10 người thương vong do cháy nổ trong kỳ nghỉ Tết

Thứ Tư, 09/02/2022 15:44

|

(CAO) Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022 toàn quốc không xảy ra cháy lớn, không xảy ra cháy tại trụ sở cơ quan nhà nước, các cơ sở văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội trọng điểm, không xảy ra các vụ cháy do đốt pháo và không xảy ra vụ nổ.

Theo Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Bộ Công an trong 09 ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, toàn quốc xảy ra 59 vụ cháy, trong đó có 12 vụ do sơ xuất bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; 07 vụ so sự cố hệ thống, thiết bị điện và 40 vụ hiện đang được điều tra làm rõ. Xảy ra 89 vụ sự cố chạm chập thiết bị điện trên cột điện, trong nhà dân và cháy bãi cỏ, rác. Qua đó đã khiến 5 người chết và 5 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính sơ bộ khoảng 6,6, tỷ đồng.

Đồng thời, trong 9 ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an các địa phương đã xuất 105 lượt phương tiện, 793 lượt cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tổ chức chữa cháy 59 vụ cháy (chiếm 100%).

Đã điều động 22 lượt phương tiện, 132 lượt cán bộ chiến sĩ trực tiếp tham gia 14 vụ CNCH. Qua đó, tổ chức cứu được 11 người; tìm kiếm được 06 thi thể, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý.

Được biết, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022 toàn quốc không xảy ra cháy lớn, không xảy ra cháy tại trụ sở cơ quan nhà nước, các cơ sở văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội trọng điểm, không xảy ra các vụ cháy do đốt pháo và không xảy ra vụ nổ.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã kịp thời xuất xe, tổ chức chữa cháy và dập tắt nhiều đám cháy ngay từ lúc mới phát sinh, không để cháy lan, cháy lớn.

Cảnh sát PCCC&CNCH dập lửa trong một vụ cháy.

Trước tình hình cháy tại nhà dân còn diễn biến phức tạp, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH khuyến cáo cá nhân, hộ gia đình chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng PCCC và thoát nạn.

Đồng thời, người dân cần quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt và các chất dễ cháy. Trước khi đi ngủ hay ra khỏi nhà cần kiểm tra lại nơi đun nấu, thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết, lắp đặt thiết bị báo cháy, báo rò rỉ gas, trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy, thoát nạn.

Người dân cần chuẩn bị ít nhất 02 lối thoát nạn an toàn đề phòng khi có cháy, nổ xảy ra. Đặc biệt, khi có sự cố cháy, nổ, tai nạn sự cố hãy gọi ngay 114 để được lực lượng chuyên nghiệp hỗ trợ, giảm thiểu mọi thiệt hại xảy ra.

Khoảng 10 giờ sáng ngày 9-2-2022, người dân phát hiện cột khói cao bốc lên từ. xưởng gỗ Đăng Long (đường số 16, KP5, phường Phước Long A, TP Thủ Đức, thuộc Công ty TNHH Đồng Tiến VN) nên đã tri hô nhau và gọi điện cầu cứu lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH. 
 Hoả hoạn tại xưởng gỗ Đăng Long sáng 9-2-2022.
Thời điểm người dân phát hiện cháy thì khói đã bốc cao hàng chục mét, bao trùm cả khu dân cư. Điều đáng nói, lửa nguy cơ lan sang một số phòng trọ và công ty sát bên xưởng gỗ. Ngay sau đó, 49 cán bộ chiến sĩ và 9 phương tiện chuyên dụng của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Thủ Đức được điều động đến hiện trường. Tại đây, lực lượng đã nhanh chóng triển khai phương án dập tắt hoả hoạn. Đến khoảng 11 giờ 45 phút cùng ngày, cảnh sát đã khống chế hoàn toàn hoả hoạn.
Theo thống kê ban đầu, hoả hoạn đã thiêu rụi 200m2 xưởng gỗ Đăng Long và 168m2 diện tích Công ty TNHH Đồng Tiến VN (diện tích liền kề xưởng gỗ bị cháy). Hoả hoạn không gây thiệt hại về người. Hiện cơ quan chức năng đang tích cực điều tra làm rõ nguyên nhân và thiệt hại do hoả hoạn gây ra.

Bình luận (0)

Lên đầu trang