Grab phải chịu trách nhiệm khoản thuế nợ của Uber

Thứ Sáu, 25/05/2018 11:18

|

(CAO) Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Hà Nội) nêu quan điểm như vậy khi nói về “thương vụ” Grab mua Uber.

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội sáng 25-5, đại biểu Cường cho rằng, Bộ Công Thương nên điều tra rõ ràng thương vụ Grab mua Uber.

Đại biểu Hoàng Văn Cường chia sẻ bên hành lang Quốc hội

Dù việc mua bán, sáp nhập của các doanh nghiệp là quyền của các doanh nghiệp được lựa chọn nhưng việc mua bán đó nếu dẫn đến tình trạng một doanh nghiệp chiếm lĩnh thị trường với thị phần lớn, tạo ra tình trạng độc quyền để gây phương hại đến sự lựa chọn của người tiêu dùng là vi phạm vào Luật Cạnh tranh.

Trong trường hợp này, các đơn vị mua bán, sáp nhập mà có nguy cơ rơi vào tình trạng độc quyền thì phải có trách nhiệm khai báo với Chính phủ. Cơ quan quản lý cạnh tranh của Chính phủ có quyền điều tra nếu như việc mua bán đó thực sự tạo ra tình trạng độc quyền thì sẽ không được thực hiện. Nếu như vẫn tiếp tục thực hiện sẽ bị xử lý, xử phạt theo quy định của pháp luật.

Về việc Grab mua lại toàn bộ quyền hoạt động của Uber tại Việt Nam trong khi Uber vẫn còn nợ một khoản thuế rất lớn, đại biểu Cường khẳng định, trách nhiệm giải quyết nợ thuế đó thuộc về Grab khi nhận quyền khai thác của Uber.

“Nếu việc mua bán này không vi phạm luật cạnh tranh, cụ thể là gây tình trạng độc quyền, thì trách nhiệm trả nợ thuế đó Grab phải có nghĩa vụ” – ông Cường nói và lưu ý thêm về việc quản lý về thuế hiện nay.

“Chính phủ không chỉ đặt ra các điều kiện để doanh nghiệp phải tuân theo mà phải kịp thời đưa ra các giải pháp để ứng phó và quản lý được những phát sinh xảy ra bởi những loại hình kinh doanh rất mới trong thị trường. Nếu làm được việc đó thì mới quản lý và chống được thất thu thuế giống như thời gian vừa qua”- theo ông Cường.

Tái khẳng định việc cần thiết phải điều tra “thương vụ” trên, đại biểu Cường lưu ý, việc điều tra này phải dựa trên cơ sở các chứng cứ cụ thể và phải công bố công khai.

Bình luận (0)

Lên đầu trang