Vận chuyển tạng người vượt hơn 1.000 km cứu chữa bệnh nhân suy tim phổi

Thứ Ba, 21/07/2015 18:11  | Ngô Đồng

|

(CAO) Khối tim phổi của người hiến tạng được bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM chuyển đến ê kíp phẫu thuật của bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho bệnh nhân suy tim phổi đang điều trị tại đây.

Chiều 21-7, các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp hiến đa tạng và mô. Đây là trường hợp hiến đa tạng đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Mô và tạng được hiến tặng là giác mạc, khối tim – phổi, gan và 2 thận.

Theo đó, 2 thận và gan được các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành ghép cho một trường hợp bệnh bị ung thư gan do viêm gan siêu vi C và một trường hợp suy thận mạn giai đoạn cuối đang trong danh sách chờ ghép thận được quản lý tại bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 20-7.

Một trường hợp ghép thận được thực hiện tại BV Chợ Rẫy. Ảnh: bác sĩ cung cấp

Đặc biệt, khối tim phổi của người hiến tạng được bệnh viện Chợ Rẫy chuyển đến bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho bệnh nhân suy tim phổi đang điều trị tại đây.

PGS TS BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Đây là lần đầu tiên cho tạng đi xa hơn 1.000 km để cứu chữa bệnh nhân đang cần ghép tạng. Do đây là trường hợp người hiến tạng có nhóm máu AB, là nhóm máu chỉ có thể hiến tặng cho người cùng nhóm máu AB, nên số người nhận được tìm kiếm khó khăn. Sự vận chuyển nguồn tạng hiến tặng này có sự hỗ trợ đặc biệt của ngành hàng không Việt Nam, Cục quản lý xuất nhập cảnh, Cục Hải quan”.

Theo TS Sơn, nguồn tạng là tim chỉ bảo quản được khoảng 3 giờ, phổi trong 4 giờ và thận trong 24 giờ. Do đó, khối tim phổi được chuyển đến bệnh viện Trung ương Huế phải được tính đúng từng phút, từng giây. Do đó, bệnh viện phải nhờ sự hỗ trợ đặc biệt của ngành hàng không để bảo quản nguồn tạng cũng như cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân đang chờ ghép tạng cách xa TP.HCM hàng ngàn km”.

Ca ghép tim phổi đã được các ê kíp phẫu thuật của bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công cho bệnh nhân.

Các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy cho biết hiện Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại bệnh viện Chợ Rẫy đã nhận được gần 700 đơn tự nguyện hiến tạng cứu người

Nguồn tạng là giác mạc được hiến tặng đang được ngân hàng mắt của Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại bệnh viện Chợ Rẫy quản lý chuyên phục vụ cho bệnh nhân nghèo nhận để ghép. Dự kiến sẽ được tiến hành ghép cho 2 bệnh nhân vào ngày 22-7.

Như vậy, theo PGS TS BS Nguyễn Trường Sơn, nếu tất cả đều thuận lợi thì sự hiến tặng mô tạng của người bệnh này có thể sẽ cứu sống 6 người bệnh.

Trước đó, vào ngày 18-6, một trường bệnh nhân khi vừa ngừng tim tại bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã tình nguyện hiến 2 quả thận của mình. Đây cũng là trường hợp hiếp – ghép tạng từ người hiến tạng ngừng tim đầu tiên tại Việt Nam (các trường hợp hiến tạng trước đây là chết não).

Theo đó, bệnh viện đã tiến hành ghép thận, cứu chữa được cho 2 bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối đang chạy thận nhân đạo tại Chợ Rẫy. Hiện 2 bệnh nhân này đã phục hồi chức năng thận tốt.

2 bệnh nhân được ghép thận từ một trường bệnh nhân khi vừa ngừng tim hiến tặng đầu tiên tại Việt Nam

Hiện nay, theo số lượng ước đoán của các nhà chuyên môn thì số người bệnh suy chức năng cơ quan: tim, thận, gan, phổi,… trên 16.000 người đang chờ được ghép tạng. Ngoài ra, còn có khoảng 6.000 bệnh nhân hỏng giác mạc đang chờ được ghép.

Các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy cho biết hiện Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại bệnh viện Chợ Rẫy đã nhận được gần 700 đơn tự nguyện hiến tạng cứu người khi chẳng may qua đời từ khắp nơi trên cả nước gởi về bằng nhiều cách: đến trực tiếp tại bệnh viện, qua bưu điện và email.

Số lượng người tự nguyện đăng kí hiến tạng nhân đạo chưa nhiều nhưng hiện đang tăng dần và đang nhận được sự quan tâm của xã hội, cộng đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang