Hiểm họa khi đi qua những cây cầu 'tử thần' ở vùng quê Nghệ An

Thứ Bảy, 01/04/2017 10:17  | Nguyên Thi

|

(CAO) Những cây cầu xuống cấp nghiêm trọng chỉ chực chờ đổ sụp bất cứ lúc nào. Thế nhưng, người dân vẫn liều mình để đi qua những cây cầu “tử thần” này. Đó là thực trang hiện nay về những cây cầu yếu, bị xuống cấp hết sức nghiêm trọng ở địa bàn huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Cầu Chợ An bắc qua sông Vách Bắc thuộc địa phận xã Mã Thành là cây cầu nối với xã Thọ Thành, huyện Yên Thành để ra tỉnh lộ 537. Sau thời gian dài sử dụng, hiện nay cầu đang bị xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa đến sự an toàn của người dân mỗi khi qua lại nơi đây.

Theo quan sát tại đây cho thấy, ở phía đầu hai mố cầu đã bị rạn nứt, tạo ra khe hở rộng, lộ ra phần sắt đã hoen gỉ ở phía trong. Ở phần lan can thì bị đứt gãy, nằm treo lủng lẳng hai bên cầu, phần mặt cầu đã bị hư hỏng nhiều chỗ lồi ra những thỏi sắt thép hoen gỉ theo thời gian. Mặt cầu lại hẹp, nhiều chỗ lồi lõm gồ ghề rất nguy hiểm.

Một người dân địa phương ở đây cho biết: “Cây cầu này đã xuống cấp từ nhiều năm nay rồi, sợ nhất là mỗi khi đi vào ban đêm nếu không quan sát kỹ có khi bị rơi xuống kênh bất cứ lúc nào. Hay mỗi khi có xe ô tô tải đi qua là cầu rung lên bần bật. Tuy bị hư hỏng từ nhiều năm nay, nhưng vẫn chưa có cầu mới nào được xây để thay thế cây cầu già yếu này”.

Chiếc cầu xây đã lâu, gần sụp đến nơi 

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Trong Long – Chủ tịch xã Mã Thành phân trần: “Thực tế là trên địa bàn có hai chiếc cầu nối với chợ An và xã Mã Thành đã bị cầu bị hư hỏng nhiều năm nay, người dân cũng đã phản ánh nhiều lên xã, và xã cũng đã làm tờ trình lên huyện, tỉnh để xem xét giải quyết. Tuy nhiên do nguồn vốn Nhà Nước còn gặp nhiều khó khăn nên địa phương cũng chưa biết đến khi nào mới có cầu mới thay thế những chiếc cầu già yếu này”.

Tương tự, cầu Yên Định xã Đức Thành xây dựng từ năm 1978, là đầu mối giao thông quan trọng của các xã vùng phía Bắc huyện Yên Thành với Quốc lộ 1A. Do thời gian khai thác sử dụng đã lâu kết hợp với lưu lượng phương tiện qua lại lớn nên hiện nay cầu đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Thêm vào đó, do không được trùng tu sửa chữa thường xuyên và lượng xe quá khổ quá tải qua lại nhiều, nhất là các xe tải lớn, xe chở vật liệu xây dựng để làm đường, nhà cửa…khiến cho cây cầu có nguy cơ đổ sập xuống sông bất cứ lúc nào.

Hiện nay, phần đường dẫn lên cầu ở hai đầu cầu với phần thân cầu đã tạo ra khe hở lớn, khiến cho đất đá rơi ngược xuống dòng sông, khe co giãn ở giữa cầu có chỗ đã bị rách toác thành mảng lớn lồi ra những cây sắt đã gỉ sét, phần lan can nhiều chỗ bị hư hỏng, gãy nát… Do chịu trọng tải lớn mỗi ngày nên cây cầu “oằn mình” xuống ở phần giữa cầu và có nguy cơ đổ sập.

Mặt cầu hẹp, hư hỏng nặng 

Hơn nữa do được xây dựng từ lâu nên mặt cầu nhỏ hẹp, chỉ vừa đủ cho xe ô tô một chiều chạy qua nên không còn phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội hiện nay. Những phương tiện khác muốn qua cầu phải chờ để tới lượt. Khi đứng trên cầu, chúng tôi không khỏi rùng mình mỗi khi xe ô tô chở vật liệu đi qua, cây cầu rung lên bần bật, cảm giác như cầu sắp gãy.

Ông Nguyễn Văn An, trú ở gần cây cầu cho biết: “Thực tế là cây cầu này đã hư hỏng từ lâu nay rồi, theo thời gian ngày một xuống cấp hơn, người dân mỗi khi có việc đi qua cầu là bất an lo lắng vì không biết cầu sẽ sập xuống lúc nào. Mong sao có được cây cầu mới để người dân yên tâm đi lại, giao thông được thuận lợi hơn”.

Bà Phạm Thị Hiền – phó chủ tịch xã Đức Thành cho hay: “Thực tế cây cầu này ngày càng xuống cấp. Cũng đã có dự án do tỉnh đầu tư để làm cầu mới, tuy nhiên do chưa có vốn nên đến nay công trình vẫn chưa được khiển khai. Hiên nay để hạn chế các loại xe ô tô tải, xe vật liệu xây dựng. UBND xã đã đổ 4 trụ bê tông ở hai đầu cầu, đặt biển cảnh báo tại đây, nhưng chỉ là giải pháp tập thời”.

Xe ô tô tải các loại vẫn vô tư qua lại trên hai chiếc cầu yếu mỗi ngày

Ông Nguyễn Quang Sáng – Phó phòng công thương huyện Yên Thành cho biết: “Hiện nay trên địa bàn huyện có nhiều cây cầu đã yếu và xuống cấp, đó cũng là thực trạng chung của nhiều địa phương. Tuy nhiên để xây dựng một cây cầu mới thì rất tốn kém, nên phải chờ dự án và nguồn vốn của Nhà Nước thì mới có thể triển khai xây dựng được”.

Người dân bất an khi đi qua những cây cầu yếu thế này (ảnh chụp cầu Yên Định) 

Bình luận (0)

Lên đầu trang