Kiểm soát đau đầu giúp phòng tránh nguy cơ đột quỵ

Thứ Ba, 05/04/2016 07:39

|

Thống kê cho thấy, có khoảng 10% dân số gặp phải cơn đau đầu kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống. Đặc biệt đau đầu, đau nửa đầu còn có thể là dấu hiệu sớm của tình trạng đột quỵ (tai biến mạch máu não).

Đau đầu tăng nặng do can thiệp sai cách

Thống kê gần đây tại các phòng khám chuyên khoa thần kinh lớn tại TP.HCM và Hà Nội cho thấy, số người đến khám vì đau đầu thường chiếm tỷ lệ lớn với hơn 60% tổng số bệnh nhân. Tác động từ cuộc sống hiện đại như môi trường ô nhiễm, căng thẳng, thực phẩm độc hại là yếu tố chính khiến đau đầu, đau nửa đầu ngày càng phổ biến, đặc biệt ở phụ nữ, nhân viên văn phòng, người chịu nhiều áp lực…

PGS.TS Vũ Anh Nhị

Đau đầu do căn nguyên thực thể chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ với 10% (thường do u não, viêm não..) còn lại là đau đầu do cơ năng (môi trường, căng thẳng, mất ngủ…) chiếm đến 90% với hai dạng thường gặp nhất là chứng đau nửa đầu, đau đầu căng thẳng và dạng đau đầu phối hợp cả hai loại này.

Đau đầu được biết đến là một trong những triệu chứng bệnh tật phổ biến nhất. Tuy nhiên, cũng chính vì lý do này cộng thêm tính chất âm ỉ, không cấp tính mà người bệnh thường có tâm lý chủ quan, coi nhẹ tình trạng này, trừ số ít trường hợp đau đầu kéo dài 2 - 3 tuần không đỡ hoặc đau đầu dữ dội.

Ngoài ra, không ít người bệnh thường mua thuốc giảm đau “hòa hoãn”. Điều này khiến những cơn đau đầu cấp thường xuyên tái diễn và dần trở thành mãn tính, kéo dài trên 6 tháng hoặc hơn 2 năm dẫn đến khó điều trị, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Chủ động phòng tránh đột quỵ từ sớm với các yếu tố nguy cơ, đặc biệt là đau đầu, mất ngủ…

Tăng nguy cơ đột quỵ do đau đầu mãn tính

Phân tích dưới góc độ sinh học phân tử, các nhà khoa học chỉ ra: đau đầu, đau nửa đầu có liên quan chặt chẽ đến tình trạng stress, căng thẳng... làm tăng sinh quá mức các gốc tự do. Chúng đặc biệt tập trung nhiều và tấn công mạnh đến não.

Tại não, gốc tự do tấn công làm tổn thương lớp nội mạc mạch máu, thúc đẩy quá trình hình thành mảng xơ vữa, cản trở máu lên não. Khi lượng máu lên não ít, não phản ứng lại bằng cách gây ra cảm giác đau, nhức đầu.

Bên cạnh đó, các gốc tự do “phối hợp” cùng các hóa chất trung gian sinh ra trong quá trình chuyển hóa ở não làm khởi phát quá trình viêm và sản sinh các chất gây giãn mạch. Tình trạng này khi xảy ra quá mức sẽ làm tổn thương lớp nội mạc mạch máu. Những cơ chế phức tạp này dẫn đến các rối loạn vận mạch, khiến mạch máu não giãn nở, biến đổi bất thường và gây nên cơn đau đầu, đau nửa đầu.

Không chỉ gây rối nhiễu cuộc sống, đau đầu còn là nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm như trầm cảm, suy thoái võng mạc, mù, đặc biệt là đột quỵ. Theo nghiên cứu của trường Đại học Y khoa hoàng gia Luân Đôn (Anh), 40% trường hợp đột quỵ liên quan trực tiếp đến đau đầu.

Điều này là do khi cơn đau đầu, đau nửa đầu xuất hiện, mạch máu co lại dẫn đến giảm lưu lượng máu. Qúa trình này cũng có thể gây ra sự biến đổi trong máu, góp phần hình thành cục huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu. Những đối tượng có nguy cơ cao như bị xơ vữa động mạch, mất ngủ thì đột quỵ do đau nửa đầu càng dễ dàng xảy ra hơn.

Đồng thời, khi phải chịu đựng cơn đau đầu, cơ thể càng dễ bị tác động tiêu cực bởi stress, căng thẳng, mất ngủ…Vòng luẩn quẩn này càng khiến các gốc tự do tăng sinh nhiều hơn, nguy cơ đau đầu kéo dài và đột quỵ dễ dàng “gõ cửa”.

Giải pháp tự nhiên giúp phòng và cải thiện đau đầu

Lạm dụng thuốc giảm đau chỉ giúp giảm triệu chứng tức thời, không điều trị triệt để, đúng cơ chế của bệnh. Ngoài ra, các loại thuốc giảm đau có thể gây tác dụng phụ như ảnh hưởng đến chức năng gan thận, khó kiểm soát huyết áp, sốc thuốc.

Trong khi đó, để phòng và cải thiện đau đầu, đau nửa đầu cần can thiệp tận gốc nguyên nhân với việc chủ động chống gốc tự do tăng sinh quá mức và tăng cường hệ thống phòng vệ gốc tự do cho cơ thể, đặc biệt tại não. Tuy nhiên, những dưỡng chất thông thường khó vượt qua hàng rào máu não nên rất cần chế độ chăm sóc và những dưỡng chất đặc biệt có thể vượt qua hàng rào máu não, chống gốc tự do, nuôi dưỡng tế bào não.

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy hoạt chất sinh học thiên nhiên Anthocyanin và Pterostilbene có trong Blueberry (nguồn gốc từ Bắc Mỹ) có trọng lượng phân tử nhỏ, dễ dàng vượt qua hàng rào máu não để vừa trực tiếp chống gốc tự do dư thừa, vừa kích hoạt men chống gốc tự do trong cơ thể giúp bảo vệ và tăng cường hoạt động não bộ. Từ đó, góp phần ngăn chặn quá trình xơ vữa mạch máu, chống lại quá trình viêm và nuôi dưỡng mạch máu não, giúp phòng và cải thiện hiệu quả đau đầu, đau nửa đầu, góp phần hạn chế nguy cơ đột quỵ.

Tinh chất thiên nhiên từ Blueberry có trong OTiV giúp chống gốc tự do, cải thiện đau đầu, đau nửa đầu.

Bên cạnh sử dụng tinh chất thiên nhiên từ Blueberry, mỗi người cũng nên hạn chế căng thẳng - stress, ngủ đủ giấc, duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, vận động thường xuyên để tăng cường sức khỏe toàn cơ thể, phòng tránh đột quỵ và các bệnh lý mãn tính khác.

Video Tinh chất thiên nhiên từ Blueberry giúp chống gốc tự do hiệu quả, phòng và cải thiện đau đầu, đau nửa đầu:

Bình luận (0)

Lên đầu trang