Tăm tre dài 6cm đâm thủng ruột non cháu bé

Thứ Ba, 28/08/2018 11:02  | Ngô Đồng

|

(CAO) Trong thời gian chờ phẫu thuật tim, một bệnh nhân 14 tuổi suýt chết vì nuốt tăm tre vào bụng gây thủng ruột mà không hay biết. Bệnh nhân cho biết không nhớ mình nuốt tăm khi nào, có lẽ trong một lần ăn bún thịt nướng.

Bệnh nhân 14 tuổi (ngụ Tây Ninh) nhập Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM theo lịch hẹn để thực hiện phẫu thuật điều trị bệnh Thông liên thất bẩm sinh.

Trong thời gian chờ phẫu thuật tim, người bệnh xuất hiện triệu chứng đau bụng âm ỉ quanh rốn liên tục, thỉnh thoảng kèm buồn nôn, không sốt.

Em cho biết những dấu hiệu trên đã xuất hiện trước đó một tuần, nhưng do nghĩ rằng mình bị đau dạ dày nên em tự ý mua thuốc uống. Đáng chú ý, người bệnh có thói quen ăn nhanh, nuốt vội nhưng không nhai và ngậm tăm sau khi ăn.

Sau khi chụp CT –scan ổ bụng cho người bệnh, các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa BV Đại học Y dược phát hiện một chiếc tăm dài khoảng 6cm đâm thủng ruột non, tạo khối áp xe trong ổ bụng.

Bệnh nhân cho biết không nhớ mình nuốt tăm khi nào, có lẽ trong một lần ăn bún thịt nướng.

Người bệnh lập tức được phẫu thuật nội soi lấy dị vật và cắt bỏ đoạn ruột bị thủng kèm khối áp xe quanh dị vật. Sau đó, toàn bộ khối này được đưa ra ngoài qua lỗ mở bụng nhỏ 4cm.

Các bác sĩ tiến hành nội soi lấy dị vật cho bệnh nhân
Tăm tre dài 6cm được lấy ra

Vì được phát hiện và phẫu thuật lấy dị vật kịp thời bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu, nên sau mổ người bệnh phục hồi nhanh, có thể ăn uống, sinh hoạt như bình thường và được xuất viện. Bệnh nhân được hẹn tái khám sau 2 tuần để chắc chắn không còn tình trạng viêm nhiễm trong ổ bụng cũng như tại vết mổ. Sau đó, em sẽ được phẫu thuật điều trị bệnh tim của mình.

TS BS. Nguyễn Hữu Thịnh, Trưởng phòng Khoa học Đào tạo BV Đại học Y dược cho biết: “Người bệnh rất may mắn vì được phát hiện tình trạng viêm nhiễm ổ bụng một cách tình cờ khi khám định kỳ bệnh tim bẩm sinh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, que tăm người bệnh nuốt sẽ tiếp tục làm thủng thêm những quai ruột khác, làm lan rộng tình trạng nhiễm trùng ổ bụng và gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết, thậm chí dẫn đến tử vong".

Ở một số quốc gia Phương Đông như Việt Nam, người dân đã quen với việc sử dụng tăm để vệ sinh răng miệng sau khi dùng bữa. Thế nhưng, nhiều người lại có sở thích ngậm tăm khá lâu, vừa đi vừa ngậm tăm, vừa nói chuyện vừa ngậm tăm. Hành động này vừa mất thẩm mỹ, vừa có nguy cơ gây ra những hiểm họa khó lường.

Bác sĩ khuyến cáo, nếu lỡ nuốt phải tăm hay bất kì dị vật nào, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất kiểm tra và nội soi đường tiêu hóa để lấy dị vật càng sớm càng tốt cũng như phát hiện những biến chứng kịp thời.

Bị tăm xỉa răng đâm thủng ruột non và tuyến tụy sau chầu nhậu
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang