FastGo đổ thêm “dầu vào lửa” trong cuộc chiến Vinasun - Grab

Thứ Năm, 22/11/2018 13:36

|

(CAO) Trong khi vụ kiện giữa Vinasun với Grab vẫn chưa ngã ngũ thì một đại diện ứng dụng gọi xe công nghệ là FastGo vừa có văn bản gửi TAND TP.HCM với nhiều nội dung tố cáo Grab nhằm “giúp các cơ quan có góc nhìn đầy đủ hơn về bản chất của các mô hình trung gian môi giới bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin”.

Theo đại diện FastGo, các ý kiến tranh luận xung quanh vụ viện được chia làm 2 phe, một bên ủng hộ Vinasun và một bên ủng hộ Grab. FastGo nhận định cả hai bên đều có những điểm hợp lý và chưa hợp lý, khiến các cơ quan quản lý và truyền thông lúng túng vì đây là vấn đề mới của cả ngành hai vận tải và công nghệ thông tin.

FastGo đổ thêm “dầu vào lửa” trong cuộc chiến giữa Vinasun với Grab

Đại diện FastGo cho biết không bình luận việc Grab có phải là công ty kinh doanh vận tải hay không vì đây là chuyên môn của các cơ quan quản lý và đã có rất nhiều văn bản pháp quy. Tuy nhiên, doanh nghiệp cung cấp ứng dụng gọi xe công nghệ này cho rằng căn cứ trên thực tế hoạt động của Grab hiện nay, rõ ràng đây không phải là mô hình công ty công nghệ thuần tuý, cũng không phải hoàn toàn mang tính chất môi giới kinh doanh như các ứng dụng gọi xe khác.

Để chứng minh điều này, Fastgo cho rằng Grab chính là đơn vị quyết định giá cước cho mọi chuyến đi theo thời điểm dựa trên các thuật toán mà có thời điểm giá cước có thể tăng cao 3-5 lần so với thông thường.

Giá cước này các tài xế hoàn toàn không biết trước mà chỉ hiển thị cho khách hàng khi đặt xe. Nếu đơn thuần chỉ là trung gian môi giới thì giá cước phải do bên bán (là tài xế) quyết định theo nguyên lý thị trường. Vì vậy với cách tính giá cước này Grab không đơn thuần là trung gian môi giới.

Theo Fastgo, nhiều nền tảng 4.0 lớn khác trên thế giới như AirBnB (chia sẻ nhà ở) hay Amazon (chợ trực tuyến) hay AppStore (kho tải phần mềm)... thì giá cả sản phẩm dịch vụ đều do chủ tài sản và người cung cấp dịch vụ quyết định.

Trường hợp này là Grab trực tiếp bán dịch vụ vận chuyển cho khách hàng trước và chuyển doanh thu về công ty, sau đó thuê tài xế để cung cấp dịch vụ cho khách hàng, chia cho tài xế một phần phí khoảng 70%.

Hệ thống điều hành cuốc khách của Grab là chỉ định các lái xe phục vụ theo yêu cầu gọi xe của khách hàng. Trong trường hợp không nhận khách với một tỷ lệ nhất định, tài khoản của lái xe sẽ bị khoá và không được hoạt động.

Khi khách hàng có bất kỳ phản hồi tiêu cực nào về lái xe, Grab sẽ đơn phương khoá tài khoản của lái xe. Như vậy là Grab trực tiếp cung cấp dịch vụ cho khách hàng, coi các lái xe là người làm thuê cho Grab.

Cuộc chiến pháp lý giữa Vinasun và Grab ngày càng trở nên gay cấn

Về thành toán, theo công bố của Grab thì gần 50% số cuốc khách được thanh toán bằng thẻ ngân hàng, số tiền này sẽ về Công ty Grab trước khi thanh toán lại cho đối tác tài xế sau khi trừ chiết khấu. Fastgo cho rằng, nếu đơn thuần chỉ là trung gian môi giới thì tiền phải được chuyển thẳng từ thẻ của khách hàng sang ví điện tử hoặc tài khoản ngân hàng của đối tác tài xế.

Trong trường hợp hiện tại, toàn bộ doanh thu thu từ khách hàng được ghi nhận là doanh thu của Grab, sau đó Grab thanh toán lại cho tài xế theo chính sách do Grab tự quyết định với đối tác. Vì vậy Grab không đơn thuần là trung gian môi giới.

Ngoài ra, FastGo cho rằng Grab không cho các đối tác lái xe được phép sử dụng ứng dụng của bất kỳ bên thứ 3 nào để giữ vị trí độc quyền, ngăn cản sự phát triển của các doanh nghiệp mới và cơ hội tăng thêm thu nhập của các lái xe.

Trong khi đó, Grab không hề đảm bảo bất kỳ khoản thu nhập tối thiểu nào cho các lái xe. Thậm chí Grab cũng can thiệp không cho phép lái xe quảng cáo hay giới thiệu các ứng dụng gọi xe khác trên xe, nếu bị phát hiện sẽ bị khoá tài khoản.

FastGo cho biết mong muốn thông qua vụ việc của Vinasun kiện Grab, các cơ quan quản lý nhà nước có các quyết định và điều chỉnh các nghị định phù hợp, để các doanh nghiệp yên tâm hoạt động theo các quy định của pháp luật Việt Nam.

Điều này đồng nghĩa với việc Grab sẽ phải hoạt động như một công ty taxi hoặc phải điều chỉnh mọi hoạt động của mình về công ty công nghệ để có khung pháp lý quản lý rõ ràng, đúng pháp luật.

Hành động lên tiếng "tố" Grab của FastGo khiến khá nhiều người bất ngờ bởi đây cũng là một ứng dụng gọi xe công nghệ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang