Tàu chở hơn 600 du khách từng ghé một số nước châu Á, sắp đến TPHCM

Thứ Bảy, 22/02/2020 09:53  | A. Quân

|

(CAO) Chiều 21/1, Sở Y tế TPHCM gửi báo cáo khẩn tới UBND TP về việc tàu du lịch quốc tế Crystal Symphony khởi hành từ Mỹ sẽ cập cảng Sài Gòn Hiệp Phước (Nhà Bè) lúc 8 giờ 30 ngày 22/2 và rời cảng lúc 15 giờ ngày 24/2.

Tàu du lịch quốc tế Crystal Symphony của hãng Crystal Cruises hành trình đi qua các nước châu Mỹ và đến châu Á (đảo Guam, Philippines, Singapore). Tàu có 682 người (gồm du khách và thủy thủ đoàn).

Đến TPHCM, đoàn du lịch sẽ tham quan Bảo tàng Lịch sử thành phố - chùa Bà Thiên Hậu - Chợ Bến Thành – Bưu điện Thành phố - Sơn Mài Minh Phương. Ngày 24/2, đoàn sẽ đi các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và huyện Củ Chi (TPHCM).

Một tàu du lịch khác là tàu Silver Spirit mới cập cảng Chân Mây (Thừa Thiên Huế) ngày 19-2. Ảnh: Lam Giang

Theo báo cáo của Sở Du lịch, trên tàu có đội ngũ y tế thực hiện đo thân nhiệt của từng du khách hàng ngày cũng như thực hiện các biện pháp phòng chống lây, nhiễm và có các phương án cách ly trong trường hợp có khách nhiễm bệnh.

Ngoài hành khách, thủy thủ đoàn cũng được Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng TPHCM cấp thẻ lên bờ. Do đó, Sở Du lịch đề xuất UBND TP cho phép tàu Crystal Symphony được cập cảng.

Sở Y tế TP cho biết, Sở đồng thuận với đề xuất của Sở Du lịch trong trường hợp Sở Du lịch triển khai đầy đủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo yêu cầu của Bộ Y tế và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trong quá trình khách tham quan du lịch.

Khi tàu Crystal Symphony cập cảng TPHCM, Cảng vụ Hàng hải, Công an Biên phòng, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phải đảm bảo các biện pháp an ninh, an toàn khi cập cảng theo quy định; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với Sở Du lịch, công ty cung ứng dịch vụ lữ hành và các đơn vị có liên quan triển khai các phương án ứng phó cụ thể với từng tình huống theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Đơn vị du lịch phải cam kết thực hiện các biện pháp giám sát sức khỏe của hành khách đi tàu, hướng dẫn viên và tài xế của đoàn, trang bị dung dịch rửa tay, phát khẩu trang cho khách, yêu cầu khách tuân thủ các biện pháp phòng ngừa do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đề xuất.

Đối với thủy thủ đoàn có nguyện vọng rời tàu vào đất liền tham quan thì khi lên, xuống tàu đều được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Sở Du lịch yêu cầu đại lý tàu là Công ty TNHH Đại lý vận tải High Sea theo dõi, báo cáo hàng ngày thông tin về tình hình sức khỏe của các thuyền viên sau khi lên bờ cùng danh sách thuyền viên, địa điểm mua sắm, tài xế xe...

*Cũng trong chiều 21/2, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin chuyến bay của hãng Qatar mang ký hiệu QR971 cất cánh tại Campuchia lúc 17 giờ 5 phút, quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 18 giờ 5 phút và sẽ bay tiếp đến Doha lúc 19 giờ 15 phút ngày 20/2, có hai hành khách từng đi du thuyền Westerdam. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế tiến hành giám sát, thực hiện công tác kiểm dịch tại ga quốc tế Cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

Kết quả giám sát cho thấy, hai hành khách từ tàu Westerdam đi trên chuyến bay QR971 có thân nhiệt bình thường, không có triệu chứng bệnh lý đường hô hấp; 63 hành khách trên chuyến bay không có ai có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Sau khi nhập cảnh các hành khách đã làm tờ khai y tế, được truyền thông về các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19. Các hành khách được tư vấn, phát tờ rơi, khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng bệnh tại nhà, nơi lưu trú...

Bình luận (0)

Lên đầu trang