Căng thẳng gia tăng: Lục quân Nhật Bản tập trận sau gần 30 năm

Thứ Bảy, 23/10/2021 09:59  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 23-10, CNN đưa tin lần đầu tiên sau gần 30 năm, Lực lượng Phòng vệ mặt đất của Nhật Bản (GSDF) cho tiến hành một cuộc tập trận lớn trên toàn quốc để chuẩn bị tâm thế cho các cuộc xung đột tiềm tàng.

Kể từ giữa tháng 9, khoảng 100.000 nhân viên, 20.000 phương tiện và 120 máy bay đã tham gia các cuộc tập trận khác nhau trên khắp đất nước nhằm mục đích sẵn sàng chiến đấu.

Trong những năm gần đây, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã trở thành tâm điểm của căng thẳng, với việc các quan chức GSDF nhận định môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản tồi tệ nhất kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc.

"Cuộc tập trận lần này của Lực lượng Phòng vệ mặt đất tập trung vào việc nâng cao hiệu quả hoạt động, khả năng răn đe và phản ứng" - Đại tá Noriko Yokota, người phát ngôn của GSDF cho biết.

"Mỗi đơn vị đang tiến hành cuộc tập trận với mục tiêu cần thiết để đạt được mục tiêu này. Họ đang chuẩn bị tinh thần để có thể tự tin phản ứng khi buộc phải thực hiện thêm hành động".

Lục quân Nhật Bản tiến hành tập trận toàn quốc, lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ - Ảnh: CNN

Cuộc tập trận trên toàn quốc của lục quân Nhật diễn ra trong bối cảnh vào đầu tuần này, CHDCND Triều Tiên cho biết họ đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo mới từ tàu ngầm ra biển Nhật Bản. Trong khi đó, ở xa hơn về phía nam, Trung Quốc đang gia tăng sức ép đối với Đài Loan bằng cách điều các máy bay phản lực quân sự xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo.

Không xác định tên quốc gia nào, các quan chức GSDF cho biết các cường quốc khu vực sẵn sàng thay đổi hiện trạng bằng vũ lực - và một quốc gia nói riêng tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa và thách thức hệ thống không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Trung tướng Yuichi Togashi, Tư lệnh Sư đoàn 2 GSDF cho biết: “Môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản hiện nay là vô cùng nghiêm trọng. Chúng tôi - lực lượng Phòng vệ, được yêu cầu tăng cường hiệu quả của các hoạt động".

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh tình hình quanh Nhật Bản trở nên căng thẳng - Ảnh: CNN

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang