Rút giấy phép hành nghề người đứng đầu phòng khám Thảo Nguyên sau vụ bé đa dị tật ra đời

Thứ Sáu, 29/07/2016 01:35

|

(CAO) Ngày 28-7, Thanh tra Sở y tế tỉnh Gia Lai cho biết đã ra Quyết định xử phạt hành chính 35 triệu đồng đối với phòng khám Thảo Nguyên (47 Phan Đình Phùng, phường Tây Sơn, TP. Pleiku); rút chứng chỉ hành nghề 3 tháng đối với bác sỹ chuyên khoa cấp II Trần Thị Thảo (phó khoa sản Bệnh viện đa khoa Gia Lai) vì chuyên môn kém.

Sinh con dị tật, người mẹ trẻ tố phòng khám siêu âm tắc trách

Theo giải thích, việc rút chứng chỉ hành nghề trên đồng nghĩa với việc bác sỹ Thảo không được quyền khám, chữa bệnh, kê đơn, bốc thuốc cho người bệnh ngay cả trong và ngoài Bệnh viện đa khoa Gia Lai; đồng nghĩa với việc bà Thảo bị tạm đình chỉ chức vụ 3 tháng; phòng khám Thảo Nguyên bị đình chỉ hoạt động ít nhất là bằng thời gian trên.

Cháu Phan Anh

Cùng ngày, Bệnh viện Gia Lai cho biết vẫn chưa nhận được quyết định xử lý của Sở đối với bà Thảo nên vẫn chưa có động thái liên quan. “Dù sự việc xảy ra ngoài giờ hành chính và ngoài khuôn viên cơ quan song vì là cán bộ viên chức, kết luận của Hội đồng chuyên môn thể hiện bà Thảo đã vi phạm pháp luật nên cấp ủy, Ban giám đốc Bệnh viện cũng phải có hình thức xử lý kỷ luật tương ứng với hành vi theo quy định”, một cán bộ cho biết.

Thanh tra cho biết, hiện Sở đang sắp xếp để gia đình bác sỹ Thảo và cha mẹ cháu Phan Anh thương lượng các nội dung bao gồm công khai xin lỗi, thỏa thuận đền bù vật chất và tinh thần trong vụ này. Về câu hỏi, có chậm trễ trong xử lý, vị cán bộ cho rằng việc thành lập hội đồng khoa học phụ thuộc vào việc sắp xếp lịch công tác của bác sỹ chuyên ngành tuyến trên, Sở khó chủ động được thời gian.

Phòng khám Thảo Nguyên

Đồng tình với quan điểm, vụ việc đã để lại hậu quả nặng nề như tạo gánh nặng cho gia đình, xã hội; cơ quan thanh tra cho rằng, thời gian tới Sở sẽ tăng cường thanh, kiểm tra các phòng khám siêu âm thai để chấn chỉnh, nhắc nhở phải thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật; thực hiện tốt quy chế chuyên môn tại phòng khám; có thái độ, phong cách ứng xử văn hóa, tiến tới làm hài lòng người bệnh... “Dù có ra bao nhiêu văn bản, mở bao nhiêu cuộc thanh tra thì cũng không quan trọng bằng việc chính các bác sỹ tự ý thức về tâm và đức trong việc chăm sóc người bệnh hay còn gọi là khách hàng. Chúng tôi không thể hàng ngày ngồi giám sát họ được”, đại diện Thanh tra Sở Y tế cho biết.

Trước đó, khi mang thai đến tháng thứ 3, chị Trần Thị Phước Lộc (trú TP. Pleiku) đều đặn đến siêu âm thai tại phòng khám Thảo Nguyên. Các lần thăm khám định kỳ, vợ chồng bác sĩ Lê Trọng Nguyên, Trần Thị Thảo đều nói thai nhi phát triển bình thường.

Tuy nhiên, cháu Phan Anh chào đời lại đa dị tật với khuôn mặt dị dạng, không có tai, không có xương hàm phải, bị hở hàm ếch, hở vòm họng rộng, bị viêm phổi nặng, loạn sản phổi, suy dinh dưỡng nặng, tật đầu nhỏ, bất thường não bẩm sinh, hội chứng Treacher chollins. Ngày 12-7-2016, Sở y tế Gia Lai kết luận, phòng khám Thảo Nguyên chưa đảm bảo chuyên môn về siêu âm, chẩn đoán hình thái học thai nhi, siêu âm sàng lọc các dị tật cho thai nhi.

Bình luận (0)

Lên đầu trang