Khởi tố vụ án tham ô tiền chính sách thực hiện dự án hỗ trợ người nghèo

Thứ Tư, 03/03/2021 08:27

|

(CAO) Cơ quan CSĐT Công an H. Kbang (Gia Lai) vừa khởi tố vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và Xây dựng Lơ Ku (gọi tắt là HTX Lơ Ku, Kbang).

Trước đó, tháng 6-2019, UBND H. Kbang ban hành Quyết định “Phê duyệt đơn vị chủ trì thực hiện dự án hỗ trợ trồng cây công nghiệp ngắn ngày liên kết theo chuỗi giá trị thuộc Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tại 2 xã Krong và Lơ Ku”. Theo đó, UBND huyện đã giao HTX Lơ Ku (trụ sở tại xã Lơ Ku) chủ trì thực hiện dự án.

HTX Lơ Ku - nơi xảy ra vụ việc

Dự án có 129 hộ dân tại 2 xã Krong và Lơ Ku đủ điều kiện tham gia, với diện tích thực hiện là 107,6 ha. Theo danh sách hỗ trợ của dự án, người dân được hưởng lợi đa số người đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Kinh phí thực hiện dự án hơn 400 triệu đồng.

Theo Kết luận của Thanh Tra H. Kbang, để triển khai dự án, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn H. Kbang đã chuyển tiền hợp đồng thực hiện dự án cho HTX Lơ Ku, với số tiền hơn 393 triệu đồng. Sau đó, ông Lý Kim Thành, Giám đốc HTX Lơ Ku trực tiếp đi rút hơn 392 triệu đồng từ tài khoản của HTX để tiến hành thực hiện dự án.

Sau khi rút số tiền này, ông Thành không nhập quỹ và cũng không thông báo với ai trong HTX. Quá trình cấp tiền hỗ trợ cho các hộ dân, ông Thành cũng không báo cáo cho các thành viên của HTX, không mời UBND xã Lơ Ku và xã Krong tham gia giám sát việc cấp tiền. Dựa vào danh sách các hộ có tên được nhận hỗ trợ từ dự án, Thanh tra huyện Kbang kiểm tra thì phát hiện, tất cả các hộ dân đều cho rằng không được nhận đủ số tiền như trong danh sách.

Người dân ngơ ngác khi biết số tiền mình nhận được thấp hơn rất nhiều với số tiền trong sổ sách

Ông Lý Kim Thành thừa nhận đã giữ lại tiền hỗ trợ của 69 hộ dân (xã Lơ Ku 59 hộ, xã Krong 10 hộ) với tổng số tiền gần 90 triệu đồng để chi tiêu cá nhân. Hiện ông Lý Kim Thành đã xin khắc phục lại sai phạm nêu trên, đã tạm nộp trả lại toàn bộ số tiền nói trên về tại cơ quan Thanh tra huyện.

Hiện ông Thành đã làm đơn xin nghỉ chức vụ Giám đốc HTX Lơ Ku.

Giám đốc HTX ăn chặn tiền hỗ trợ người dân
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang