Dưa hấu 800đ/kg, chín rộ ngoài đồng nhưng không ai mua

Thứ Năm, 19/03/2020 08:38  | Hải Đường

|

(CAO) Những ruộng dưa hấu ở Quảng Ngãi đang vào thời kỳ thu hoạch, tuy nhiên giá dưa giảm mạnh và thương lái không thu mua dẫn đến nhiều người dân đành bỏ dưa nằm phơi nắng ngoài đồng ruộng.

Thời gian qua, do hưởng dịch bệnh Covid-19, việc lưu thông hàng hóa với thị trường Trung Quốc gặp khó khiến nhiều nông sản của nông dân ùn ứ. Tại Quảng Ngãi, dưa hấu là loại nông sản bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Dưa hấu đang vào thời kỳ chín rộ, tuy nhiên không có người thu mua khiến người bà con đứng ngồi không yên.

Tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi có hơn 120 ha dưa hấu. Đa số diện tích trồng dưa hấu đạt năng suất cao, nhưng người trồng dưa như “ngồi trên đống lửa” vì thương lái không thu mua. Hiện có khoảng 20 ha dưa đã quá kỳ thu hoạch mà vẫn nằm ngoài đồng.

Dưa hấu đến thời kỳ thu hoạch nhưng không có người mua
Bà Nguyễn Thị Trà buồn rầu khi nhìn dưa hấu nứt hư hỏng doquá kỳ thu hoạch

Gia đình bà Nguyễn Thị Trà (thôn Xuân Hòa, xã Tịnh Hiệp) thuê 3 sào đất trồng dưa. Năm nay, ruộng dưa của bà Trà có thể đạt sản lượng trên 2 tấn/sào. Dù vậy, bà Trà không thấy vui mà chỉ thấy lo. “Dưa quá thời điểm thu hoạch 10 ngày rồi mà không ai mua. Những quả to nhất bắt đầu hư hỏng, nhìn mà xót”, bà Trà nói.

Theo bà Trà, tối đa khoảng 7 ngày nữa toàn bộ số dưa này sẽ hư hỏng. hương lái họ chỉ lựa mấy ruộng dưa sát đường giao thông để mua một ít, với giá khoảng từ 700 - 900 đồng/kg. Những ruộng dưa ở xa mà bán giá đó thì không đủ chi phí tiền thuê người và xe vận chuyển, vì vậy nhiều người đành bỏ dưa hấu nằm ngoài đồng, mặc cho hư hỏng.

Những ruộng dưa đã bắt đầu héo lá, vào kỳ thu hoạch nhưng không có đầu ra

Còn ông Nguyễn Thanh Mạnh (thôn Phú Sơn, xã Tịnh Hiệp) cũng trồng 5 sào dưa. Ông vừa bán được 1 sào với giá 800 đồng/kg. Với giá này, mỗi sào dưa chỉ thu về chưa đến 2 triệu đồng. “Công sức mấy tháng trời không lẽ bỏ. Tôi đã tranh thủ hái, chở ra đường bán cho họ. Bán lấy ít tiền trả nợ phân, thuốc. Mà họ có mua được bao nhiều đâu nhiều đâu”, ông Mạnh than thở nói.

Ngoài ra, không chỉ ở huyện Sơn Tịnh, người nông dân ở huyện Bình Sơn, Mộ Đức, TP. Quảng Ngãi... cũng đang rơi vào tình cảnh phải nhìn dưa chín rục ngoài đồng.

Ông Đỗ Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Hiệp cho biết, xã Tịnh Hiệp hiện có khoảng 20 ha dưa hấu vụ Đông - Xuân đã quá kỳ thu hoạch nhưng vẫn còn nằm ngoài đồng.

Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến xấu, thương lái không thu mua dưa thì diện tích còn lại cũng sẽ rơi vào cảnh chín rục ngoài đồng. Ngoài ra, UBND xã cũng kêu gọi các doanh nghiệp, huy động các hội đoàn thể, đoàn thanh niên giúp người dân thu mua dưa hấu nhưng lượng tiêu thụ cũng không bao nhiêu.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi, vụ Đông Xuân 2019 - 2020, toàn tỉnh trồng khoảng 756 ha dưa hấu với nhiều giống dưa như Hắc Mỹ Nhân, Hắc Long, Hồng Lương... Ước tính tổng sản lượng dưa hấu toàn tỉnh lên đến 22.000 tấn.

Tuy nhiên hiện nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên việc xuất khẩu nông sản bị hạn chế, một lượng lớn dưa hấu đến thời điểm thu hoạch ùn ứ vì không có người mua.

Bình luận (0)

Lên đầu trang