Ngày này năm xưa: Đánh bom kinh hoàng ở Ireland

Thứ Năm, 17/05/2018 10:57

|

(CAO) Vào ngày này 44 năm trước, 4 quả bom phát nổ ở Dublin và Monaghan (Ireland) đã giết chết 34 người, trong đó có một phụ nữ mang thai chín tháng và khiến hàng trăm người khác bị thương.

Vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 17-5-1974, người dân thành phố Dublin đang trên đường về nhà sau 1 ngày làm việc bận rộn thì bất ngờ ba quả bom gắn trên xe hơi phát nổ ngay tại trung tâm thành phố. 3 quả bom được kích nổ tại đường Parnell, đường Talbot và đường South Leinster.

Cả con đường trở nên tan hoang sau khi vụ đánh bom xảy ra.

Quả bom đầu tiên được kích nổ tại đường Parnell, một nhân chứng cho biết: “"Một quả cầu lửa khổng lồ bay thẳng về phía chúng tôi và phá hủy mọi thứ trên đường đi của nó”. Quả bom thứ 2 được kích nổ tại đường Talbot và quả bom thứ 3 được kích nổ tại đường South Leinster.

3 vụ đánh bom liên hoàn đã khiến 27 người tại thành phố Dublin thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương. Trong số 27 nạn nhân thậm chí có cả phụ nữ và một gia đình, nhiều cửa hàng, phương tiện gần nơi diễn ra vụ nổ cũng bị hư hại. 90 phút sau khi 3 vụ đánh bom tại Dublin diễn ra, một quả bom xe khác được kích hoạt bên ngoài một quán rượu ở Monaghan khiến 7 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Giao thông ách tắc khiến việc đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu gặp nhiều khó khăn.

Sau khi những vụ nổ xảy ra, người dân ở gần đó nhanh chóng đến giúp những nạn nhân. Xe cấp cứu, cảnh sát cũng lập tức được điều động đến hiện trường. Tất cả các bệnh viện trong thành phố Dublin đều được lệnh sẵn sàng để cấp cứu nạn nhân.

Tuy nhiên, việc đưa nạn nhân đến bệnh viện đã gặp rất nhiều trở ngại do những vụ nổ đã khiến giao thông ách tắc nghiêm trọng. Nhiều người dân cũng đã tình nguyện hiến máu phòng trường hợp lượng máu dự phòng không đủ.

Vụ nổ không chỉ cướp đi sinh mạng của nhiều người mà còn phá hủy mọi thứ xung quanh.

Derek Byrne, một nạn nhân may mắn sống sót sau vụ đánh bom nói: “Đến thời điểm hiện tại, hình ảnh hôm xảy ra vụ nổ vẫn còn trong tâm trí tôi. Vào ban đêm, những cơn ác mộng về vụ nổ lại ập đến và khiến tôi vô cùng sợ hãi”. Cảnh sát đã nhanh chóng tiến hành điều tra vụ việc và phát hiện cả 4 chiếc xe đều có kí hiệu của Ulster (Ulster Volunteer Force – UVF), tuy nhiên nhóm này đã phủ nhận trách nhiệm.

Một số thông tin cho biết quân đội Anh đứng sau vụ việc này nhưng không có bằng chứng xác thực. Cho đến nay, vẫn chưa có thông tin về hung thủ thật sự lên kế hoạch thực hiện vụ đánh bom. Đã 44 năm trôi qua và người thân của những nạn nhân trong vụ nổ vẫn đang chờ đợi một câu trả lời trong vô vọng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang