Nôn ra máu mới biết mang khối u nặng 2kg trong dạ dày

Chủ Nhật, 14/01/2018 16:29  | Ngô Đồng

|

(CAO) Mang khối u nặng 2kg trong dạ dày nhiều năm nhưng bệnh nhân không hay biết, cứ tưởng bị đau dạ dày và tự đi mua thuốc điều trị cho đến khi nôn ra máu.

Khoa Ngoại tổng quát BV Nhân dân 115 TP.HCM vừa phẫu thuật bóc tách khối u kích thước 20x12cm, nặng 2kg trong cơ thể bệnh nhân đau dạ dày nhiều năm.

Bà T.T.T.V. (53 tuổi, ở TP.HCM) cho biết, bà thường bị đau dạ dày nhưng chỉ tự mua thuốc uống chứ không đến bệnh viện điều trị.

Các đây 1 tuần, bà bị sốt kèm lạnh run, đi tiêu phân đen (nhưng không đau bụng), nôn ra máu nên mới vào bệnh viện thăm khám.

Tại BV Nhân dân 115 TP.HCM, kết quả thăm khám và chụp CT, các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng của bệnh nhân có khối u rất lớn ở cạnh bờ cong lớn của dạ dày, kèm theo nhiều hạch ở vùng rốn lách và thân tụy.

kết quả thăm khám và chụp CT, các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng của bệnh nhân có khối u rất lớn ở cạnh bờ cong lớn của dạ dày

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật và lấy ra khối u có kích thước 20x12cm, nặng 2kg.

Các bác sĩ BV Nhân dân 115 bóc tách thành công khối u nặng 2kg trong dạ dày bệnh nhân

BS Nguyễn Quang Huy, Trưởng khoa Ngoại tổng quát (phẫu thuật viên chính của ca mổ) cho biết:

"Đây là một trường hợp u Gist (Gastrointestinal Stromal Tumor) của dạ dày, là một loại u trung mô của đường tiêu hóa, chiếm khoảng 1-3% các loại u của đường tiêu hóa.

U Gist có thể ở bất kỳ vị trí nào của ống tiêu hóa, từ thực quản cho tới trực tràng, trong đó khoảng 70% là ở dạ dày.

Các triệu chứng hay gặp trong u Gist dạ dày là có khối u có thể sờ được khi khám bụng bệnh nhân, đau bụng, sụt cân, ăn uống kém, xuất huyết tiêu hoá biểu hiện bằng ói ra máu hoặc đi cầu phân đen. Làm các xét nghiệm cận lâm sàng: nội soi dạ dày, siêu âm bụng và chụp CT Scan bụng sẽ phát hiện được khối u.

Điều trị chính là phẫu thuật, trong trường hợp u lớn thì phẫu thuật rất khó khăn do khối u xâm lấn, dính vào các cơ quan lân cận, thêm nữa là các mạch máu tăng sinh rất nhiều do đó rất dễ chảy máu. Sau khi phẫu thuật, nếu kết quả giải phẫu bệnh là ác tính thì phải hoá trị hỗ trợ".

 

BS Huy khuyến cáo, để phát hiện sớm khối u thì bệnh nhân phải đi khám bệnh định kỳ và đi khám ngay khi có các triệu chứng gợi ý như: thiếu máu, ói ra máu, đi cầu phân đen, đau bụng kéo dài, sụt cân.

Gần 50 chiếc ống hút nằm xếp lớp trong dạ dày bệnh nhân
 

 

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang