Cứu sống bệnh nhân bị vỡ khối u gan phải, xuất huyết ổ bụng

Thứ Hai, 10/04/2017 15:56  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bệnh nhân bị đau bụng nên nhập viện, qua thăm khám phát hiện khối u ở gan phải của bệnh nhân bị vỡ kèm xuất huyết ổ bụng, nguy kịch tính mạng.

Bệnh nhân T.V.T (SN 1950, Dĩ An, Bình Dương) nhập vào Bệnh viện quận Thủ Đức TP.HCM trong tình trạng đau, chướng vùng bụng.

Bệnh nhân cho biết cách đó 1 tuần đã có dấu hệu đau và chướng bụng và mức độ đau tăng dần mà không có dấu hiệu thuyên giảm.

Bệnh nhân được khám cấp cứu và cho thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết. Kết quả cho thấy hình ảnh khối u ở gan phải bị vỡ kèm xuất huyết ổ bụng.

Sau khi hội chẩn chuyên khoa Ngoại Tổng quát, Ung bướu và Chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ đã quyết định điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp TAE (can thiệp tắc mạch máu qua đường động mạch).

Thủ thuật đã thực hiện thành công sau 2 giờ với ghi nhận nhánh động mạch gan nuôi khối u đã tắc hoàn toàn.

Sau thủ thuật, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi tại khoa Ngoại Ung bướu. Hiện bệnh nhân ổn, tỉnh táo và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Hiện bệnh nhân ổn, tỉnh táo và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

BS Nguyễn Thanh Long, Khoa Chẩn đoán hình ảnh BV Quận Thủ Đức cho biết, đây là trường hợp khó, khối u đã bị vỡ, bệnh nhân có dấu hiệu xuất huyết ổ bụng, mạch máu nuôi khối u biến thể xuất phát từ động mạch mạc treo tràng trên khó tiếp cận. Nếu không thực hiện thủ thuật này kịp thời thì sẽ xuất huyết nặng, có thể dẫn đến tử vong.

TP.HCM: Cứu sống thai phụ vỡ thai ngoài tử cung, huyết áp bằng 0
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang