Chuỗi hạt nam châm gây thủng ruột bé trai 6 tuổi

Thứ Ba, 02/03/2021 15:32  | Ngô Đồng

|

(CAO) Miếng nam châm hút các mảnh kim loại gây tắc nghẽn ruột và hoại tử, thủng ruột của bé.

Bé trai 6 tuổi được chuyển viện từ tuyến dưới đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 với biểu hiện đau bụng 3 ngày, ói nhiều, không đi cầu được kèm bụng chướng hơi, sốt.

Tiến hành xét nghiệm, kiểm tra phát hiện hình ảnh tắc ruột, kèm dị vật cản quang trong ổ bụng. Gia đình không rõ bé nuốt dị vật từ khi nào khi được hỏi.

Hình ảnh Xquang thấy dị vật trong ổ bụng

Bệnh nhi được hồi sức cấp cứu và phẫu thuật ngay trong đêm. Ths. BS. Lê Thọ Đức, phẫu thuật viên ca mổ cho biết, dị vật là một chuỗi hạt kim loại nhỏ kèm đai ốc và một miếng nam châm hình chữ nhật dài 2cm, rộng 1cm.

Miếng nam châm hút các mảnh kim loại gây tắc nghẽn ruột và hoại tử, thủng ruột. Êkip phẫu thuật phát hiện ruột non thủng 3 vị trí, xì phân vào ổ bụng gây nhiễm trùng nặng.

Các bác sĩ phẫu thuật lất dị vật cho bé

Sau 2 giờ phẫu thuật, dị vật được loại bỏ, vị trí ruột thủng được khâu kín, ổ bụng được bơm rửa sạch và dẫn lưu. Bệnh nhi được điều trị tích cực sau mổ và hiện tại sức khỏe đã ổn định.

Dị vật là một chuỗi hạt kim loại nhỏ kèm đai ốc và một miếng nam châm hình chữ nhật dài 2cm, rộng 1cm

Đây không phải lần đầu tiên Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận ca bệnh như trên. Các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh phải cẩn thận khi mua đồ chơi cho con em mình, đặc biệt là các đồ chơi sắc nhọn, đồ chơi bằng pin nhỏ, đồ chơi bằng nam châm… Đồng thời, rà soát môi trường xung quanh trẻ để đảm bảo an toàn.

Những trường hợp nghi ngờ nuốt dị vật, đau bụng, nôn ói… cần được đưa tới kiểm tra tại các cơ sở y tế tin cậy.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang