Ăn nhầm thịt nưa độc, thai phụ cùng 4 người thân nhập viện

Thứ Bảy, 07/11/2015 19:16  | Kim Phát

|

(CAO) Nếu không quan sát kỹ sẽ rất nhầm lần con nưa với con trăn, người ăn thịt nưa có thể bị ngộ độc, nôn ói liên tục, đau cơ hoặc nặng có thể bị suy thận và tử vong.

Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM ngày 7-11 cho biết vừa tiếp nhận và điều trị cho 5 người trong một gia đình, trong đó có một thiếu niên và một phụ nữ đang mang thai bị ngộ độc khi ăn thịt con nưa.

Chị Thanh T. (nằm) đang mang thai tháng thứ 5

Tất cả 5 người đều ngụ tỉnh Gia Lai và có dùng thịt con nưa (rất giống với con trăn) cách đây nửa tháng và bị các triệu chứng như nôn ói, đau bụng, đau cơ và nhức các ngón chân. Hiện các nạn nhân đang được điều trị và tiếp tục theo dõi.

Theo đó, 5 người bị ngộ độc gồm: Đinh Văn T. (39 tuổi), Nguyễn Thị V. (39 tuổi), Đinh Xuân T. (17 tuổi, con anh T.), Nguyễn Trọng T. (34 tuổi) và chị Trần Thị Thanh T. (33 tuổi, vợ anh Trọng T.). Được biết chị Thanh T. đang mang thai tháng thứ 5.

Một nạn nhân kể lại: "Ngày 20-10, một người trong xóm nói bắt được con trăn dài khoảng 3 mét nên bán lại. Gia đình tôi mua định nấu cao nhưng thấy nó mập mạp nên đã đem đi cắt tiết đánh tiết canh, phần thịt đem đi luộc còn bộ đồ lòng thì xào xả ớt.

Có rất nhiều người dùng bữa nhưng chỉ có năm người trong gia đình tôi bị các triệu chứng như nôn ói liên tục, đau bụng và nhức cơ, nhức các đầu ngón chân. Hoảng hốt người thân đưa xuống Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM điều trị rồi chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục theo dõi".

Nếu không quan sát kỹ sẽ rất nhầm lần con nưa với con trăn

Trước đó, tháng 8-2015 Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM cũng tiếp nhận 6 người ở Đắk Lắk sau khi ăn thịt và uống rượu có máu nưa. Các nạn nhân bị đau bụng, nôn ói liên tục.

Theo các bác sĩ chuyên môn, con nưa nhìn rất giống con trăn, rất khó phân biệt nếu không quan sát kỹ.

Hiện tại, do chưa có huyết thanh kháng độc con nưa nên việc chẩn đoán, chữa trị kéo dài và gặp không ít khó khăn. Do vậy, người dân cần cẩn thận khi dùng thức ăn liên quan đến các loại bò sát này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang