Bệnh viện Quân y 175 TP.HCM kết nối điều trị trực tiếp đến Campuchia

Thứ Năm, 09/02/2017 11:07  | Ngô Đồng

|

(CAO) Sáng 9-2, Bệnh viện Quân y 175 TP.HCM tiến hành lễ nghiệm thu và bàn giao hệ thống Telemedicine kết nối trực tiếp giữa BV Preah ket mealea (BV 179 Quân đội hoàng gia Campuchia) và BV Quân y 175 (Bộ quốc phòng Việt Nam).

Hệ thống Telemedicine (hệ thống y học từ xa) do Bộ quốc phòng Việt Nam viện trợ. Hệ thống Telemedicine giúp truyền các hình ảnh, âm thanh hội chẩn, trao đổi trực tuyến nhanh chóng, kịp thời để các bác sĩ đưa ra những chẩn đoán, cấp cứu, phẫu thuật, điều trị hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

"Nhờ hệ thống này, khi Đội điều trị của BV Preah ket mealea tiếp nhận điều trị những ca bệnh nặng sẽ có điều kiện được các giáo sư, bác sĩ đầu ngành của quân đội hỗ trợ chẩn đoán, điều trị từ xa. BV 175 sẽ luôn hỗ trợ hết mình cho BV Preah ket mealea”, Thiếu tướng PGS TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc BV 175 cho biết.

Thiếu tướng PGS BS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc BV 175 phát biểu. Ảnh: NĐ

Trong buổi Lễ nghiệm thu, đại diện các bên liên quan đã kiểm tra kỹ chất lượng hình ảnh, âm thanh, đường truyền dữ liệu; đánh giá Hệ thống đạt yêu cầu và thống nhất bàn giao cho đơn vị sử dụng.

Ngay sau đó, một tổ hội chẩn với những bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm do Thiếu tướng, PGS TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 chỉ đạo, thông qua hệ thống y tế trực tuyến Telemedicine đã hỗ trợ từ xa cho BV Preah ket mealea chẩn đoán qua siêu âm một trường hợp bị sỏi thận và chẩn đoán qua phim Xquang, CT/MRI một trường hợp bị u màng phổi.

Thiếu tướng PGS BS Nguyễn Hồng Sơn hỗ trợ chỉ đạo chuyên môn. Ảnh: NĐ
Các BS BV 175 hỗ trợ chẩn đoán BV qua hệ thống một trường hợp sỏi thận. Ảnh: NĐ

Các bác sĩ 2 bên đã trao đổi tình trạng bệnh, kết luận ban đầu, đưa ra các phương án xử trí y khoa tối ưu nhất để cứu chữa bệnh nhân

Các BS BV 175 hỗ trợ chẩn đoán BV qua hệ thống một trường hợp u màng phổi. Ảnh: NĐ

Ngay sau sự hỗ trợ về mặt chuyên môn, các BS phía BV Preah ket mealea đã tiến hành phẫu thuật cứu chữa cho bệnh nhân. 

Ngay sau sự hỗ trợ về mặt chuyên môn, các BS phía BV Preah ket mealea đã tiến hành phẫu thuật cứu chữa cho bệnh nhân. Ảnh: NĐ

Phát biểu tại Lễ nghiệm thu và bàn giao, đại diện của Tổng cục Hậu cần và Bệnh viện 179 Quân đội hoàng gia Campuchia đã khẳng định, khi hệ thống Telemedicine được thiết lập sẽ mang lại ý nghĩa lớn, thắt chặt quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam - Campuchia nói chung, quân đội và BV 2 nước nói riêng. Đồng thời sẽ mang lại hiệu quả thiết thực trong chỉ đạo tuyến quân y, phối hợp cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân. 

Tại Việt Nam, thời gian qua, thông qua hệ thống Telemedicine, BV 175 đã hỗ trợ và cứu chữa kịp thời hàng chục ca bệnh ở huyện đảo Trường Sa. Nhiều ca bệnh phức tạp, mức độ nguy kịch đã được cứu chữa kịp thời, tạo được niềm tin yêu đối với quân và dân ở huyện đảo Trường Sa.

Trực thăng đưa ngư dân sốt xuất huyết nặng từ Trường Sa về đất liền
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang