Nga doạ đáp trả sau khi Phần Lan chính thức gia nhập NATO

Thứ Ba, 04/04/2023 22:46  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 4-4, AAP đưa tin Phần Lan đã chính thức gia nhập liên minh quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Sự gia nhập của Phần Lan gần như làm tăng gấp đôi chiều dài biên giới mà NATO giáp với Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto đã hoàn tất quá trình gia nhập vào ngày 3-4 bằng cách trao một tài liệu chính thức cho Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại trụ sở NATO ở Brussels, nơi quốc kỳ Phần Lan đã được treo lên.

"Chúng tôi hoan nghênh Phần Lan gia nhập liên minh" - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu khi kết thúc buổi lễ ngắn.

Trước đó Nga đã phản đối việc NATO mở rộng về phía đông như một lý do cho việc thực hiện hoạt động quân sự tại Ukraine.

Tổng thống Phần Lan Saul Niinisto cho biết đóng góp quan trọng nhất của Phần Lan vào khả năng răn đe và phòng thủ chung của NATO sẽ là bảo vệ lãnh thổ của chính mình. Ông nói: “Vẫn còn nhiều việc phải làm để phối hợp với NATO. Đó là một ngày tuyệt vời đối với Phần Lan và tôi muốn nói rằng đó là một ngày quan trọng đối với NATO" - Niinisto nói trong một cuộc họp báo chung với Stoltenberg.

Điện Kremlin cho biết Nga sẽ buộc phải thực hiện "các biện pháp đáp trả" việc Phần Lan gia nhập. NATO. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết động thái này làm xung đột ở Ukraine leo thang hơn nữa.

Phần Lan chính thức gia nhập NATO 

Nga hôm 2-4 tuyên bố sẽ tăng cường năng lực quân sự ở các khu vực phía tây và tây bắc nước này để đáp trả việc Phần Lan gia nhập NATO.

Chính phủ Ukraine cũng hoan nghênh động thái của Phần Lan. Chánh văn phòng của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy - Andriy Yermak viết trên Telegram: "Phần Lan đã lựa chọn đúng. NATO cũng là mục tiêu chính của Ukraine."

Sự kiện này đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên không liên kết quân sự đối với Phần Lan và chọn cố gắng duy trì quan hệ hữu nghị với nước láng giềng Nga.

Nhưng chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine vào tháng 2 năm 2022 đã thúc đẩy người Phần Lan muốn gia nhập NATO, trong đó quy định rằng một cuộc tấn công nhắm vào một thành viên của khối này là một cuộc tấn công nhắm vào tất cả các nước thành viên còn lại.

Moscow đã phản ứng gay gắt trước cơ chế của NATO.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết việc mở rộng NATO là "sự xâm phạm an ninh và lợi ích quốc gia của Nga". Ông cho biết Moscow sẽ theo dõi chặt chẽ bất kỳ hoạt động triển khai quân sự nào của NATO ở Phần Lan.

Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc ba thập kỷ trước, Moscow đã theo dõi các làn sóng mở rộng liên tiếp của NATO sang phía đông châu Âu và vấn đề này gây tranh cãi ngay cả trước khi xảy ra chiến sự ở Ukraine.

NATO đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ chỉ là một liên minh phòng thủ và không đe dọa Nga.

Việc Phần Lan gia nhập mang lại cho NATO năng lực quân sự đáng kể đã được phát triển trong nhiều năm vì đây là một trong số ít quốc gia châu Âu duy trì quân đội nghĩa vụ trong nhiều thập kỷ hòa bình.

Phần Lan và nước láng giềng Bắc Âu Thụy Điển đã cùng nhau nộp đơn xin gia nhập NATO vào năm ngoái, nhưng đơn xin gia nhập của Thụy Điển đã bị các thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary bác bỏ.

Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstroem nói với các phóng viên rằng mong muốn của Stockholm là trở thành thành viên tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius vào tháng 7.

"Đây là một vấn đề cực kỳ quan trọng đối với Thụy Điển... Không có lý do gì để quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hay quốc hội Hungary trì hoãn thêm nữa" - ông nói.

Bình luận (0)

Lên đầu trang