Bị điếc vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn

Thứ Tư, 18/01/2017 00:57  | Ngô Đồng

|

(CAO) Mặc dù được các bác sĩ cứu sống; nhưng nhiều bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn bị điếc do biến chứng.

Thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, trong năm 2016 toàn TP.HCM phát hiện 15 trường hợp mắc bệnh liên cầu lợn, tăng 200% so với năm 2015, trong đó nam giới chiếm trên 70%.

Mặc dù năm 2016 không có trường hợp nào mắc liên cầu lợn tử vong nhưng bệnh đã để lại biến chứng rất nghiêm trọng đến thính giác, có đến 10/15 bệnh nhân bị điếc sau khi khỏi bệnh.

Theo đó, bệnh nhân là những người tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với thịt lợn như: người buôn bán thịt lợn, bán cơm, hủ tiếu, số còn lại là người già, nội trợ.

Theo ngành y tế, liên cầu khuẩn lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu từ lợn (heo). Bệnh có thể lây sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, chất bài tiết của lợn, ăn sản phẩm từ lợn chưa nấu chín kỹ, đặc biệt là tiết canh.

Biến chứng của bệnh liên cầu khuẩn lợn làm ảnh hưởng nghiêm trọng chất lượng cuộc sống. Ảnh minh họa 

Bệnh thường tăng vào dịp trước và sau Tết khi nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng cao. Bệnh ít người mắc song tỷ lệ ca nặng, tử vong rất cao.

Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, người dân, nhất là những người có tiếp xúc với lợn cần thực hiện vệ sinh cá nhân (trang bị bảo hộ lao động, rửa tay chân sau khi tiếp xúc...). Thịt lợn phải được nấu chín trước khi ăn và tuyệt đối không ăn tiết canh, thịt lợn còn sống.

Sau khi ăn thịt lợn hoặc tiếp xúc với lợn, nếu thấy có triệu chứng sốt cao, nhức đầu, nôn nhiều, đau họng, cần đến khám ngay ở cơ sở y tế. Khi giết mổ lợn hoặc tiêu huỷ lợn nhiễm bệnh phải sử dụng đồ bảo hộ. Không được mua bán, giết thịt, ăn thịt lợn bệnh và chết.

Đặc biệt những người có vết thương hở không nên tiếp xúc với lợn hoặc tham gia giết mổ, chế biến thịt lợn. Người tiêu dùng chỉ nên mua thịt lợn ở nơi tin cậy, có đóng dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Giữ vệ sinh và ăn chín là cách tốt nhất để phòng bệnh liên cầu lợn ở người.

Đối với người chăn nuôi lợn nên chọn con giống rõ nguồn gốc, thực hiện vệ sinh phòng bệnh, khử trùng tiêu độc, tiêm phòng các loại vắc-xin theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Ăn tiết canh lợn, người đàn ông bị viêm màng não mủ
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang