Suýt chết vì nuốt phải xương cá ngát

Thứ Sáu, 24/08/2018 16:14  | Ngô Đồng

|

(CAO) Người phụ nữ 55 tuổi, quê Tiền Giang, nhập viện trong tình trạng đau vùng thượng vị, đau âm ỉ tăng dần, kèm theo nôn ói.

Sau khi thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng cần thiết, đặc biệt, qua hình ảnh cắt lớp vi tính CT- Scanner cho thấy một tổn thương khu trú, có dị vật cản quang trong thành dạ dày vùng môn vị nên nghi ngờ dị vật có thể bằng kim loại, có dấu hiệu nghi áp xe thành dạ dày vùng hang môn vị.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện Quận 11 TP.HCM chỉ định thực hiện phẫu thuật cấp cứu.

Dị vật nằm trong dạ dày bệnh nhân

Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng quát cùng ekip tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân với phương pháp thám sát – xử trí. Sau khi mở bụng, tiến hành thám sát nhận thấy mặt sau hang vị dày dính vào mạc treo đại tràng ngang. Vào hậu cung mạc nối, tách mặt sau hang vị ra khỏi mạc treo đại tràng ngang thấy xương cá dài 5cm, tiến hành lấy dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Sau đó, bác sĩ tiến hành khoét bỏ ổ loét viêm đường kính 3cm, gửi giải phẩu bệnh lý, khâu lại dạ dày. 

Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt, được bác sĩ điều trị chỉ định xuất viện.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt, được bác sĩ điều trị chỉ định xuất viện.

Đối với trường hợp bệnh nhân này, bác sĩ điều trị nhận định nếu không được phẫu thuật kịp thời, ổ áp xe vỡ ra tràn vào ổ bụng, sẽ gây viêm phúc mạc toàn thể, bệnh nhân có thể tử vong sau sốc nhiễm trùng.

Bệnh nhân cho biết, bà thường xuyên ăn cá, tuy nhiên hoàn toàn không hề biết mình đã nuốt phải xương cá từ lúc nào. Đến khi đau bụng nhưng lại không rõ nguyên nhân.

Thông qua trường hợp này, bác sĩ cũng khuyến cáo đến người dân cần cẩn thận khi ăn cá. Nếu phát hiện bị hóc xương hay hóc dị vật khác, tốt nhất nên đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, hiệu quả.

Tuyệt đối không nên cố nuốt thêm thức ăn, nước hoặc chữa bằng mẹo sẽ làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa làm tình trạng càng trầm trọng thêm. Đặc biệt, khi thấy đau khu trú, thường xuyên tại một vị trí cố định trong ổ bụng, bệnh nhân nên đến bệnh viện để thăm khám kịp thời.

Nuốt xương cá ngát, người đàn ông bị thủng thực quản
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang