Bắc Kinh điều gần 40 chiến đấu cơ áp sát Đài Loan

Thứ Hai, 24/01/2022 14:54  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 24-1, CNN đưa tin gần 40 chiến đấu cơ của Trung Quốc đã bay áp sát đảo Đài Loan.

Theo đó, 39 chiến đấu cơ được Bắc Kinh điều động đã xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) do Đài Loan lập ra hôm 23-1, đây là đợt điều động số chiến đấu cơ lớn nhất trong năm nay từ Bắc Kinh.

Các chuyến bay của Quân Giải phóng Nhân dân được thực hiện một ngày sau khi hải quân Mỹ và Nhật Bản tiến hành một cuộc phô trương lực lượng lớn ở Biển Philippines, với một đội gồm hai tàu sân bay Hải quân Mỹ, hai tàu tấn công đổ bộ của Mỹ và một của Nhật.

Biển Philippines là khu vực thuộc Thái Bình Dương ở phía đông Đài Loan.

Những chiếc J-16 của Trung Quốc - Ảnh: Weixin

Bắc Kinh đã điều 24 máy bay chiến đấu J-16, 10 máy bay chiến đấu J-10, hai máy bay vận tải hạt nhân áp sát hòn đảo hôm 24-1.

Đáp lại, Đài Loan đã phát vô tuyến cảnh báo và triển khai các hệ thống tên lửa phòng không để giám sát các hoạt động của phi đội chiến đấu cơ Trung Quốc.

Collin Koh - nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore cho biết việc Trung Quốc điều động chiến đấu cơ có thể là một phản ứng đối với sự hiện diện hải quân lớn mà Tokyo và Washington đang tiến hành trong khu vực.

Koh nói: “Không nghi ngờ gì, đây là một phần trong chiến dịch rộng lớn hơn của Bắc Kinh nhằm làm xói mòn ý chí và khả năng tiếp tục kháng cự của Đài Loan".

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang