Cắt ruột non tạo bàng quang cứu người đàn ông mang khối u ác tính

Thứ Năm, 16/03/2017 00:32  | Ngô Đồng

|

(CAO) Liên tục bị mệt mỏi, đau lưng và thường tiểu ra máu. Khám tại bệnh viện địa phương, người đàn ông 51 tuổi bàng hoàng khi bác sĩ thông báo ông có khối u ác tính ở bàng quang.

Các bác sĩ Ngoại tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP.HCM cho biết, BV vừa tiến hành phẫu thuật nội soi tạo hình bàng quang bằng ruột non cho bệnh nhân bị u bàng quang xâm lấn.

Đây là một phẫu thuật khó, từ trước đến nay chỉ được thực hiện tại vài bệnh viện lớn có chuyên khoa tiết niệu.

Bệnh nhân là ông V.Đ. (51 tuổi, Đà Nẵng), cách nhập viện 2 tuần, ông Đ. liên tục bị mệt mỏi, đau lưng, và thường tiểu ra máu. Khám tại bệnh viện địa phương, gia đình bàng hoàng phát hiện ông có khối u ác tính ở bàng quang. Ngay sau đó, ông khăn gói lên TP.HCM để điều trị.

Tại BV Xuyên Á, qua khám lâm sàng và các khảo sát hình ảnh như soi bàng quang sinh thiết, MRI 1.5 Tesla, các bác sĩ xác định khối u đã xâm lấn qua lớp cơ bàng quang.

Các bác sĩ xác định khối u đã xâm lấn qua lớp cơ bàng quang

Để hạn chế tái phát, giảm biến chứng và giúp người bệnh có thể tiểu bình thường sau mổ, các bác sĩ lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi cắt bỏ bàng quang và tạo hình bàng quang trực vị theo Studer. 

BS Nguyễn Ngọc Phương Tâm, Trưởng khoa Ngoại Tiết Niệu BV Xuyên Á cho biết: “Các bác sĩ đã dùng phương pháp phẫu thuật nội soi để cắt bỏ bàng quang, tuyến tiền liệt, túi tinh 2 ống dẫn tinh và 2 phần phụ thành một khối. Tiếp theo, bác sĩ tiếp tục nạo vét toàn bộ hạch để loại bỏ hoàn toàn khối u ác tính theo nguyên tắc phẫu thuật ung thư. Sau đó, các bác sĩ rạch một đường vừa đủ để lấy khối bệnh phẩm đã cắt ra ngoài. Cuối cùng, các bác sĩ lấy một đoạn ruột non khoảng 60cm của bệnh nhân để tạo hình thành túi chứa nước tiểu".

"Bàng quang mới tái tạo này được nối với niệu đạo, nên bệnh nhân vẫn có thể đi tiểu theo đường tự nhiên như trước phẫu thuật", bác sĩ cho hay.

Cuộc phẫu thuật phức tạp này kéo dài hơn 6 giờ. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định và hồi phục tốt.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định và hồi phục tốt

Bác sĩ Tâm cũng khuyên quý bà con nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh tật. Đặc biệt, khi có những biểu hiện bất thường về tiểu tiện như tiểu khó, tiểu ra máu… thì nên đến ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa Tiết Niệu để được khám và điều trị.

Té vỡ bàng quang 1 ngày, nam thanh niên vẫn không hay biết
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang