Đuối nước - cần ngăn chặn những cái chết thương tâm

Thứ Tư, 29/06/2022 09:11  | Quốc Phong

|

(CATP) Đã vào hè, mọi người thường chọn những điểm vui chơi sông nước, biển, hồ để đi du lịch... nên tình trạng đuối nước ở trẻ nhỏ là rất đáng báo động. Theo Bộ GD&ĐT, trung bình mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em, học sinh tử vong do đuối nước. Thời gian tới càng báo động về tình trạng đuối nước ở trẻ em và thời tiết phức tạp đến cuối năm khiến lụt lội xảy ra nhiều nơi, nên rất cần cảnh giác.

Tai nạn khó lường

Thời gian gần đây, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - PC07 Công an TPHCM, Phòng Cảnh sát Giao thông đường thủy, cũng như các phương tiện thông tin đại chúng liên tục cảnh báo về tình trạng đuối nước ở trẻ em, nhất là vào mùa hè năm nay. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã có công điện chỉ đạo đến tất cả các địa phương cảnh giác về tình trạng đuối nước với trẻ em... Do vậy, rất cần người lớn trang bị kiến thức cho các em về phòng chống đuối nước trong dịp này cũng như thời gian tới.

Theo đánh giá, tỷ lệ về nạn đuối nước ở nước ta cao nhất so với khu vực Đông Nam Á và cao gấp 8 lần các nước phát triển. Trong những năm gần đây, cứ vào dịp nghỉ hè lại xảy ra nhiều vụ trẻ em đuối nước thương tâm. Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm 2022 đã xảy ra 38 vụ đuối nước khiến 113 trẻ em tử vong. Mọi người hãy phòng chống đuối nước và biết cách sơ cứu khi chính mình hoặc bạn bè, người thân bị đuối nước.

Đuối nước là một tai nạn bất ngờ xảy ra, không có nguyên nhân rõ ràng và khó lường trước được và gây ra những thương tổn thực thể trên cơ thể người và có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi nhất là ở lứa tuổi học sinh. Khi có sự xâm nhập đột ngột của nước hoặc chất dịch vào đường thở như: mũi, miệng, khí quản, phế quản, phổi. Nếu không được cấp cứu kịp thời nạn nhân có thể bị chết hoặc để lại di chứng rất nặng nề. Theo đó, nguyên nhân gây đuối nước thường xảy ra ở lứa tuổi học sinh vì bản tính hiếu động, tò mò còn đối với trẻ nhỏ lại thích nghịch nước hoặc vì sự bất cẩn của gia đình.

Hiện nay tại TPHCM có rất nhiều điểm dạy bơi

Ngoài ra, môi trường sống xung quanh cũng luôn có những nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ em như chậu nước, chum vại, bể nước, giếng nước không có nắp đậy an toàn; sông, hồ, suối, ao nước không được rào chắn và có biển báo nguy hiểm. Tình trạng xây dựng các công trình, đào bới khai thác cát, đất đá tràn lan, sự vô ý thức của con người đã để lại các hố ao sâu gây nguy hiểm như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu không có hàng rào cũng là những nơi dễ gây nên tai nạn đuối nước.

Tai nạn do đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp ngạt nước, những người không biết bơi ngã xuống nước, lặn sâu dưới nước khi hết hơi không ngoi lên kịp bị ngạt, hay bơi quá mệt, cơ thể mất nhiệt do nước lạnh, bị chuột rút rồi ngất đi... Để phòng tránh tai nạn đuối nước, trẻ em không được phép bơi khi chưa xin phép bố mẹ, không chơi ở những nơi gần sông, hồ, suối khi không có người lớn đi cùng.

Những nguyên tắc an toàn khi bơi, đó là không nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn, không tắm, bơi ở những nơi nước sâu, chảy xiết, xoáy và không có người lớn biết bơi và cứu đuối. Không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa, tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm. Bên cạnh đó, trước khi bơi phải khởi động khi xuống nước, không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước, không dùng các phao bơm hơi, không bơi lội ở ao hồ một mình...

Luôn tuân thủ các quy định về an toàn khi tham gia giao thông thủy

Kỹ năng sống còn

Theo Phòng Cảnh sát Giao thông đường thủy Công an TPHCM, mọi người khi tham gia giao thông thủy cần thực hiện nghiêm túc về an toàn giao thông đường thủy như, phải đảm bảo an toàn về phương tiện, có đầy đủ phao cứu sinh, áo phao, chở đúng số người quy định cũng như tuân thủ các quy định về an toàn giao thông thủy.

Để xử lý khi gặp tai nạn đuối nước, khi phát hiện thấy người bị ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi. Nhanh chóng đưa nạn nhân lên khỏi mặt nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao có buộc dây thừng và kéo nạn nhân lên bờ một cách an toàn. Có thể ném một sợi dây dài, chắc từ bờ để nạn nhân túm được dây thừng và kéo nạn nhân vào bờ, hoặc cùng mọi người vớt nạn nhân lên.

Cần đặt nạn nhân nằm chỗ thoáng khí, nếu nạn nhân bất tỉnh, kiểm tra xem còn thở không bằng cách quan sát chuyển động của lồng ngực, lồng ngực không chuyển động tức là nạn nhân ngưng thở, dùng miệng áp miệng thổi ngạt cho nạn nhân. Sau đó kiểm tra mạch cổ, mạch bẹn xem có đập không. Nếu không bắt được mạch tức là nạn nhân đã ngưng tim, đặt bàn tay phải ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt liên tục trên đường chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế. Nếu nạn nhân còn thở được, hãy đặt nạn nhân nằm nghiêng một bên để chất nôn dễ thoát ra. Bên cạnh đó, thao tác cần làm đó là cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm cơ thể bằng cách đắp lên người nạn nhân tấm khăn khô và nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Đề phòng tối đa khi sống gần sông rạch

Trong các dịp lễ, tết, nhất là vào kỳ nghỉ hè, nhiều gia đình, cơ quan, trường học sẽ tổ chức cho các bạn học sinh đi nghỉ mát, tắm biển. Khắp nơi trẻ em cũng sẽ tự rủ nhau đi tắm mát ở sông, suối, ao, hồ... do đó nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước là rất cao. Mỗi khi mùa hè đến, lo lắng về đuối nước luôn thường trực và có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào. Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải nhiều vụ trẻ em đuối nước rất thương tâm do sự bất cẩn của người lớn. Đuối nước không chỉ xảy ra ở sông, suối, ao hồ... mà còn có thể xảy ra ở ngay tại nhà, nơi làm việc, nhà trường, nhà trẻ... Vì thế các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, mọi người cần có hiểu biết cách phòng và kỹ năng xử trí tai nạn đuối nước là rất cần thiết.

Cần cảnh giác khi hè đến

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em, cho thấy vấn đề này rất cần mọi người quan tâm, đặc biệt là trang bị kiến thức cần và đủ cho các em nhỏ. Nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ em, nhất là trong mùa hè, mùa mưa, bão sắp đến, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh thành tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Thủ tướng yêu cầu Bộ LĐTB&XH đôn đốc, hướng dẫn các bộ, ngành, UBND các tỉnh thành thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em về công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em; hàng năm báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống đuối nước trẻ em tại các địa phương, nhất là các địa phương thường xuyên xảy ra đuối nước trẻ em; thường xuyên rà soát, đề xuất kịp thời với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em các cơ chế, chính sách, biện pháp hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước trẻ em.

Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT triển khai, hướng dẫn việc phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước đến từng trường học, lớp học, từng học sinh, đặc biệt trước mỗi kỳ nghỉ hè; đẩy mạnh phong trào dạy bơi an toàn cho học sinh trong trường học; tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức để các em biết và tuân thủ các quy định về phòng, chống đuối nước, nhất là tại các địa điểm tiềm ẩn nguy cơ đuối nước bảo đảm an toàn cho bản thân; đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp giữa nhà trường với gia đình để quản lý, giám sát học sinh trong thời gian nghỉ học, nghỉ hè để bảo đảm an toàn, phòng, chống đuối nước.

Chủ tịch UBND các tỉnh thành chỉ đạo UBND các cấp chỉ đạo, tổ chức, phối hợp giữa các ngành, các tổ chức, đặc biệt là đoàn thanh niên, hội phụ nữ, các tổ chức, các thành viên Ban Bảo vệ trẻ em cấp xã, cá nhân tình nguyện tham gia quản lý chặt chẽ trẻ em trong thời gian không đến trường, đặc biệt là dịp nghỉ hè, các thời gian bão, lũ, thiên tai để bảo đảm an toàn cho trẻ em nhất là đuối nước. Tổ chức vận động các hộ gia đình cam kết trách nhiệm xây dựng ngôi nhà an toàn, bảo đảm an toàn cho trẻ em. Rà soát, lập bản đồ cảnh báo kịp thời các địa điểm (hố nước, hồ ao, sông ngòi, các khu vực nước sâu, nguy hiểm, công trình chứa nước...) có nguy cơ gây tai nạn đuối nước tại địa bàn; triển khai các biện pháp phòng ngừa, khắc phục (như làm rào chắn, biển cảnh báo; cảnh giới, nhắc nhở...).

3 học sinh tắm sông tử vong

Lúc 15 giờ ngày 27-6, 3 học sinh lớp 8 Trường THCS Nông trường Việt Trung gồm: L.P.N.C. (SN 2008), T.Đ.T. (SN 2008) và P.H.N. (SN 2008) rủ nhau đến gần cầu Ngầm Cờ Đỏ trên sông Dinh (H.Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) để tắm. Do không biết bơi, cả 3 học sinh bị đuối nước mất tích.

Đến 17 giờ cùng ngày, một số người dân đi qua phát hiện quần áo, xe đạp và điện thoại của các em để trên bờ, nhưng không thấy người nên đã báo cho lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm (ảnh). Sau một đêm nỗ lực tìm kiếm, đến 1 giờ sáng 28-6, thi thể của các nạn nhân được tìm thấy đưa vào bờ.

VĂN TÌNH

Bình luận (0)

Lên đầu trang