Lấy viên sỏi to bằng quả trứng trong cơ thể cụ bà

Thứ Năm, 04/03/2021 09:51  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Sáng 4-3, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại thận – tiết niệu vừa phẫu thuật thành công lấy viên sỏi bàng quang to bằng quả trứng và ống thông sonde JJ bỏ quên 9 năm trong niệu quản cụ bà.

Cụ bà H.T.H. (86 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) được chuyển đến Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ với chẩn đoán: nhiễm trùng niệu, sỏi bàng quang còn sonde JJ đã bị đứt.

Bệnh nhân được tán sỏi niệu quản trái qua nội soi cách đây 9 năm tại một Bệnh viện ở TPHCM, sau tán có đặt sonde JJ và bác sĩ có dặn trở lại bệnh viện tái khám để rút thông JJ. Nhưng bệnh nhân “ngại” đi khám bệnh. Lâu dần, quên bẵng mất là trong cơ thể mình vẫn còn 1 ống sonde. Bệnh nhân thường xuyên đau hạ vị, tiểu gắt nhiều năm, tiền sử đái tháo đường týp 2.

Viên sỏi và ống thông sonde JJ được lấy ra khỏi người cụ bà.

Bệnh nhân được nhập viện Khoa Ngoại thận – tiết niệu. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy còn sonde JJ niệu quản bị đứt đoạn ở vị trí bàng quang tạo thành sỏi to bàng quang và phần đầu trên ống thông có sỏi nhỏ bám.

Sau đó cụ bà được phẫu thuật và lấy sỏi bàng quang kích thước 5x4x5cm có đầu sonde JJ nằm bên trong, thực hiện rút thành công sonde JJ.

Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, sinh tồn ổn định.

Bệnh nhân được thăm khám sau phẫu thuật.

Theo BS.CK2 Nguyễn Phước Lộc: ngày nay, sonde JJ được sử dụng ngày càng rộng rãi, đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của nội soi tiết niệu. Sonde JJ được đặt để dẫn lưu niệu quản trong nhiều trường hợp sau mổ sỏi đường tiết niệu, tán sỏi thận qua da, sau tán sỏi niệu quản qua nội soi.... Tuy nhiên thời gian rút sonde do bác sĩ chỉ định và thời gian đặt sonde JJ lưu trong niệu quản tùy theo loại (thường có loại chỉ lưu được tối đa là 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm)…

Bình luận (0)

Lên đầu trang