Tổng Lãnh sự quán Thái Lan hiến máu cứu người mùa dịch Covid-19

Thứ Năm, 20/02/2020 21:30  | Ngô Đồng

|

(CAO) Ngày 20-2, Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại TPHCM và một số đơn vị tổ chức ngày hội hiến máu nhân đạo dành cho cộng đồng người Thái Lan hiện đang sinh sống, làm việc tại TPHCM và các tỉnh trong khu vực.

Đây là ngày hội hiến máu hương ứng chương trình “Lan tỏa yêu thương” do Trung tâm hiến máu nhân đạo TPHCM, Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P. Việt Nam và Kênh Y tế Việt Nam cùng phối hợp tổ chức trước tình trạng thiếu hụt máu nghiêm trọng do dịch bệnh Covid-19.

Chương trình đã thu hút sự hưởng ứng của nhiều nhân viên là các doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam, cán bộ Tổng lãnh sứ quán Thái Lan tại Việt Nam và người dân đang sinh sống làm việc tại TPHCM.

Ông Apirat Sugondhabhirom, Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM cho biết, các hoạt động hiến máu do Tổng Lãnh sự quán Thái Lan phát động luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng người Thái Lan hiện đang sinh sống tại đây cũng như nhiều tổ chức, doanh nghiệp Thái khác.

“Người Thái Lan sinh sống và làm việc tại đây mong muốn có nhiều cơ hội để đóng góp những việc làm tích cực đền đáp lại tổ quốc Việt Nam. Đó là sự bày tỏ lòng biết ơn đồng thời thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước.

Đặc biệt, thông qua hoạt động lần này, tôi hi vọng lượng máu thu được sẽ đóng góp vào lượng máu đang thiếu hụt cho Ngân hàng máu TPHCM trước dịch bệnh Covid-19”, ông Apirat Sugondhabhirom chia sẻ.

Trong một năm qua, ông Apirat Sugondhabhirom, Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM đã tham gia hiến máu ba lần
Người Thái Lan đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đăng kí tham gia hiến máu. Họ cũng mong muốn có nhiều cơ hội tham gia hiến máu.
Luôn đồng hành cùng các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng đặc biệt là các phong trào hiến máu, ông Chinoros Benjachavakul (quốc tịch Thái Lan) là người nước ngoài có số lần hiến máu nhiều nhất tại Việt Nam. Ông Chinoros Benjachavakul đã ghi dấu lần hiến máu thứ 50 của mình và đây cũng là lần hiến máu thứ 25 của ông tại Việt Nam.

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân ngại đến những chỗ đông người, các hoạt động tập trung đông người đều trì hoãn, trong đó có cả hoạt động hiến máu cũng bị ảnh hưởng. Chương trình hiến máu như lời kêu gọi trước tình trạng nguồn máu dự trữ đang cạn dần đến mức báo động hiện nay.

Ông Apirat Sugondhabhirom thông tin, đã cố gắng chuẩn bị các biện pháp phòng dịch tốt nhất trong khả năng để đảm bảo cho người hiến máu. Công tác tổ chức hiến máu đảm bảo an toàn, tránh tập trung quá đông người, phân chia giờ giấc cụ thể; khu vực hiến máu thoáng mát, sạch sẽ. Đồng thời, người tham gia hiến máu được phát khẩu trang y tế, rửa tay diệt khuẩn và kiểm tra thân nhiệt trước khi hiến theo quy định.

Ngoài cộng đồng người Thái Lan, sự kiện còn có sự tham gia của nhiều người dân tại Việt Nam. Khi biết có hoạt động hiến máu diễn ra, Cô Nguyễn Thị Mỹ Hương Thủy, 56 tuổi, sống tại Thủ Đức đã cùng 2 người con trai của mình tranh thủ chạy từ quận Thủ Đức lên để tham gia hiến máu. Tuy nhiên, cô Hương Thủy và 2 người con không đủ điều kiện do chưa đủ thời gian để hiến máu lần tiếp theo.

Cô Hương Thủy chia sẻ: “Tôi hiến máu từ năm 32 tuổi, đến nay đã được 73 lần hiến máu. Tôi nghĩ mình có sức khỏe tốt nên cứ tham gia hiến máu để giúp đỡ những người đang cần máu".

Cô Nguyễn Thị Mỹ Hương Thủy là một trong 100 tấm gương người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam năm 2015; 2016. Ngoài ra, hai người con trai của cô cũng có hơn 15 lần hiến máu.
 Chương trình hiến máu nhân đạo “Lan tỏa yêu thương” do Trung tâm hiến máu nhân đạo TPHCM cùng phối hợp với các đơn vị khác tổ chức mong muốn đóng góp lượng máu thiếu hụt khi hàng trăm nghìn người bệnh đang chờ máu để điều trị, cấp cứu hàng ngày.

Các doanh nghiệp, tổ chức muốn tham gia hiến máu sẽ được các xe hiến máu lưu động đến tận nơi để tiếp nhận máu an toàn với quy mô nhóm nhỏ từ 30 – 50 người. Điều này sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp không cần phải đi lại quá xa, tránh nơi đông người giữa dịch bệnh bùng phát.

Đặc biệt, chuyến xe hiến máu lưu động được kiểm soát, khử trùng, an toàn tuyệt đối với quy trình nghiêm ngặt của Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TPHCM. Các cá nhân tham gia hiến máu có thể đến các bệnh viện hoặc trung tâm truyền máu gần nhất để thực hiện nghĩa cử cao đẹp này.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang