Bộ Tài nguyên và Môi trường:

Trao giải thưởng ‘Sáng tạo xanh’ lần thứ 1

Thứ Ba, 13/12/2016 12:10  | Minh Thư

|

(CAO) Tổng cục Môi trường (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung ương Đoàn TNCSHCM ngày 10-12 vừa qua tại Hà Nội đã tổ chức lễ chung kết và trao Giải thưởng Sáng tạo xanh lần thứ 1 với sự tài trợ chính của công ty FrieslandCampina Việt Nam.

APPA - Nơi bảo vệ bản quyền và chắp cánh sáng tạo cho các nghệ sĩ Việt

Giải thưởng Sáng tạo xanh là một phần trong chương trình “Vì Môi trường Việt Nam xanh” được ký kết thỏa thuận hợp tác giữa FrieslandCampina Việt Nam và Tổng cục Môi trường từ năm 2015. Theo đó, nội dung của chương trình thỏa thuận hợp tác tập trung vào việc giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường tại Việt Nam thông qua các cuộc thi, giáo dục ngoại khóa (đặc biệt là giới trẻ); hỗ trợ thực hiện các hoạt động tuyên truyền, khuyến khích, động viên các tổ chức, cá nhân có những đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường; chú trọng đầu tư cho các hoạt động, sự kiện, ngày lễ các cuộc thi về môi trường tại Việt Nam; tổ chức và thực hiện các hoạt động làm giảm thiểu và ngăn chặn các vấn đề về ô nhiễm môi trường tại Việt Nam.

Các cá nhân, đơn vị nhận thưởng

Sau 10 tháng triển khai, Ban tổ chức đã nhận được gần 1.500 bài dự thi của các cá nhân/nhóm tác giả tham dự đến từ 50/63 tỉnh/thành phố. Tại đêm chung kết có 30 tác phẩm được trao giải. Trong đó, 8 tác giả xuất sắc đã trình bày tác phẩm trực tiếp với Hội đồng cố vấn. Các tác phẩm đạt giải nhất gồm: "Hệ thống hút và xử lý dầu tràn" của tỉnh Tuyên Quang; "Cột đo mức nước, tốc độ nước, tự động chiếu sáng ban đêm, tích hợp bắt côn trùng gây hại, cảnh báo nguy hiểm đặt tại các ngần- đập tràn" của tỉnh Lào Cai; "Nghiên cứu, thiết kế chế tạo dây chuyền sản xuất tấm lợp (trần, vách, sàn nhà) không sử dụng sợi amiang" của TP.HCM.

Đại diện nhóm tác giả nhỏ tuổi của “Hệ thống hút và xử lý dầu tràn” tỉnh Tuyên Quang chia sẻ: "Khi học trên lớp, chúng em được học rằng dầu tràn gây ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái và kinh tế. Vì thế chúng em mong muốn hệ thống này sẽ góp phần bảo vệ môi trường. Ngoài ý tưởng về hệ thống này, chúng em còn có ý tưởng về thùng phân loại rác thông minh và bể lọc nước bằng năng lượng mặt trời”.

Nhóm tác giả của học sinh Trường Trung học phổ thông Văn Bản tỉnh Lào Cai cho rằng: “Sản phẩm 'Cột đo mức nước, tốc độ nước, tự động chiếu sáng ban đêm, tích hợp bắt côn trùng gây hại, cảnh báo nguy hiểm đặt tại các ngần- đập tràn' có giá thành rẻ và tính thực tiễn cao”. Nhóm mong muốn nhân rộng sản phẩm ra các tỉnh miền núi phía Bắc để góp phần giúp các bạn học sinh và thầy cô an toàn hơn trong mùa mưa lũ.

Ông Trương Văn Toàn - đại diện công ty FrieslandCampina Việt Nam cho biết: “Thông qua việc tài trợ cho giải thưởng Sáng tạo Xanh, công ty mong muốn lực lượng trẻ ngày càng phát huy được sự tiên phong, sáng tạo và tầm ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững đất nước. Những giải thưởng Sáng tạo Xanh lần này có thể ứng dụng thực tiễn vào công tác bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và đặc biệt là nâng cao năng lực, nhận thức cho thế hệ trẻ".

Bình luận (0)

Lên đầu trang