Nuốt xương cá, cụ ông 77 tuổi thủng ruột

Thứ Năm, 18/01/2018 12:40  | Ngô Đồng

|

(CAO) Ông T.C.P (77 tuổi, Bạc Liêu), nhập viện trong tình trạng đau nửa bụng bên phải cấp lan ra vùng rốn, sờ vào thấy một khối u bắt đầu xuất hiện dưới hạ sườn phải. Qua nội soi, các bác sĩ gắp ra một chiếc xương cá 3cm.

Trước đó, ông P. đau bụng âm ỉ 3 tháng không thuyên giảm dù ông P. đã uống nhiều thuốc giảm đau. Gần đây, ông sờ thấy một khối u bắt đầu xuất hiện dưới hạ sườn phải, nhấn vào rất đau. Lo mình mắc bệnh hiểm nghèo, ông đến bệnh viện (BV) Bình Dân để khám và điều trị.

Kết quả siêu âm và CT-scan bụng cho thấy một tổn thương khu trú, có dị vật cản quang trong lòng bụng tạo thành ổ áp-xe, vị trí gần đại tràng góc gan.

Ông P. nhanh chóng được thực hiện phẫu thuật nội soi gắp dị vật, lọc bỏ toàn bộ khối áp-xe và khâu chỗ thủng. Dị vật là một chiếc xương cá 3cm được bao bọc bởi mạc nối lớn trong bụng.

Chia sẻ với bác sĩ điều trị, ông P. cho biết ông hay ăn cá, đặc biệt là cá he, loại cá có nhiều xương. Tuy vậy, ông cũng thừa nhận không nhớ mình nuốt xương cá vào lúc nào.

Xương cá 3cm trong bụng bệnh nhân

Một trường hợp khác, anh Đ.N.M (quận 4, TP.HCM) bị đau nhói vùng hông không rõ lý do gần 10 ngày, anh đến BV Bình Dân trong tình trạng đau không thể gập người hoặc ngồi xuống được.

Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ nhận thấy người bệnh đau khu trú vùng hố chậu phải và chỉ định thực hiện siêu âm và CT-scan bụng. Kết quả chẩn đoán hình ảnh phát hiện một vật như… tăm xỉa răng dài đến 6cm trong ổ bụng.

Dưới áp lực của nhu động ruột, cây tăm đã xuyên thủng ruột non, đi vào ổ bụng, tạo khối áp xe ở vùng hố chậu phải khiến bệnh nhân đau đớn kéo dài.

Các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa đã tiến hành phẫu thuật nội soi để đưa dị vật ra ngoài, cắt lọc và khâu lỗ thủng ở thành ruột non, loại bỏ khối áp xe, thám sát và rửa toàn bộ ổ bụng.

Từ giường bệnh, anh M. cầm cây tăm đã nuốt và chia sẻ: “Tôi cũng không biết tôi nuốt cây tăm nhọn, dài như vậy lúc nào. Tôi chỉ thấy đau vùng hố chậu phải nhưng đâu ngờ đến mức thủng ruột mà không biết".

Bệnh nhân chia sẻ nuốt dị vật lúc nào cũng không hề hay biết

Trường hợp thứ 3 là bà P.T.X (77 tuổi, TP.HCM), nhập viện sau đau bụng nhiều ngày. Kết quả siêu âm và CT-scan bụng cho thấy hình ảnh dị vật trong ổ bụng đã đâm xuyên hồi tràng. Các bác sĩ đã lấy ra khỏi ổ bụng ngời bệnh chiếc xương cá sắc nhọn, kích thước chừng 3cm.

ThS.BS Dương Bá Lập, Khoa Ngoại Tiêu hóa BV Bình Dân cho biết:

Xương cá, tăm xỉa răng là 2 dị vật thường bị nuốt phải. Đáng lưu ý, nhiều trường hợp người bệnh không biết đã nuốt dị vật khiến người bệnh phải trải qua phẫu thuật khi đã cắm sâu trong lòng thực quản, hoặc đại tràng thay vì chỉ cần nội soi trong lòng ống tiêu hóa để gắp ra. Người bệnh có nguy cơ tử vong nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời nếu xương cá, tăm xỉa răng…sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng.

Các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh khi nuốt dị vật thì cần đến cơ sở y tế ngay để được điều trị kịp thời và hiệu quả. Tuyệt đối tránh cố nuốt thêm thức ăn, uống nước cho “trôi” vì có nguy cơ tổn thương niêm mạc ống tiêu hóa dẫn tới nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm. Khi thấy đau khu trú, thường xuyên ở một ví trí trong ổ bụng thì nên đến các bệnh viện để thăm khám và thực hiện một số khảo sát hình ảnh như những trường hợp nêu trên.

Ngoài ra, không nên có thói quen ngậm tăm, nhai xương cá, xương heo, xương gà…khi ăn.

 
Thủng tá tràng vì vừa ngậm tăm xỉa răng vừa uống nước
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang