Vụ '5 bệnh viện không nhận cấp cứu': Đề nghị Bình Dương thu hồi giấy phép

Thứ Hai, 16/08/2021 15:26

|

(CAO) Bộ Y tế đề nghị tỉnh Bình Dương xem xét xử lý kỷ luật các tập thể, cá nhân có liên quan vụ việc "5 bệnh viện không nhận cấp cứu, bệnh nhân về rồi chết" bằng các hình thức như tạm đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép hoạt động, giấy phép hành nghề.

Ngày 14/8/2021 trên các phương tiện truyền thông đưa tin về việc "5 bệnh viện ở Bình Dương không nhận cấp cứu, bệnh nhân về nhà rồi chết".

Trước sự việc này, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế Bình Dương khẩn trương xác minh làm rõ thông tin nêu trên; xem xét xử lý kỷ luật đối với các tập thể, cá nhân có liên quan bằng các hình thức như tạm đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép hoạt động, giấy phép hành nghề (nếu có sai phạm).

Khẩn trương chấn chỉnh các cơ sở tế y tế trên địa bàn vừa tham gia công tác phòng chống dịch, vừa thực hiện khám, chữa bệnh thường quy. Phổ biến và triển khai ngay Công văn số 6589/BYT-KCB ngày 13/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế; phải cấp cứu kịp thời, bảo đảm duy trì khám, chữa bệnh, đồng thời sẵn sàng dành tối thiểu 40% giường bệnh để thu dung điều trị người bệnh COVID-19.

Lãnh đạo TP Dĩ An, Bình Dương làm việc với các cơ sở y tế liên quan đến bệnh nhân không được cấp cứu và tử vong. Ảnh: Anh Văn

Liên quan đến thông tin "5 cơ sở y tế từ chối cấp cứu khiến một bệnh nhân tử vong", xảy ra trên địa bàn TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Thanh tra Sở Y tế Bình Dương đã vào cuộc kiểm tra. Đại diện lãnh đạo ngành y tế Bình Dương cho biết sẽ cương quyết xử lý nếu phát hiện vi phạm.

Trước đó, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các địa phương huy động toàn bộ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhà nước và tư nhân sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch.

Phân công các bệnh viện là cơ sở chuyên tiếp nhận và điều trị COVID-19, đồng thời giao nhiệm vụ cho tất cả các cơ sở còn lại phải chuẩn bị sẵn sàng dành tối thiểu 40% giường bệnh để thu dung, quản lý, điều trị người bệnh COVID- 19 khi dịch lan rộng và trong tình huống địa phương (tỉnh, thành phố) trở thành khu vực “nguy cơ rất cao”.

Liên quan đến sự việc đáng tiếc này, Phó Chủ tịch UBND TP Dĩ An, Bình Dương Pham Văn Bảy cho rằng, thời điểm chống dịch căng thẳng rất cần sự chung tay, chung sức, chung lòng của cả hệ thống y tế.

Không phân biệt của Nhà nước hay tư nhân, tích cực tham gia khám chữa bệnh cho người dân, đồng thời huy động nguồn nhân lực tham gia khống chế dịch bệnh.

Trước đó, sau khi có thông tin nhiều bệnh viện, phòng khám từ chối tiếp nhận bệnh nhân, ngày 12-8, UBND tỉnh Bình Dương có văn bản yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh phải tiếp nhận cấp cứu các bệnh nhân.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Bình Dương, nghiêm túc thực hiện đúng thời gian đã đăng ký hoạt động.

Nếu cơ sở y tế nào không tuân thủ các quy định khám bệnh, chữa bệnh vi phạm y đức, không tiếp nhận các bệnh nhân khi được chuyển đến để xảy ra trường hợp tử vong thì xử lý theo quy định, nếu cần thiết chuyển cơ quan điều tra để xử lý hình sự.

Bình luận (0)

Lên đầu trang