Tháo lồng ruột kịp thời cho bệnh nhi 10 tháng tuổi

Thứ Năm, 07/03/2019 18:11  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bệnh nhi 10 tháng tuổi, ngụ Bình Dương, vào bệnh viện Quận Thủ Đức, TP.HCM, cấp cứu trong tình đau bụng, nôn ói nhiều theo cơn.

Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Cấp cứu tiến hành thăm khám và cho chỉ định thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Cùng với hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bé bị lồng ruột cấp và chỉ định tháo lồng ruột bằng hơi.

Thủ thuật được diễn ra ngay sau đó dưới sự hỗ trợ của máy tháo lồng bằng hơi. Chỉ sau một lần thực hiện bơm hơi với áp lực 80 mmHg, các bác sĩ đã tháo lồng thành công.

Các bác sĩ thực hiện tháo lồng ruột cho bệnh nhi

Kết quả chụp C-arm cho thấy, các quai ruột đều, không còn hiện tượng lồng các đoạn ruột vào nhau. Hiện tại, bệnh nhi ổn định và đã được xuất viện sau một ngày theo dõi.

Lồng ruột là một bệnh ngoại khoa trầm trọng và hầu như chỉ gặp ở trẻ em. Đây là chứng bệnh trong đó một đoạn ruột chui vào lòng của một đoạn ruột kế cận. Khi chui vào kèm theo các mạch máu cũng bị cuốn vào theo, hậu quả là tạo nên sự thắt nghẹt các mạch máu này, gây tổn thương đoạn ruột bên dưới và chảy máu.

Điều khó khăn trong chẩn đoán bệnh là trẻ quá nhỏ và không thể nói chuyện. Giai đoạn sớm của bệnh, trẻ chỉ khóc to liên tục làm cho bố mẹ không cảnh giác được bệnh và đưa con đến bác sĩ muộn. Lúc này trẻ không còn cơ hội điều trị không phẫu thuật và có thể phải tiến hành một ca đại phẫu tháo hoặc cắt một phần ruột.

BS. Huỳnh Tấn Đạt, Khoa Ngoại tổng quát BV Quận Thủ Đức khuyến cáo, khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào của lồng ruột, cần đưa trẻ tới bệnh viện kịp thời, tốt nhất trong vòng 24 giờ. Nếu để quá lâu thì ruột non và các mạch máu nuôi dưỡng đi kèm chui vào ruột già làm ruột bị tắc, các mạch máu bị nghẽn lại, đoạn ruột lồng sẽ bị hoại tử, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Được biết, đây là trường hợp trẻ nhỏ dưới 1 tuổi bị lồng ruột hiếm gặp (thông thường trẻ bị lồng ruột từ 2-3 tuổi) và ít bệnh viện tuyến quận/huyện có thể điều trị được.

Tăm tre dài 6cm đâm thủng ruột non cháu bé
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang