Động đất liên tục Kon Tum là kích thích gây ra do hồ chứa nước

Thứ Tư, 11/05/2022 08:18

|

(CAO) Viện Vật lý địa cầu vừa công bố báo cáo kết quả khảo sát động đất tại Kon Tum, sau hơn 10 ngày làm việc của Đoàn kỹ thuật và Đoàn liên ngành Bộ Khoa học Công nghệ- Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, các chuyên gia của Đoàn Kỹ thuật và Đoàn liên ngành đã tổ chức đi khảo sát thực địa, đánh giá hoạt động động đất tại khu vực H.Kon Plông, tỉnh Kon Tum và lân cận.

Khi các hồ chứa thuỷ điện tích nước trùng với thời điểm xảy ra động đất liên tục tại Kon Plông

Theo đó, các trận động đất xảy ra từ tháng 3-2021 đến 4-2022 có độ lớn M = 1,6 – 4,5 tại khu vực H.Kon Plông và lân cận gây chấn động lớn nhất là cấp V theo thang MSK-64. Với cường độ chấn động như vậy là chưa đến mức độ nghiêm trọng.

Nhận định bước đầu của chuyên gia: Động đất khu vực H.Kon Plông là động đất kích thích gây ra do hồ chứa. Tuy nhiên, để khẳng định nguyên nhân phát sinh động đất và có cơ sở để dự báo xu thế hoạt động, cường độ của động đất trong tương lai cần có những khảo sát, quan trắc, nghiên cứu chi tiết về địa chất kiến tạo, chế độ địa chấn trong khu vực Kon Tum, vùng lân cận.

Theo chuyên gia, cần có nghiên cứu chi tiết để phục vụ xác định nguyên nhân, mức độ nguy hiểm động đất. Ngoài ra, cần đề xuất các giải pháp ứng phó phù hợp, đồng thời cần có sự phối hợp chặt chẽ của các bộ-ngành, địa phương và các đơn vị quản lý khai thác thuỷ điện trên địa bàn.

Kon Tum: Đề nghị 2 thuỷ điện lắp thêm 5 trạm quan sát động đất
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang