Người đến từ khu vực có nguy cơ thấp và trung bình được vào tỉnh Cà Mau

Thứ Bảy, 16/10/2021 16:23  | Thiện Thảo

|

(CAO) Người đến từ khu vực nguy cơ thấp (cấp 1), khu vực nguy cơ trung bình (cấp 2) thì cho vào tỉnh. Người đến từ khu vực nguy cơ cao (cấp 3), nguy cơ rất cao (cấp 4), khi vào tỉnh phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 còn hạn trong 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

Những quy định mới trong phòng chống dịch

Ngày 16-10, ông Lâm Văn Bi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký quyết định số 2222/QĐ-UBND Ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết 128.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, khuyến cáo người dân không ra đường nếu không thật sự cần thiết, thực hiện việc xét nghiệm định kỳ nhằm phát hiện và điều trị kịp thời nếu dương tính với COVID-19, thực hiện các giao dịch qua môi trường mạng, nếu không đủ điều kiện thì thực hiện giao dịch trực tiếp nhưng phải đảm bảo quy định 5K.

Ông Lâm Văn Bi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát biểu trong họp phòng, chống dịch Covid-19

Đối với người từ các địa phương khác vào tỉnh Cà Mau phải khai báo y tế, trong đó, nêu đầy đủ và chịu trách nhiệm về tính chính xác các thông tin theo quy định, nếu khai báo không trung thực, để phát sinh dịch bệnh thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nội dung khai báo bao gồm: Thông tin cá nhân, dịch tễ, cấp độ nguy cơ dịch của địa phương nơi ở trước khi đến và địa chỉ nơi cần đến tại tỉnh Cà Mau… Lực lượng tại chốt, trạm kiểm soát có trách nhiệm tổ chức, hướng dẫn người dân thực hiện các quy định về phòng, chống dịch, cụ thể như sau: Người đến từ khu vực nguy cơ thấp (cấp 1), khu vực nguy cơ trung bình (cấp 2) thì cho vào tỉnh.

Chốt kiểm dịch tại Cà Mau

Người đến từ khu vực nguy cơ cao (cấp 3), nguy cơ rất cao (cấp 4), khi vào tỉnh phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 còn hạn trong 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu thì được vào tỉnh.

Đối với người đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng COVID-19 (có giấy chứng nhận hoặc có xác nhận trên phần mềm PC-COVID) hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) được phép tự di chuyển đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc để theo dõi sức khỏe 07 ngày.

Trong thời gian theo dõi sức khỏe phải tự thực hiện xét nghiệm theo quy định và thông tin đến cơ quan y tế gần nhất nếu có một trong các biểu hiện, triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…

Những người đã tiêm 01 liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền) được hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện) trong 07 ngày. Trong thời gian này, phải xét nghiệm theo quy định và tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K.

Những người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 được hướng dẫn cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện) trong 14 ngày. Trong thời gian này, phải xét nghiệm theo quy định và tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo sau khi cách ly tập trung và luôn thực hiện 5K.

Trường hợp người được xác định là F1 phải thực hiện cách ly y tế tập trung (hoặc cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện) 14 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm theo quy định.

Cà Mau vẫn không cho tập trung quá 20 người tại một thời điểm ở nơi công cộng (trừ phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp); giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét giữa người với người.

Dừng kinh doanh loại hình có sử dụng rượu, bia. Nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động nhưng mỗi bàn không quá 04 người; khoảng cách tối thiểu giữa người bàn này với người bàn khác là 02 mét.

Các hoạt động vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, phòng tập gym, yoga, phòng tập thể hình, thể dục dụng cụ, bi da tiếp tục dừng.

Người bán hàng rong được phép hoạt động nhưng nhân viên, người lao động phải được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin. Khách sạn, nhà nghỉ được phép hoạt động 50% công suất. Mỗi tour/nhóm du lịch không quá 20 người. Quản lý, người lao động phải được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin công suất. Mỗi tour/nhóm du lịch không quá 20 người. Quản lý, người lao động phải được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin.

Bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao,... được phép hoạt động nhưng không được tập trung quá 20 người tại một thời điểm, quản lý, người lao động phải được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin.

F0 có chiều hướng tăng

Tính đến nay, Cà Mau đã có hơn 1.057 ca nhiễm Covid-19. Trong ngày 15-10, số ca nhiễm bệnh trong ngày là 66 ca (53 ca về từ vùng dịch). Theo con số thống kê từ đầu tháng 10 đến nay, khi lượng người về địa phương từ các tỉnh vùng dịch tăng cao, thì số ca nhiễm Covid-19 theo đó cũng tăng khá nhanh. Ngày 13/10, số ca nhiễm cao nhất lên đến 3 con số, với 114 ca nhiễm bệnh.

Cà Mau test nhanh Covid-19 cộng đồng

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, các hệ thống y tế, trong đó có hệ thống điều trị đang vận hành hết công suất. Tỉnh cũng vừa tiến hành kích hoạt thêm 2 bệnh viện dã chiến mới nhằm tăng công suất giường bệnh, ứng phó kịp thời, chủ động phân tầng để công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 được đảm bảo, không để chuyển biến nặng, mau xuất viện…

Trong đợt dịch này, Cà Mau đã điều trị khỏi 349 trường hợp. Hiện có 759 trường hợp đang được các bệnh viện phân tầng điều trị, trong đó có 2 trường hợp đang diễn biến nặng.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là khi số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tăng rất nhanh từ lượng người về tự phát từ các tỉnh vùng trên, ngày 15/10, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM (trực thuộc Bộ Y tế) tăng cường lực lượng hỗ trợ Cà Mau về công tác phòng, chống dịch và chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Đoàn công tác hỗ trợ từ Bệnh viện Chợ Rẫy có 6 thành viên, gồm 4 bác sĩ và 2 điều dưỡng, do Bác sĩ CKII Trần Thanh Linh, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu làm Trưởng đoàn. Thời gian thực hiện hỗ trợ tại Cà Mau từ ngày 15/10 đến khi hoàn thành nhiệm vụ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang