giao cho bị can Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng Giám đốc Công ty SADECO) tổ chức thực hiện.

Bị can Tề Trí Dũng trực tiếp tham gia chuyến đi, biết rõ thành phần những người cùng tham gia không đúng thành phần nhưng vẫn thực hiện dẫn đến việc sử dụng tiền của Công ty SADECO không đúng quy định, gây thất thoát cho Công ty SADECO số tiền hơn 3,8 tỷ đồng.

Về hành vi tham ô tài sản, Cơ quan điều tra xác định, Tề Trí Dũng đã chiếm đoạt và sử dụng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng. Cụ thể, Tề Trí Dũng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để duyệt chi nhiều khoản tiền từ nguồn thù lao và quỹ khen thưởng của SADECO cho bản thân và các thành viên Hội đồng quản trị khác sử dụng cá nhân trái quy định.

Quá trình điều tra, Tề Trí Dũng không hợp tác làm việc, khai báo không thành khẩn, quanh co, đối phó, né tránh trách nhiệm. Ngoài bị can Dũng, bị can Hồ Thị Thanh Phúc cũng bị đề nghị truy tố về hai tội "Tham ô tài sản" và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí."

17 bị can còn lại bị đề nghị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí."

Tề Trí Dũng

Trách nhiệm của ông Tất Thành Cang như thế nào?

Trong vụ án này, bị can Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" liên quan đến hành vi phát hành sai quy định 9.000.000 cổ phiếu SADECO cho Công ty Nguyễn Kim.

Theo Cơ quan điều tra, từ 5/2/2016 đến ngày 17/1/2018, ông Tất Thành Cang giữ vai trò là Phó Bí thư thường trực Thành ủy với trách nhiệm: phụ trách Văn phòng Thành ủy; chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự toán ngân sách đảng bộ được Ban thường vụ Thành ủy thông qua; chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quyết định chủ trương đầu tư các dự án, công trình, các chương trình đầu tư phát triển của Đảng bộ Thành phố.

Ngày 16/5/2017, bị can Tất Thành Cang có bút phê “Đồng ý" vào tờ trình số 1148-TTr ngày 28/4/2017 của Văn Phòng Thành ủy về giá phát hành cổ phiếu của SADECO (được xác định 40.000 đồng/cổ phiếu) cho 1 cổ đông chiến lược. Cơ quan điều tra cho rằng, việc này là sai quy định tại Điều 125 và điểm d khoản 2 Điều 149 Luật Doanh nghiệp.

Bị can Tất Thành Cang biết rõ việc phát hành cổ phiếu phải thực hiện đấu giá, thẩm định giá theo Điều 38 Nghị định 91/2015 của Chính phủ nhưng không chỉ đạo Văn phòng Thành ủy, người đại diện vốn tại Công ty SADECO có ý kiến về việc đấu giá, thẩm định giá theo quy định. Hành vi của Tất Thành Cang đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Bị can Tất Thành Cang phải chịu trách nhiệm đối với số tiền thất thoát, thiệt hại tương ứng với phần sở hữu của Văn phòng Thành ủy tại Công ty SADECO (16,7%) là hơn 157 tỷ đồng.

Cùng chịu trách nhiệm với số tiền này còn có bị can Phạm Văn Thông - nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy, là người đại diện vốn sở hữu của Văn phòng Thành ủy tại Công ty SADECO.

19 bị can bị đề nghị truy tố gồm:

1. Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM

2. Tề Trí Dũng, nguyên Tổng giám đốc IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty CP SADECO

3. Hồ Thị Thanh Phúc, nguyên Tổng Giám đốc SADECO

4. Huỳnh Phước Long, nguyên Trưởng Phòng quản lý - đầu tư kinh doanh vốn, thuộc Văn phòng Thành ủy

5. Trần Công Thiện, nguyên Tổng Giám đốc IPC

6. Đỗ Công Hiệp, nguyên Kế toán trưởng SADECO

7. Nguyễn Hữu Thành, thành viên HĐQT SADECO

8. Phạm Xuân Trung, Phó Tổng giám đốc IPC

9. Trần Mạnh Khôi, nguyên Trưởng ban kiểm soát SADECO

10. Đoàn Minh Lý, nguyên Phó phòng Kế toán IPC

11. Lê Hoàng Minh, Chủ tịch HĐTV IPC

12. Phùng Đức Trí, Phó Tổng giám đốc IPC

13. Nguyễn Trường Bảo Khánh, Thành viên chuyên trách HĐTV IPC

14. Trần Đăng Linh, Phó Tổng giám đốc SADECO

15. Lương Chí Cường, chuyên viên Tài chính - kế hoạch IPC

16. Đoàn Thị Minh Trang, nguyên Trưởng phòng Tài chính - kế hoạch IPC

17. Lâm Văn Tuấn, cán bộ

18. Vũ Xuân Đức, Thành viên chuyên trách HĐTV IPC

19. Phạm Văn Thông, nguyên Phó chánh văn phòng Thành ủy TPHCM

Bình luận (0)

Lên đầu trang