Phú Yên:

Chờ kết luận nguyên nhân tôm hùm chết, người dân đã mất trắng hơn 700 tỷ đồng

Thứ Sáu, 02/06/2017 16:39  | Tường Vân

|

(CAO) Sáng 2-6, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức họp báo thông tin chính thức về việc tôm hùm chết hàng loạt tại TX. Sông Cầu trong những ngày vừa qua, khiến người dân thiệt hại trên 700 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Yên thông tin, theo thống kê nhanh của các xã, phường đến ngày 1-6 đã có gần 770.000 con tôm chết/502 hộ tại các vùng nuôi, trong đó tôm hùm bông 267.155 con/5.342 lồng chiếm tỷ lệ 35%, tôm hùm xanh 502.040 con/3.644 lồng chiếm tỷ lệ 65%, với số lượng từ 350-400 tấn, ước thiệt hại trên 700 tỷ đồng.

Ông Phạm Kiên, Chủ tịch UBND TX.Sông Cầu phát biểu

Trong số các hộ nuôi bị thiệt hại, tỷ lệ số hộ nuôi mất trắng lên đến 70- 80%, số còn lại đều thiệt hại trên 50%. Hiện đời sống các hộ dân đang rất khó khăn và bị áp lực lớn về nợ nần. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Tổng cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Yên đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị và TX.

Sông Cầu khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh và vệ sinh tiêu độc khử trùng vùng nuôi tôm hùm nuôi và thủy sản chết; cử cán bộ chuyên môn thường xuyên ứng trực tại vùng nuôi để hướng dẫn các hộ nuôi các giải pháp kỹ thuật nhằm giảm thiểu thiệt hại và khôi phục sản xuất; đồng thời cùng với các đơn vị trực thuộc Tổng cục Thủy sản tổ chức lấy mẫu nước, tôm tại các khu vực khác nhau để có kết quả đánh giá khách quan.

Bà Lê Đào An Xuân, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên cho rằng tại thời điểm kiểm tra thì Công ty TNHH Nguyễn Hưng đã chở nước thải đi nơi khác xử lý

Chủ tịch UBND TX. Sông Cầu, ông Phạm Kiên cho hay những ngày qua, ngư dân trên địa bàn thị xã vô cùng hoang mang khi phát hiện hiện tượng tôm hùm nuôi chết hàng loạt tại các lồng nuôi. Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc.

Một trong những nguyên nhân khiến người dân bị thiệt hại nghi ngờ nhiều nhất là nguồn thải từ Công ty TNHH Nguyễn Hưng nên đã nhiều lần tụ tập tại nhà máy của công ty này để phản đối. Các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu tại nhiều địa điểm, trong đó có mẫu nước bên trong cũng như bên ngoài nhà máy để phân tích.

Chính quyền địa phương cũng đã liên tục đối thoại với hàng trăm người dân. Chính quyền hết sức chia sẻ trước thiệt hại quá lớn của người dân và vận động bà con bình tĩnh chờ công bố kết quả kiểm nghiệm chính thức về nguyên nhân tôm hùm chết.

Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên Lê Đào An Xuân thừa nhận Công ty TNHH Nguyễn Hưng đăng ký 2 ống xả thải, trong đó 1 ống do sở này cấp phép, còn 1 ống dự phòng.

Khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện ống xả nước thải của Công ty TNHH Nguyễn Hưng ở vịnh Xuân Đài được cấp phép bị sự cố, công ty đã thay đổi phương án xử lý bằng cách chở nước thải đi nơi khác xử lý, không xả ra môi trường theo hệ thống xử lý của công ty nhưng không báo cáo chính quyền địa phương.

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, do chưa có kết quả kiểm nghiệm nên chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân khiến tôm hùm ở Sông Cầu chết hàng loạt

Như vậy, những câu hỏi vì sao tôm hùm chết, nước biển có độc hay không... đều chưa có câu trả lời và phải chờ kết quả phân tích của các ngành chức năng.

Phát biểu kết luận tại buổi họp báo, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhấn mạnh, tỷ lệ hộ nuôi tôm bị mất trắng lên đến 70 - 80% là con số thiệt hại cực kỳ khủng khiếp.

Cụ thể như sau: Xã Xuân Phương có 227 hộ (thôn Dân Phú 1 và Phú Mỹ) bị thiệt hại với tổng số tôm chết 467.675 con (trong đó, tôm hùm bông 176.635 con/3.532 lồng, tôm hùm xanh 291.040 con/2.238 lồng), ước tính chiếm khoảng 78% số lồng nuôi tôm hùm hiện có của xã. Phường Xuân Yên có 275 hộ bị thiệt hại; tổng số tôm chết 301.500 con (trong đó, tôm hừm bông 90.500 con/1.810 lồng, tôm hùm xanh 211.000 con/1.406 lồng), ước tính chiếm khoảng 52% tổng số lồng nuôi tôm hùm hiện có của phường.

Thông tin tôm hùm nuôi ở vịnh Xuân Đài chết trong gần tháng qua là rất nghiêm trọng, gây hoang mang dư luận. Tuy nhiên, theo ông Thế, do chưa có kết quả kiểm nghiệm nên chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng, chính thức về nguyên nhân.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh Phú Yên tiếp tục phối hợp với các viện, trường, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục xác định nguyên nhân để công bố cho dân; đồng thời kiến nghị các bộ, ngành, Chính phủ có cơ chế, chính sách để hỗ trợ người dân khu vực nuôi tôm hùm bị thiệt hại; tổ chức hội thảo chuyên đề về nuôi tôm hùm lồng bền vững và vấn đề môi trường vùng nuôi.

Tôm hùm chết hàng loạt, người dân đem lên bờ bán đổ bán tháo

Trước đó, như Báo Điện tử CA. TP.HCM thông tin, từ ngày 15-5 đến nay, tôm hùm nuôi ở vịnh Xuân Đài có hiện tượng chết hàng loạt, tập trung ở xã Xuân Phương và phường Xuân Yên. Ngoài ra, trong khu vực này còn có một số loài cá, cua, ghẹ sống tầng đáy bị chết bất thường và nổi lên mặt nước.

Do nghi ngờ nhà máy chế biến thủy sản của Công ty TNHH Nguyễn Hưng ở xã Xuân Phương đã lợi dụng trời mưa để xả nước thải chưa qua xử lý ra biển khiến tôm hùm chết hàng loạt, ngày 29-5, hàng trăm người dân ở phường Xuân Yên và xã Xuân Phương đã kéo đến Công ty TNHH Nguyễn Hưng la ó, phản đối.

Bình luận (0)

Lên đầu trang