Sông “nuốt” đất sản xuất, dân tố do khai thác cát

Thứ Ba, 08/10/2019 09:12

|

(CATP) Tình trạng sạt lở dọc bờ sông Đăk Pne (H.Kon Rẫy, Kon Tum) ngày càng nghiêm trọng, vùng sạt lở kéo dài hàng trăm mét. Nhiều chỗ biến thành những vách đất dựng đứng, cứ lâu lâu từng tảng đất màu phù sa lại đổ sập, cuốn trôi theo dòng nước.

Đứng trên phần đất của gia đình, ông A Điên (ngụ xã Đắk Tờ Lung, H.Kon Rẫy) không khỏi xót xa khi chứng kiến, cứ lâu lâu lại có tảng đất cuốn theo cây mì rơi xuống sông. Chỉ từ đầu năm đến nay, ông đã mất không ít đất và hoa màu cho “hà bá”.

Ông A Điên bức xúc cho hay, tình trạng sạt lở xung quanh bờ sông xảy ra lâu nay, đặc biệt từ khi mỏ cát phía dưới nhà ông hoạt động. Diện tích đất trồng mì của gia đình nằm cạnh sông đã bị nạn xói lở bờ sông “gặm” sâu khoảng 15m. Thấy đất cứ trôi tuột xuống sông, lòng như có lửa đốt mà ông không biết kêu ai.

Nhiều diện tích đất sản xuất của người dân dọc sông Đăk Pne bị cuốn trôi

Cùng chung nổi lo, Anh Nguyễn Đình Nhất (ngụ xã Đắk Ruồng, H.Kon Rẫy) cho biết, nhà anh có rẫy mì nằm cách mỏ cát khoảng 150m. Trước khi mỏ cát chưa hoạt động, thì tình trạng dọc sông vẫn bị sạt lở nhưng không đáng kể, chỉ đến khi mỏ cát đi vào hoạt động thì tốc độ sạt lở nhanh hơn, nhà anh mất khoảng 2 sào đất do sạt lở dọc bờ sông gây ra.

Mới đây nhất, tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biển Quốc hội tỉnh Kon Tum, các cử tri cũng có ý kiến về việc khai thác cát trên sông Đăk Pne làm gia tăng tình trạng sạt lở bờ sông và đất canh tác của người dân. Cử tri đề nghị chính quyền các cấp sớm vào cuộc kiểm tra để người dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế.

Đất của ông A Điên bị ăn sâu khoảng 15m kể từ khi mỏ cát hoạt động

Theo Phòng TN&MT huyện Kon Rẫy, mỏ cát nói trên được cấp phép khai thác cho Công ty TNHH Nghĩa Trí (địa chỉ TP.Kon Tum, Kon Tum) vào tháng 7-2018 với thời hạn 7,6 năm. Diện tích cấp phép là 1,9 héc-ta trên sông Đắk Pne.

Ông Đỗ Dũng Sỹ - Phó trưởng Phòng TN&MT H.Kon Rẫy cho biết, tại 2 lần tiếp xúc cử tri gần đây, cử tri của huyện có phản ánh việc khai thác cát của Công ty TNHH Nghĩa Trí trên sông Đăk Pne làm gia tăng tình trạng sạt lở dọc bờ sông. Trước phản ánh của người dân, UBND huyện Kon rẫy đã chỉ đạo Phòng TN&MT kiểm tra. Đơn vị cũng đã kết hợp với chính quyền xã tiến hành kiểm tra và đã có báo cáo trả lời cử tri.

Các thuyền hút cát hoạt động trên sông Đăk Pne

Theo ông Sỹ, qua kiểm tra, vị trí sạt lở nằm ở phía trên, cách mỏ cát khoảng 300m. Đơn vị cũng phát hiện công ty có khai thác vượt ra ngoài khoảng 1m so với ranh giới khu vực được cấp phép khai thác. Đoàn đã yêu cầu công ty chấm dứt hoạt động khai thác tại vị trí vượt ranh giới.

“Dự kiến trong tuần tới, UBND huyện sẽ mời Sở TN&MT phối hợp đi kiểm tra để đánh giá tình hình sạt lở trên sông Đăk Pne. Trong đó, Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành đo đạc để xem hoạt động khai thác có vượt độ sâu cho phép và có làm ảnh hưởng đến tình trạng sạt lở đang diễn ra”, ông Sỹ cho biết thêm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang