Đề nghị phạt nhiều đơn vị liên quan thuỷ lợi 200 tỷ đội vốn, chậm tiến độ

Thứ Sáu, 08/01/2021 13:54

|

(CAO) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Gia Lai vừa đề nghị xử phạt chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, giám sát, thi công dự án hồ chứa nước 200 tỷ đồng do đối vộn và chậm tiến độ.

Theo đó, Sở NN-PTNT Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai xử lý các đơn vị có liên quan đến các vi phạm ở công trình hồ chứa nước Ia Rtô (tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai làm chủ đầu tư, xây dựng tại xã Ia Rtô, TX. Ayun Pa, Gia Lai).

Công trình vẫn còn ngổn ngang

Theo Sở NN-PTNT Gia Lai đề nghị xử phạt theo quy định pháp luật đối với chủ đầu tư dự án về hành vi tự quyết định điều chỉnh thiết kế mà không được thẩm định hoặc phê duyệt.

Bên cạnh đó, Sở NN-PTNT cũng đề nghị xử phạt hành chính đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và đơn vị thi công công trình do có vi phạm. Cụ thể, đối với đơn vị tư vấn thiết kế, quá trình khảo sát đánh giá địa chất nền đập, xác định trữ lượng và chỉ tiêu cơ lý của mỏ vật liệu đắp đập không phù hợp dẫn đến thiếu đất trong quá trình thi công, xác định cấp đất đá không phù hợp. Đối với đơn vị tư vấn giám sát, Sở NN-PTNT cho rằng, hạng mục xử lý nền đập chưa được người quyết định đầu tư cho phép nhưng để tổ chức thi công là vi phạm.

Đối với đơn vị thi công, hạng mục xử lý nền đập chưa được người quyết định đầu tư cho phép nhưng đã tổ chức thi công là vi phạm. Đơn vị thi công có trách nhiệm tổ chức khắc phục hậu quả theo quy định.

Ngoài ra, Sở NN-PTNT cũng đề nghị UBND tỉnh cho phép thuê tư vấn độc lập đủ năng lực để kiểm toán chất lượng các hạng mục đã thi công, trên cơ sở đó báo cáo UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh thanh tra toàn bộ dự án.

Công trình thuỷ lợi 200 tỷ dự kiến hoàn thành (18-12-2020), tuy nhiên hiện chưa biết khi nào xong

Công trình thuỷ lợi Ia Rtô (xã Ia Rtô, TX. Ayun Pa) có tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng bị chậm tiến độ từ 3-5 tháng, đội vốn hơn 23 tỷ đồng. Theo Sở NN-PTNT Gia Lai khẳng định quá trình tư vấn thiết kế và giám sát dự án không phù hợp dẫn đến phát sinh nhiều tồn tại.

Ghi nhận thức tế cho thấy, hiện công trình đập hồ hồ chứa nước Ia Rtô vẫn còn rất dở dang mặc dù thời hạn thực hiện công trình trong 2 năm đã xong (kết thúc ngày 18-12-2020). Một số vị trí để lâu không được xây tiếp, sắt thép đã có dấu hiệu hoen rỉ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang