TP.HCM: Dán tem chống gian lận và quản lý thuế tại các cây xăng

Thứ Ba, 08/08/2017 13:46  | Linh Vũ

|

(CAO) Hôm nay (8-8), Đoàn liên ngành bắt đầu thực hiện dán tem lên trụ bơm xăng dầu, theo Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế trong kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn TP.HCM”.

Trong buổi sáng, đoàn gồm Cục Thuế TP.HCM, Chi cục Quản lý thị trường (Sở Công thương TP) và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở Khoa học Công nghệ TP) triển khai dán tem lên trụ bơm tại các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Q.1.

Tại cửa hàng xăng dầu số 1 (địa chỉ 136 Hai Bà Trưng, P.Đa Kao, Q.1 - thuộc Công ty xăng dầu khu vực II – Petrolimex Sài Gòn), sau khi phổ biến các thủ tục cần thiết, đoàn liên ngành lần lượt dán “Tem đồng hồ công tơ tổng (tem chống gian lận - PV) và Tem mã vạch (tem nhận diện - PV)” lên các trụ bơm xăng.

Trong các trụ bơm tại cửa hàng, đồng hồ công tơ tổng được giữ nguyên hiện trạng ban đầu nên công tác dán tem diễn ra tương đối nhanh, không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Một đồng hồ công tơ tổng có thể dán từ 2-4 tem, mỗi một khớp nối là một con tem (có số seri riêng để quản lý). Phía sau đồng hồ công tơ tổng cũng được dán tem tại vị trí không thể tháo ra để can thiệp số liệu.

TP.HCM siết chặt quản lý thuế trong kinh doanh bán lẻ xăng dầu
 

Về việc quản lý thuế bằng tem nhận diện, ông Phạm Công Lý, Phó Trưởng phòng Kiểm tra thuế số 1, Cục thuế TP cho biết: “Việc làm thủ công trước đây dễ xảy ra nhầm lẫn về số liệu, gây nhiều phiều phức trong việc kê khai thuế. Vì vậy, chúng tôi xây dựng phần mềm, đưa ứng dụng công nghệ thông tin trên smartphone để ghi nhận số liệu bằng mã vạch, truyền về trung tâm xử lý dữ liệu của Cục Thuế. Việc này sẽ cho số liệu chính xác, giảm chi phí và nguồn nhân lực”.

“Mục đích của việc dán tem là tạo được sự phối hợp giữa các đơn vị bán lẻ xăng dầu trên địa bàn với các cơ quan nhà nước. Tránh hiện tượng lợi dụng các chính sách về xăng dầu để trốn thuế hay gian lận thương mại. Đoàn liên ngành sẽ cố gắng hoàn tất dán tem cho 3.700 trụ bơm trên 24 quận huyện vào 30-9. Thời gian tiến hành sẽ tránh các khung giờ cao điểm để không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường, tạo thuận của doanh nghiệp”, ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM.

“Đề án dán tem công tơ tổng tại các trụ bơm là hoàn toàn hợp lý và cần thiết để làm minh bạch thị trường xăng dầu, tạo sự cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp, có lợi cho khách hàng và dễ dàng cho các cơ quan quản lý nhà nước”, ông Dương Văn Phi, Phó Giám đốc Công ty xăng dầu khu vực II đánh giá cao việc thực hiện đề án.

Trong ngày mai, Đoàn liên ngành tiếp tục triển khai dán tem tại các cửa hàng xăng dầu ở các quận trung tâm TP; sau đó đến các quận, huyện ngoại thành.

Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế trong kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn TP” nhằm quản lý chặt chẽ sản lượng bán ra của các cửa hàng bán xăng dầu, làm căn cứ kê khai nộp thuế, góp phần chống thất thu cho ngân sách nhà nước; chống tiêu cực trong việc mua, bán hóa đơn của các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu.

Việc triển khai đề án cũng nhằm tăng tính tự giác và trách nhiệm của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trong việc cung cấp hoá đơn hợp pháp khi bán cho người tiêu dùng; nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng giữa các cửa hàng kinh doanh xăng dầu và bảo vệ cho người tiêu dùng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang