Kết luận vụ Công ty Quốc Cường Gia Lai bị tố chiếm đoạt 2.882 tỷ đồng

Thứ Tư, 23/03/2022 10:09

|

(CATP) Ngày 22-3, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết, đã có quyết định không khởi tố vụ án hình sự theo đơn tố giác của Công ty Cổ phần đầu tư Sunny Island (gọi tắt là Công ty Sunny Island) đối với Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Công ty Quốc Cường Gia Lai) về hành vi gian dối chiếm đoạt 2.882 tỷ đồng.

Công an TPHCM cho biết, đơn vị nhận được nguồn tin về tội phạm theo đơn của ông Trần Tuấn Vinh, Tổng giám đốc Công ty Sunny Island ở đường Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM, tố cáo bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai gian dối về tình trạng pháp lý, gian dối về diện tích đền bù khi ký kết, thực hiện hợp đồng (không số, ngày 29-3-2017) hứa mua, hứa bán dự án Khu dân cư (KDC) Bắc Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè để chiếm đoạt số tiền 2.882 tỷ đồng của Công ty Sunny Island.

Bên cạnh đó, Công ty Sunny Island nhận thấy các cơ quan quản lý Nhà nước ban hành các văn bản chấp thuận giao cho Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật KDC Bắc Phước Kiển không đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã tiến hành giải quyết nguồn tin về tội phạm trên. Qua đó, công an xác định theo nội dung hợp đồng hứa mua, hứa bán ngày 29-3-2017 thể hiện tình trạng pháp lý của dự án đang được Sở Xây dựng đề nghị UBND TPHCM công nhận Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật KDC Bắc Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè theo văn bản số 15901/SXD-PTĐT ngày 4-12-2015 của Sở Xây dựng; Công ty Quốc Cường Gia Lai sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để được chấp thuận là chủ đầu tư dự án bao gồm 2 phần là phần hạ tầng và phần đô thị.

Nhưng đến nay, UBND TPHCM chưa ban hành quyết định giao đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật KDC Bắc Phước Kiển đã hết hiệu lực thực hiện. Hiện UBND TPHCM chỉ đạo các sở ngành chức năng hướng dẫn Công ty Quốc Cường Gia Lai lập thủ tục đầu tư dự án này theo đúng quy định pháp luật.

Về diện tích đất đã bồi thường của dự án được nêu trong hợp đồng hứa mua, hứa bán thể hiện Công ty Quốc Cường Gia Lai đã đền bù được khoảng 92% tổng diện tích của dự án (tương đương 84,1 ha). Sau khi ký hợp đồng, Công ty Sunny Island thanh toán số tiền 1.150 tỷ đồng để Công ty Quốc Cường Gia Lai trả nợ cho ngân hàng BIDV, Công ty Quốc Cường Gia Lai đã bàn giao cho Công ty Sunny Island toàn bộ giấy chứng nhận QSDĐ và hồ sơ bồi thường của dự án với diện tích là 648.046,9m2 (64,8ha) là ít hơn với thông tin về diện tích đã bồi thường nêu trong hợp đồng.

Từ ngày 15-4-2017 đến ngày 31-10-2017, Công ty Quốc Cường Gia Lai nhiều lần có văn bản đề nghị và Công ty Sunny Island đồng ý chuyển số tiền là 1.732,8 tỷ đồng theo tiến độ hợp đồng. Công ty Quốc Cường Gia Lai tiếp tục giao cho Công ty Sunny Island giữ giấy chứng nhận QSDĐ và hồ sơ bồi thường của dự án với diện tích là 9.599m2. Tổng cộng là 657.605,9 m2 (tương đương 65,76 ha).

Hiện nay, tổng diện tích đã bồi thường của dự án mà Công ty Quốc Cường Gia Lai đã giao cho Công ty Sunny Island giữ giấy chứng QSDĐ (chưa sang tên cho Công ty Sunny Island) và hồ sơ bồi thường là 65,76 ha/91,69 ha tương đương khoảng 71,72% diện tích dự án. Phía Công ty Sunny Island đã thanh toán cho Công ty Quốc Cường Gia Lai là 2.882,8 tỷ đồng/14.800 tỷ đồng tương đương khoảng 19,47% giá trị hợp đồng.

Đối với nội dung các cơ quan quản lý nhà nước ban hành các văn bản chấp thuận giao cho Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển không đúng quy định của pháp luật thì Cơ quan CSĐT Công an TPHCM sẽ có văn bản kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét và giải quyết theo quy định.

Bình luận (0)

Lên đầu trang