Bắt thêm 2 đối tượng vụ mua bán hoá đơn ‘rút ruột’ tiền ngân sách

Chủ Nhật, 20/11/2022 14:03  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Ngày 20-11, Cơ quan CSĐT Công an TP.Long Xuyên (An Giang) đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Đỗ Minh Trọng và Trần Thị Thu Trinh (cùng SN 1991, ngụ tỉnh Hậu Giang) cùng về hành vi mua bán trái phép hoá đơn.

Công an đọc lệnh khởi tố và bắt giam Trọng và Trinh.

Theo kết quả điều tra, khoảng 6-2020, Nguyễn Dạ Thảo (nguyên Hiệu trưởng) và Nguyễn Đoàn Bảo Như (nguyên kế toán của Trường tiểu học Võ Thị Sáu, địa chỉ: khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, TP.Long Xuyên) đã bàn bạc cùng nhau tìm nơi mua hóa đơn để chiếm đoạt tiền từ ngân sách nhà nước.

Như được phân công tìm người mua hóa đơn và ký duyệt phần kế toán, Thảo ký duyệt phần chủ tài khoản.

Sau khi được Như liên hệ nhờ mua hóa đơn, Trọng đã liên lạc với Trinh (kế toán Công ty TNHH MTV Phan Đăng, địa chỉ: quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) để mua tổng cộng 24 tờ hóa đơn GTGT của Công ty Phan Đăng với số tiền ghi trên hóa đơn là trên 161 triệu đồng. Trọng đem bán 24 tờ hóa đơn này lại cho Như với giá 10% nếu hàng hóa ghi trên hóa đơn là sách giáo khoa, sách tham khảo; 12% nếu hàng hóa ghi trên hóa đơn là dụng cụ, thiết bị dạy học.

Sau đó, Như, Thảo đã chuyển tiền từ tài khoản của Trường Võ Thị Sáu tại kho bạc nhà nước tỉnh An Giang cho Trọng tổng số tiền trên 167 triệu đồng.

Nhận được số tiền trên, Trọng đã chuyển lại cho Như số tiền trên 148 triệu đồng thông qua tài khoản cá nhân của Như. Số tiền còn lại, Trọng chuyển cho Trinh 6,1 triệu đồng là tiền mua 24 tờ hóa đơn của Công ty Phan Đăng. Trọng đã thu lợi bất chính là trên 12,9 triệu đồng. Số tiền nhận từ Trọng, Trinh nộp thuế lại cho nhà nước đối với những hóa đơn phải chịu thuế là gần 3,9 triệu đồng, Trinh thu lợi bất chính số tiền trên 2,2 triệu đồng.

Sau khi sự việc bị phát hiện, ngày 12-6-2022, Cơ quan CSĐT Công an TP.Long Xuyên ra quyết định khởi tố vụ án, bị can và bắt tạm giam Thảo và Như về hành vi “tham ô tài sản”, “lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang