Bé trai 4 tuổi thủng ruột do nuốt 8 thanh nam châm

Thứ Năm, 08/08/2019 15:29  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bé bị thủng ruột nhiều nơi do 8 thanh nam châm ở các quai ruột khác nhau hít lại với nhau, tì đè lên thành ruột gây thủng ruột.

Khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 2 vừa tiếp nhận trường hợp bé trai 4 tuổi, ngụ Đắk Lắk, nhập viện với tình trạng đau bụng âm ỉ 2 ngày. Hình ảnh phim Xquang cho thấy có dị vật cản quang trong ổ bụng.

Qua lời khai của mẹ bé, bé hay chơi các thanh nam châm có hình dạng tương tự như trên phim Xquang.

Dị vật cản quang trên phim Xquang

Với kinh nghiệm lâm sàng, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cấp cứu cho em.

Trong quá trình phẫu thuật, Ths.BS. Lê Thọ Đức, phẫu thuật viên chính, ghi nhận bé bị thủng ruột nhiều nơi do 8 thanh nam châm ở các quai ruột khác nhau hít lại với nhau, tì đè lên thành ruột gây thủng ruột.

Bác sĩ tiến hành cắt nối, khâu lại các vị trí ruột thủng, hiện tình trạng em đã ổn định.

 8 thanh nam châm được lấy ra

BS. Nguyễn Hiền cho biết, tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, hàng ngày tiếp nhận khoảng 2-3 trường hợp trẻ nuốt dị vật. Tùy tình trạng của bệnh nhi và các loại dị vật mà có cách xử trí khác nhau.

Các dị vật như viên bi, nút áo, các mảnh đồ chơi không sắc nhọn… các bé có thể điều trị ngoại trú. Đối với các dị vật sắt nhọn như tăm tre, đinh sắt… hay nhiều mảnh nam châm, hoặc dị vật to không khả năng tự tống xuất ra ngoài được, bệnh nhi cần được nhập viện để theo dõi sát.

Các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phu huynh cần chú ý cho bé chơi đồ chơi phù hợp với độ tuổi của bé để tránh các tai nạn đáng tiếc.

Bé gái thủng ruột vì nuốt kẹp tóc vào bụng
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang