Cá biển, cá nuôi lại chết hàng loạt tại Thừa Thiên - Huế

Thứ Tư, 04/05/2016 13:58  | Hoàng Quân

|

(CAO) Ngày 4-5, các cơ quan chức năng ở tỉnh Thừa Thiên - Huế đang cùng người dân thu gom cá biển, cá nuôi chết hàng loạt để tiêu hủy, ngăn chặn tình trạng sử dụng, mua bán cá chết.

Từ sáng sớm 4-5, vợ chồng anh Nguyễn Châm (SN 1968) và chị Võ Thị Hồng Nguyệt (SN 1970) buồn bã ra bờ kè xóm Hương Giang (thôn Thai Dương Hạ Nam, xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) ngồi buồn nhìn vào những lồng cá nuôi đang mất dần cá.

Vợ chồng anh Châm, chị Nguyệt có 8 lồng cá, nuôi chủ yếu các loại cá đắt tiền: cá hồng mỹ, hồng đỏ, chẽm, vẩu, nâu… với 4.500 con. Tuy nhiên đến nay chỉ còn lại chưa đến 1.000 con. Chị Nguyệt mếu máo kể: “Lúc 6 giờ sáng 3-5, hai vợ chồng ra cho cá ăn thì phát hiện cá quẩy mạnh do đợt thủy triều vừa xảy ra. Một giờ sau thì cá có biểu hiện lờ đờ rồi lật ngửa. Vợ chồng tiếp tục theo dõi thì đến 14 giờ cùng ngày thấy cá chết hàng loạt, nổi trắng lên các lồng. Các hộ dân nuôi cá lồng xung quanh cũng thiệt hại nặng do cá chết”.

Vợ chồng anh Châm nuôi cá từ 3 đến 5 tháng nay, dự kiến cuối tháng 11 âm lịch sẽ thu hoạch đem bán. Dự kiến sẽ có khoảng 5 tấn cá, bình quân bán với giá 100 nghìn đồng/kg cũng thu được 500 triệu, trừ các chi phí đi thì lãi được 150 – 200 triệu. “Nuôi cá 15 năm nay, chưa bao giờ tôi bị thiệt hại nặng nề như vậy. Giờ còn khoảng gần 1.000 con nữa cũng lo lắng sợ cá chết hết. Gia đình đang còn nợ 200 triệu đồng tiền giống cá, thức ăn cho cá. Hai vợ chồng và 5 đứa con trông chờ vào các lồng cá này, giờ cuộc sống khốn khó lắm rồi, mong nhà nước quan tâm, hỗ trợ”, anh Châm ngậm ngùi chia sẻ.

Tiêu hủy cá chết ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế- Ảnh: Hoàng Quân 

Vợ chồng anh Châm cũng như các hộ dân khác đang rất hoang mang. Mấy hôm trước mọi người còn đón tin mừng là BộTài nguyên- Môi trường, lãnh đạo tỉnh công bố môi trường biển đã sạch, mọi người an tâm ăn cá sạch từ các tàu đánh bắt ngoài biển về. Nhưng hôm qua đến nay, cá biển, cá nuôi chết hàng loạt sau khi xuất hiện thủy triều khiến mọi người càng hoang mang.

Nhận được tin báo của người dân về tình trạng cá nuôi đột ngột chết hàng loạt, chính quyền, các cơ quan chức năng tỉnh đã về hiện trường, khẩn trương tiến hành thu gom cá chết để đem đi tiêu hủy.

Chiều 3-5, ở phía bờ bắc cửa Thuận An, thuộc thôn 2 xã Hải Dương, xuất hiện nhiều cá biển trong trạng thái lờ đờ, chết dạt vào bờ và phá Tam Giang. Ông Phan Ngọc Thọ - phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng ông Trần Duy Tuyến - Bí thư Thị ủy Hương Trà cùng các cơ quan ban ngành chức năng đã về xã Hải Dương kiểm tra tình hình. Lãnh đạo đã chỉ đạo, thu gom khoảng 70kg cá biển trong tình trạng lờ đờ và chết để tiến hành tiêu hủy.

Anh Châm thu gom cá chết ở lồng cá nuôi - Ảnh: Hoàng Quân 

Ông Lê Xuân Hướng - phó Chủ tịch UBND xã Hải Dương xác nhận, tình trạng cá chết tập trung ở hai thôn Thai Dương Thượng Tây và Thai Dương Thượng Nam. Đến ngày 4-5, có khoảng gần 1 tấn cá của gần 60 lồng nuôi chết với các loại cá: mú, chẽm, hồng mỹ, hồng đỏ, vẩu…

Theo ông Trần Duy Tuyến, tình trạng cá nuôi chết ở xã Hải Dương chỉ xảy ra rải rác trước đây nhưng thời điểm này thì chết hàng loạt. Hiện tượng này xuất hiện sau khi thủy triều lên.

Đặc biệt, những ngày qua, một số ngư dân lợi dụng ban đêm đã thu gom cá lờ đờ, cá chết đem đi nơi khác tiêu thụ. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng nắm bắt tình hình, thu mua lại cá nuôi chết và cá biển người dân thu lượm được với giá 10.000 đồng/kg để tiêu hủy, tránh tình trạng mang đi bán; cử người của các lực lượng chức năng túc trực 24/24 giờ tại cửa biển, khu nuôi cá để thu góm cá chết, tạm thời không cho người dân ra đánh bắt cá ven bờ biển, trên khu vực phá Tam Giang.

Vợ chồng anh Châm buồn rầu trước việc gần 4.000 con cá nuôi loại đắt tiền bị chết- Ảnh:Hoàng Quân 

Tại biển Thuận An (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) cũng xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Chiều 3-5, Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng chính quyền chức năng đã thu gom 1,1 tấn cá nuôi của 23 hộ dân thôn Hải Tiến (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) để đưa đi tiêu hủy. Đây là những loại cá do người dân nuôi ở cạnh cửa biển Thuận An, trong đó hộ bị thiệt hại nặng nhất hơn 300kg, mỗi con cá nặng từ 0,3 - 1,2 kg. Đây là lần đầu tiên xuất hiện tình trạng cá nuôi chết tại địa phương này.

Người dân buồn rầu trước những bè cá chết. - Ảnh: Hoàng Quân 

Bình luận (0)

Lên đầu trang