Vụ 2 mẹ con nhập cảnh trái phép đến khám tại BV Từ Dũ: Xét nghiệm 39 y bác sĩ

Thứ Tư, 28/04/2021 15:46  | A. Quân

|

(CAO) Hiện ngành y tế đã lập danh sách 39 trường hợp tiếp xúc gần là các bác sĩ điều dưỡng và hộ lý của bệnh viện, lấy mẫu xét nghiệm và tất cả đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Ngày 28/4, tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, HCDC nhận được thông tin về 2 người nhập cảnh trái phép đến khám bệnh tại Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM). Đây là hai mẹ con, người con mang thai 33 tuần có dấu hiệu xuất huyết âm đạo bất thường.

Hai người này tự chèo xuồng từ Campuchia qua sông nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đến tỉnh An Giang vào ngày 20/4/2021, sau đó bắt xe khách lên TPHCM. Đến thành phố, 2 mẹ con đi xe ôm đến khám bệnh tại BV Từ Dũ.

Khi đến khám người bệnh sử dụng chứng minh nhân dân Việt Nam và không khai báo từ Campuchia về. Người bệnh được nhập viện với chẩn đoán nhau tiền đạo. Trong quá trình khám bệnh, nhân viên y tế phát hiện người bệnh nhập cảnh trái phép. Bệnh nhân lập tức chuyển vào khu cách ly trong bệnh viện, mẹ bệnh nhân chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Hai trường hợp này đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-Cov-2.

Bệnh viện Từ Dũ đã cho điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân trong bệnh viện. Lập danh sách 39 trường hợp tiếp xúc gần là các bác sĩ điều dưỡng và hộ lý của bệnh viện, đã lấy mẫu xét nghiệm và tất cả đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Bệnh viện Từ Dũ, TPHCM

Trước tình trạng người nhập cảnh trái phép, sau đó đi trên các chuyến xe công cộng hoặc thuê xe riêng đến các cơ sở y tế tại TPHCM để khám bệnh, HCDC khuyến cáo các cơ sở y tế, kể cả các phòng khám nhỏ, phòng mạch tư và người dân tiếp tục đề cao cảnh giác để phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép thì thông báo ngay cho công an, chính quyền địa phương. Cơ sở y tế phải báo cáo ngay cho Sở Y tế và công an địa phương để thực hiện các quy định xử lý vi phạm về xuất nhập cảnh.

Đặc biệt, những người có thân nhân sống ở Campuchia muốn về Việt Nam khám chữa bệnh cần tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh, quy định cách ly nhằm tránh lây nhiễm COVID-19.

Nếu người bệnh là người nhập cảnh đã hoàn tất thời gian cách ly thì được khám chữa bệnh theo quy định. Nếu người bệnh là người nhập cảnh chưa được cách ly đúng quy định thì người bệnh và người đi cùng sẽ được đưa vào khu cách ly tạm của cơ sở khám chữa bệnh. Sau đó tiến hành quy trình cách ly theo quy định bên cạnh việc vẫn tiến hành chữa trị bệnh cho bệnh nhân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang