Cứu sống sản phụ và 2 bé gái song sinh trong cơn nguy kịch

Thứ Tư, 13/03/2019 09:57  | Thiện Thảo

|

(CAO) Ê kíp thực hiện mổ trong 15 phút. 

Sáng 13-3, sản phụ Đào Hồng C. (SN 1975, ngụ phường An Hội, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) dần hồi phục sức khỏe, hai bé gái song sinh được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng TP.Cần Thơ.

9 giờ ngày 12-3, bệnh  nhân C. nhập viện Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với tình trạng khó thở, lơ mơ, vật vả, tím đầu chi, bức rức... Lập tức các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn khẩn cấp bệnh viện với nhiều khoa tham dự: Cấp cứu, Sản, Gây mê hồi sức, Tim mạch, Hồi sức Phẫu thuật tim, hồi sức tích cực...

Bệnh nhân được chẩn đoán tiền sản giật nặng, bệnh cơ tim chu sinh, suy hô hấp, suy thai, phù phổi cấp trên nền song thai 32 tuần. Các bác sĩ cho rằng, đây là tình trạng cấp cứu cả mẹ lẫn con, nếu không xử lý kịp thời rất nguy hiểm cho mẹ và 2 bé. Bệnh nhân được xứ trí nội khoa tích cực và được chuyển đến Khoa Gây mê hồi sức để tiến hành phẫu thuật khẩn. 

Bệnh nhân C. lúc nhập viện

E Kíp gồm Ths. BS Ngô Quốc Vĩ và BsCK1 . BS Chung Cẩm Ngọc trong 15 phút đã phẫu thuật thành công với kết quả 2 bé gái cân nặng lần lượt là 1,7 kg và 1,5 kg. Trong quá trình phẩu thuật huyết áp bệnh nhân dao động và phải sử dụng vận mạch để nâng huyết áp.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân lúc này vẫn còn rất nặng, chưa ổn định: Huyết áp thấp, mạch nhanh … nên các bác sĩ đã thực hiện hội chẩn lần 2 để có hướng xử trí phù hợp .

Theo BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn đây là một trường hợp sản phụ song thai nhập viện trong tình trạng nguy kịch nguy kịch đã được bệnh viện chẩn đoán và xử trí cấp cứu kịp thời ,sự thành công là nhờ sự phối hợp hợp nhanh chóng ,chính xác của các chuyên khoa.

Bình luận (0)

Lên đầu trang