Giấu nhẹm danh sách người góp vốn, HTX Hà Quang có vi phạm?

Thứ Sáu, 29/07/2022 17:37  | Nguyễn Hiếu

|

(CATP) Vừa qua, một số hộ dân liên quan đến việc góp vốn với Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản Hà Quang (HTX H.Q) để thực hiện Dự án (DA) Khu làng nghề cá cảnh, hoa lan, cây kiểng tại X.Trung An (H.Củ Chi) đến trụ sở UBNDTP kiến nghị các nội dung liên quan đến DA, cụ thể "ông Nguyễn Văn Kim Nhung – Chủ nhiệm HTX H.Q lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của xã viên", hay "HTX thu tiền của xã viên hơn 15 năm không thực hiện DA, đề nghị UBNDTP giải quyết"... Phóng viên Chuyên đề CATP đã làm việc với các cơ quan chức năng để tìm hiểu vụ việc.

Cơ sở pháp lý rõ ràng

Đại diện Công an huyện Củ Chi cho biết: HTX Hà Quang đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 04-8-2003, trụ sở chính tại ấp Bến Cỏ (X.Phú Hòa Đông, H.Củ Chi) với tổng số vốn điều lệ là 1 tỷ đồng do bà Nguyễn Kim Anh là người đại diện theo pháp luật với 7 thành viên; các ngành nghề đăng ký kinh doanh (ĐKKD) là Nuôi thủy sản, mua bán hoa, cây cảnh, du lịch sinh thái. Sau 6 lần đăng ký thay đổi ĐKKD, trụ sở chính của HTX H.Q tại số 2A đường Trung An (ấp 4, X.Hòa Phú, H.Củ Chi). Đại diện HTX theo pháp luật là ông Nguyễn Văn Kim Nhung (SN 1964, ngụ P25, Q.Bình Thạnh), tổng số vốn điều lệ của HTX là 70 tỷ đồng. Thành viên của HTX gồm có 7 người.

Từ năm 2008 đến nay, UBND H.Củ Chi đã 3 lần kiểm tra tình hình hoạt động của HTX H.Q vào các ngày 14-1-2011, 27-6-2014 và 19-10-2015, yêu cầu HTX này đăng ký thay đổi nội dung kinh doanh, tổ chức lưu trữ hồ sơ tại trụ sở, tổng hợp báo cáo thuế theo quy định, nộp thuế môn bài năm 2014, thực hiện đại hội xã viên, bổ sung quyết định bổ nhiệm Giám đốc HTX, thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012...

Dự án Khu làng nghề cá cảnh, hoa lan, cây kiểng trước khi phá sản

Đặc biệt, từ sau khi được cấp giấy ĐKKD thay đổi lần thứ 7 (ngày 6-4-2016) đến nay, HTX H.Q không báo cáo tình hình hoạt động của HTX nên UBND H.Củ Chi đã có nhiều công văn đề nghị HTX Hà Quang báo cáo theo quy định, đồng thời ngày 3-3-2020, UBND H.Củ Chi đã gửi thư mời Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của HTX trên để làm việc báo cáo tình hình hoạt động của HTX, nhưng ông Nhung - Chủ tịch HĐQT của HTX không đến dự. Ngày 8-12-2020, UBND H.Củ Chi có công văn đề nghị HTX H.Q báo cáo tình hình hoạt động của HTX và tiến độ lập thủ tục đầu tư và triển khai DA Khu làng nghề cá cảnh, hoa lan, cây kiểng tại X.Trung An. Thế nhưng, đến nay HTX H.Q vẫn không phối hợp thực hiện.

Ngày 17-3-2020, Chi cục Thuế H.Củ Chi đã thực hiện khóa mã số thuế đối với HTX Nuôi trồng thủy sản H.Q do người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký.

Có dấu hiệu lách luật

Về DA Khu làng nghề cá cảnh, hoa lan, cây kiểng tại X.Trung An do HTX H.Q làm chủ đầu tư triển khai thực hiện từ ngày 25-2-2004 theo quyết định số 718 của UBNDTP, do các quy định về pháp lý quy hoạch đất 495ha thuộc DA đến nay vẫn chưa thực hiện. (DA này đã được Thanh tra TP thanh tra toàn diện và có thông báo Kết luận số 35 ngày 13-10-2017).

Theo Thanh tra TP, việc HTX H.Q ký với quá nhiều người cùng lúc dưới danh nghĩa xã viên nhưng không đánh giá năng lực tham gia làng nghề, dẫn đến hiện tượng sang nhượng phần góp vốn kiếm lời. Về việc giải quyết kiến nghị, nguyện vọng của ông Phan Ngọc Anh và các thành viên góp vốn (có 253 trường hợp), kết luận nêu rõ: "Ông Phan Ngọc Anh và các cá nhân khác ký Hợp đồng thỏa thuận góp vốn với HTX H.Q để tham gia vào DA Làng nghề hoa lan, cây kiểng, cá cảnh; nộp tiền góp vốn trực tiếp vào HTX do vậy trách nhiệm thực hiện Hợp đồng thỏa thuận góp vốn và giải quyết các kiến nghị, nguyện vọng của thành viên góp vốn có liên quan là HTX H.Q trên cơ sở là Luật HTX và Luật Dân sự. Trường hợp có tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan tòa án".

Nhưng sau khi có Kết luận Thanh tra TP, các cá nhân đã góp vốn để tham gia vào DA của HTX H.Q vẫn tiếp tục gửi đơn thư phản ảnh, kiến nghị đến UBNDTP, UBND H.Củ Chi... UBND H.Củ Chi đã có các công văn trả lời cho người dân được rõ: đây là các tranh chấp dân sự và khi thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại, người dân có thể khởi kiện đến TAND để được giải quyết theo quy định.

Mặc dù Kết luận Thanh tra TP có đề cập đến con số 253 cá nhân liên quan góp vốn vào DA của HTX H.Q, thế nhưng qua theo dõi tài liệu văn thư lưu trữ tại Phòng Tài chính - Kế hoạch H.Củ Chi chưa phản ảnh đầy đủ thông tin số cá nhân này do họ chưa được đưa vào danh sách xã viên HTX hoặc cá nhân góp vốn vào DA do HTX H.Q làm chủ đầu tư.

Ông Huỳnh Thạch Vũ - Chánh án TAND H.Củ Chi cho biết: đến nay đã có 11 người nộp đơn khởi kiện ra tòa về việc HTX H.Q không thực hiện đúng các nội dung hợp đồng góp vốn. Hiện vụ án đã được cơ quan tòa án thụ lý giải quyết. Một cán bộ CAH Củ Chi nhận định: "Việc Chủ nhiệm HTX H.Q không đưa danh sách 253 cá nhân góp vốn vào Danh sách xã viên HTX là có dấu hiệu lách luật, cần phải được pháp luật nghiêm trị thích đáng".

Bình luận (0)

Lên đầu trang