TP.HCM:

Chủ động phòng tránh nguy cơ mắc bệnh sau ngập úng

Thứ Hai, 26/11/2018 15:43  | Ngô Đồng

|

(CAO) Để chủ động phòng, chống dịch bệnh sau mưa bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, mưa lớn kết hợp với các đợt triều cường gây nên tình trạng ngập úng cục bộ tại một số khu vực dân cư kéo dài nhiều giờ, có khi đến 2 hoặc 3 ngày tạo ra các nguy cơ về vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước ăn uống, sinh hoạt, dịch bệnh.

BS. Ngô Cao Lẫm, Trưởng khoa Sức khỏe môi trường và Sức khỏe trường học Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, sau mưa bãotriều cường thì dễ xuất hiện nhiều bệnh gây ảnh hưởng cho sức do tồn đọng rác thải, chất thải của người, gia súc... Các bệnh có thể xảy ra như tiêu chảy, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, tay chân miệng,...

Đặc biệt, các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như dịch tả, lỵ, thương hàn… cũng có nguy cơ dễ xảy ra.

Để phòng, chống dịch bệnh trên, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đã chỉ đạo các trạm y tế phường, xã tăng cường giám sát, vệ sinh công cộng, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, các cơ sở cung cấp nước, chung cư, hộ dân. Yêu cầu nếu có sự cố liên quan đến chất lượng nguồn nước ăn uống, sinh hoạt cần chủ động cung cấp hóa chất, hướng dẫn người dân triển khai vệ sinh và khử trùng giếng nước, nước sinh hoạt bằng Cloramin B…

Ngoài ra, để chủ động phòng, chống dịch bệnh sau mưa bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh sau mưa bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Cụ thể, đảm bảo lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, ăn thức ăn nấu chín và nước đun sôi.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn.

Tiêu diệt loăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô… hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng. Mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày.

Súc rửa vệ sinh bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng hóa chất để khử trùng nước ăn uống và sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy, thu gom, xử lý và chôn xác xúc vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

BS. Ngô Cao Lẫm khuyến cáo, khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất.

Bệnh tật 'ăn theo' mưa lũ, triều cường
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang